Để có thể làm được món chân gà sốt thái giòn và ngon, thấm vị đậm đà của nước sốt thì chúng ta nên làm theo hai cách làm chân gà sốt thái đơn giản nhất nhưng cực kì ngon dưới đây.
Hai cách làm chân gà sốt thái phổ biến
Cách 1: cách làm chân gà sốt thái chua cay
Bước đầu tiên chúng ta cần chuẩn bị thật kỹ các nguyên liệu cần thiết như:
- – Chân gà; tươi cần 1 kg.
- – Ớt tươi 400 gram.
- – Trái tắc xanh 500 gram.
- – Bột ớt Hàn quốc hoặc bột ớt xay nhuyễn.
- – Dấm gạo nguyên chất không pha.
- – Sả tươi nguyên cây 1 kg.
- – Xoài xanh 2 trái to cứng giòn ( cóc bao tử cũng được).
- – Nước mắm, đường, hạt nêm,tương ớt,bột ngọt….(các loại gia vị cơ bản).
Sơ chế chân gà, dùng dao hoặc kéo cắt bỏ phần móng gà và những phần da bẩn còn bám lại trên chân gà. Lựa chọn những chân gà to da sáng không ngâm qua chất tẩy trắng. Chân gà phải có mùi đặc trưng của gà chứ không phải mùi hôi của hàng đông lạnh lâu ngày.
Sau khi sơ chế ta cắt chân gà thành từng miếng vừa tay cầm. Đun một nồi nước sôi trên bếp canh nước sao cho ngập phần chân gà. Đun nước thật sôi cho phần chân gà đã sơ chế vào luộc 10 phút (lưu ý không luộc quá lâu vì chân gà rất nhanh chín). Ta cho thêm một ít giấm gạo vào nồi chân gà luộc để chân gà trắng và khử sạch mùi hôi.
Chuẩn bị một thau nước đá lạnh trút chân gà ra ngâm vào thau đá mục đích để chân gà săn lại và giòn hơn.
Ta sang bước chuẩn bị nguyên liệu làm sốt và topping ăn kèm chân gà sốt thái chua cay. Xoài xanh lựa chọn trái to cứng gọt vỏ, cắt thành từng miếng vuông nhỏ vừa ăn, hoặc cóc bao tử gọt vỏ cắt làm 2. Cắt xong xoài ta ngâm vào thau nước đá để xoài giòn tươi.
Sả cây cắt bỏ phần lá bẩn bên ngoài sau đó đem rửa sạch để ráo nước. Cắt sả thành những lát tròn mỏng đều nhau.
- Chân gà và nguyên liệu đã sơ chế qua
Trái tắc xanh rửa sạch để ráo nước cắt làm đôi ( lưu ý không vắt nước).
Ớt trái rửa sạch cắt thành khúc tròn giống như sả.
Phần sốt: chuẩn bị một cái nồi lớn, cho 250 ml giấm gạo,300 gram đường, 2 thìa bột ngọt, 3 thìa hạt nêm, 250 ml nước mắm, 200 gram bột ớt, ớt trái băm nhỏ. Ta trộn đều hỗn hợp trên bắc lên bếp vừa đun vừa đảo nhẹ tay tránh cho đường bị cháy. Đảo đến khi đường và gia vị tan hết là được.
Tiếp theo ta thêm tương ớt để tạo độ sánh cho sốt. Sau đó cho phần sả băm vào phần sốt, chân gà ngâm nước đá vớt ra để ráo nước cho vào phần sốt vừa làm đảo đều. Đến lượt xoài cóc xanh cũng trộn vào phần chân gà ta sẽ được một màu đỏ rất đẹp mắt.
Nếm thử sẽ có đầy đủ vị chua cay mặn ngọt, thêm vào phần tắc xanh đã cắt đôi đảo đều để tăng thêm mùi thơm và kích thích vị giác cho món chân gà sốt thái.
Lưu ý: khi luộc chân gà nhớ canh sao cho chuẩn thời gian để tránh chân gà chín quá bị nhũn nát. Trình bày món ăn ra đĩa tươi ngon đẹp mắt. Chân gà ăn không hết có thể cho vào hộp đậy kín bảo quản tủ mát sử dụng trong vòng 7 ngày.
Với cách làm chân gà sốt thái dễ dàng nhanh chóng trên, chúc các bạn có một món ăn vặt ngon miệng.
Cách hai: cách làm chân gà rút xương sốt thái
Để làm được món chân gà rút xương sốt thái ta cần có những nguyên liệu sau:
- – 1,5 kg chân gà rút xương
- – 15 quả tắc tươi
- – 7 quả ớt
- – 3 lạng sả
- – 7 lạng cóc xanh tươi
- – 2 lạng gừng tươi
- – Đường cát trắng, muối tinh luyện, nước cốt me, dấm gạo, bột ngọt, bột ớt, nước mắm ngon, tương ớt chinsu
Các bước làm chân gà rút xương sốt thái đúng vị người dân Việt mình thích như sau:
Bước đầu ta rửa chân gà rút xương thật sạch rồi cho vào một ít muối và dấm gạo rồi đổ tầm 2,5 lít nước ngâm 7 phút đến 10 phút. Ngâm một lúc sau đó ta vớt chân gà rút xương ra rửa thật sạch với nước thêm một lần nữa.
Lấy một lượng vừa đủ gồm: muối tinh luyện, đường cát trắng, củ sả nguyên cây, gừng cắt miếng cho vào nồi có sẵn nước. Tiếp theo ta bỏ chân gà rút xương vào nồi và bắt lên bếp luộc tầm 12 phút cho chân gà chín. Chân gà chín thì vớt bỏ ngay vào tô nước đá lạnh 15 phút để chân gà không bị mềm và được giòn.
- Chân gà sốt thái đã làm xong
Những nguyên liệu khác ta cần xử lý như sau:
- – Đem ớt tươi, củ xả, rửa sạch rồi cắt nhỏ
- – Rửa sạch tắt và cóc xanh sau đó tắt cắt thành miếng mỏng( dùng 5 cái vắt lấy nước cốt), còn cóc xanh ta cắt nhỏ thành miếng vừa ăn.
Nước sốt thái ta làm như sau:
Cho một lượng vừa đủ nước cốt me, đường cát trắng, muối tinh luyện, bột ớt, nước mắm, tương ớt chinsu vào nồi nhỏ. Sau đó đổ thêm một ít nước vừa đủ rồi bắt lên bếp đun sôi, đến khi hỗn hợp sệt lại ta tắt bếp là xong.
Giờ tới công đoạn cuối để được một phần chân gà rút xương sốt thái ngon. Trộn đều chân gà rút xương cùng với cóc xanh, xả, ớt, tắt. Tiếp theo đổ hỗn hợp vừa trộn vào nước sốt và trộn đều để tầm 20 phút. Vậy là ta đã có được món chân gà rút xương sốt thái ngon tuyệt vời.
Một số cách bảo quản chân gà sốt thái
Trời mùa hè nóng nực oi bức thức ăn sẽ dễ bị thiu, hỏng, mốc meo. Chân gà sốt thái cũng là một trong những món ăn cần được bảo quản để không bị hư hỏng. Dưới đây là một số cách giúp chúng ta bảo quản chân gà sốt thái.
- – Cho chân gà sốt thái vô hộp nhựa. Sau đó bỏ vào ngăn mát tủ lạnh sẽ giúp chân gà giữ được tầm một tuần.
- – Nếu nhà không có hộp nhựa bạn có thể cho vào túi zip. Sau đó đậy kín nắp hộp rồi ta cho vào ngăn mát của tủ lạnh, khi nào ăn chỉ cần gỡ túi ra là được.
Hi vọng sau khi đọc những hướng dẫn cách làm chân gà sốt thái ở trên sẽ giúp các bạn làm ra được món chân gà sốt thái ngon chuẩn vị mà mình mong muốn. Đây là một món ăn ngon sẽ giúp chúng ta lại gần nhau hơn. Chúc các bạn làm được món ăn ngon mà lại đơn giản dễ làm.