Kẹo lạc là một món ăn ngon được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm kẹo lạc ngon. Trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn những cách làm đơn giản nhất nhé.
Cách làm kẹo lạc ngon và chuẩn vị không phải ai cũng biết
3 CÁCH LÀM KẸO LẠC ĐƠN GIẢN DỄ LÀM
Cách 1: Kẹo lạc truyền thống
Kẹo lạc là món không thể thiếu những ngày tết và kẹo lạc cũng là đặc sản của thái Bình. Trông đơn giản nhưng lại rất ngon khi nhâm nhi cùng với trà. Nếu bạn không biết Cách làm kẹo lạc thì vào bếp cùng mình nha.
Chúng ta cần có nguyên liệu:
- – Đường 450g
– 650g lạc, bỏ vỏ
– Nước 200g
– Vừng rang sẵn 20g
– Mạch nha 80g
– Baking soda 4g
– Vani, gừng và dầu ăn
– Đĩa vuông to, mâm, thìa và chổi phết
Cách làm như sau:
Đầu tiên: Rang lạc với lửa nhỏ cho đến khi thấy lạc đổi màu và nghe lách tách, rồi tắt lửa rang lại từ 2 phút đến 3 phút để vàng đều và không cháy. Sau đó chờ lạc nguội rồi mang đi tách vỏ.
Bước thứ 2: Cho vừng vào chảo và bật lửa nhỏ rang đều tay cho tới khi thấy màu ngả vàng thì tắt bếp để nguội. Tiếp theo chúng ta nên chuẩn bị một chiếc đĩa vuông quét thêm 1 lớp dầu và rắc lên 1 ít vừng đã rang.
Bước thứ 3: Tiếp đến cho 200g nước, đường và mạch nha vô nồi rồi đun lửa vừa phải. Chờ đến khi đường chuyển thành màu cánh gián thì giảm lửa nhỏ lại. Sau đó các bạn lấy một chiếc đũa để thử nước đường bằng cách nhúng vào nồi và thả vào bát nước. Nếu thấy đường đã vón th.ành cục ăn không bị dính răng thì đạt.
Bước thứ 4: Cho baking soda vào bát khấy đều đến khi sủi bọt, rồi cho lạc và gừng vào dùng thìa trộn đều. Sau đó chúng ta cho ra đĩa dàn đều.
Bước thứ 5: Xịt thêm vani vào để kẹo thơm hơn, đợi kẹo nguội rồi cắt thành miếng vừa ăn. Muốn bảo quản lâu thì các bạn có thêm thêm gói chống ẩm.
Cách 2: KẸO LẠC BÁNH TRÁNG
Kẹo đậu phộng bánh tráng là món ăn dân dã bình dị của người dân miền Trung,là món ăn vặt dù đi xa vẫn nhớ mãi của bao thế hệ. Món ăn vặt cuốn hút từ già đến trẻ với mùi thơm khó cưỡng của mè rang ,ngọt ngào của mạch nha,bùi béo của đậu phộng .Cùng nghía qua công thức làm món ăn vặt để nhâm nhi những ngày mưa nhé
Nguyên liệu gồm có:
Bánh tráng xốp tròn ( có bán sẵn tại các siêu thị )
2 quả chanh tươi
200gram mè trắng
300 gram mạch nha
500gram đường cát ( trắng vàng tùy thích )
600 gram lạc ( hạt to ,không bị sâu mọt )
CÁCH LÀM
Đậu phộng đem đãi sạch bụi bẩn, rang đậu trên lửa vừa, sau đó để đậu thật nguội chà xát vỏ lụa bên ngoài, có thể tách hạt hoặc để nguyên hạt. Mè rang trên lửa đến khi có mùi thơm là được. Cho mạch nha và đương cát trắng cùng với 300ml nước lọc hòa tan đường trước khi đem lên bếp đun. Tiếp theo cho lên bếp đun sôi hỗn hợp sau đó vặn lửa nhỏ.
Trong quá trình đun không được dùng đũa đảo hỗn hợp đường mà hãy tráng đều để đường không bị kết tinh. Đun đến khi đường chuyển thành màu vàng cánh gián ( gọi là caramel ) thì vắt vào 3 muỗng cà phê chanh tươi để tạo độ sánh và không bị vón cục. Dùng tay đảo đều cho từ từ đậu phộng đã rang chín vào, đảo thật nhanh tay cho thấm đều caramel, không đảo quá lâu sẽ khiến cho đậu phộng bị ỉu.
Tiếp đó bạn dùng vá múc đậu caramel lên bánh tráng dàn đều, rắc mè rang lên trên.
Chú ý: lúc cho đậu caramel lên bánh tráng cần phải nhanh tay nếu không sẽ bị cứng không dàn ra được nữa . Sau khi đổ đường đậu caramel lên bánh tráng thì 15 phút sau chúng ta có thể dùng.
Thành phẩm
Yêu cầu khi làm kẹo đậu caramel bánh tráng để ra thành phẩm thì cần phải thật nhanh tay và khéo léo để cho ra những miếng kẹo vàng ươm xen lẫn mè rang.
Món ăn vặt kẹo đậu bánh tráng có thể nhâm nhi vào những ngày mưa, làm quà tặng cho người già trẻ nhỏ. Tất cả đều ưa thích bởi vị ngọt vị thơm gắn liền với đồng quê, món quà vặt tuy bình dị nhưng ngọt ngào, hương vị tự nhiên không hóa chất, không chất bảo quản.
Với công thức trên hy vọng các bạn làm được một món tráng miệng dân dã thơm ngon trọn vị. Xin chúc các bạn thành công.
Món kẹo lạc thơm giòn sẽ khiến bạn cảm thấy ấm áp
CÁCH 3: LÀM LẠC RANG TỎI ỚT
Nguyên liệu:
- 500 gram lạc (hạt to , mẩy, không sâu)
- 4 củ tỏi to
- 3 trái ớt sừng trâu chín đỏ
- 3 muỗng cà phê ớt bột ( tùy khẩu vị cay hoặc ít cay )
- 2 thìa cà phê bột mì
- 2 thìa cà phê bột sắn dây (hoặc bột mì )
- Gia vị : dầu ăn , đường, tương ớt, nước mắm
Cách làm: để món lạc rang tỏi ớt thơm ngon thì đầu tiên khâu lựa đậu là quan trọng nhất. Hạt đậu cần to tròn mẩy ,bóng không bị sâu mọt.
Đặc trưng của món ăn này chính là hương vị ớt tỏi hòa quyện cùng vị mặn ngọt của gia vị. Tỏi lột vỏ băm nhuyễn, ớt sừng rửa sạch, tách hạt, băm nhỏ pha nước sốt mắm: tương ớt, ớt khô, đường, nước mắm, hạt nêm, khuấy đều cho tan hỗn hợp.
Bắt dầu ăn lên chảo thật nóng, cho tỏi băm vào phi thơm, khi tỏi thơm ta cho ớt sừng băm nhỏ vào đảo đều đến khi tỏi ớt vàng thì đem lọc qua rây để riêng dầu và tỏi phi.
Đảo lạc rang trên lửa vừa, trong quá trình đảo thì rưới lên 1-2 thìa dầu phi lúc nãy, đảo cho đến khi lạc thơm thì tắt bếp để nguội vài phút cho lạc giòn. Nhanh tay rắc bột mì qua rây lên lạc rang lắc đều tay để lạc bám đều bột. Bật nóng chảo cho lạc và hỗn hợp mắm đường ,tỏi,ớt phi vào đảo cho bám lên hạt lạc thì tắt bếp.
Đem lạc để nơi thoáng khí, nếu bị vón cục thì dùng tay tách nhẹ, bảo quản ngăn mát tủ lạnh cho đậu giòn. Các bạn cũng có thể thay bằng nước tương thay cho nước mắm nếu muốn ăn chay.
Đặc điểm phân biệt món kẹo lạc ngon và đúng vị
- Kẹo lạc có vị giòn, thơm, béo, không bị hôi dầu.
- Vị đặc trưng khi ăn phải có mùi của lạc (đậu phộng), không có quá nhiều gia vị.
- Tùy theo đặc điểm vùng miền món kẹo truyền thống sẽ có thêm vị riêng đặc trưng.
Hy vọng qua các cách làm kẹo lạc đơn giản ở trên sẽ cho các bạn những thành phẩm chất lượng, chúc các bạn ngon miệng.