Bánh chuối chiên thơm ngon là món ăn vặt được đông đảo mọi người yêu thích. Món bánh này được bày bán khá nhiều ngoài lề đường. Tuy nhiên, khi mua về bánh dễ bị mất độ giòn hay đôi khi mọi người cũng lo ngại về vấn đề vệ sinh. Vậy thì hãy tham khảo ngay công thức làm bánh chuối chiên dưới đây. 121dp.net sẽ hướng dẫn chi tiết bạn cách làm bánh chuối chiên tại nhà siêu ngon, siêu đơn giản.
Sơ qua về món bánh chuối chiên thơm ngon
Chuối là trái cây cực kỳ phổ biến và quen thuộc với người Việt Nam. Ngoài mùi vị thơm ngon, chuối còn cung cấp chất xơ, vitamin, kali cần thiết cho cơ thể và tốt cho hệ tiêu hóa. Tuy nhiên, các loại chuối thường chín khá nhanh. Đôi khi bạn không ăn hết mà bỏ đi thì phí hoặc bạn muốn thay đổi món. Thế thì bánh chuối chiên chính là một sự lựa chọn thông minh. Món bánh chuối chiên có vị thanh ngọt và giòn rụm của lớp áo bột. Bạn ăn với tương ớt hay ăn không cũng đều vô cùng tròn vị.
Tại các quán vỉa hè thường bán món ăn vặt này khá nhiều nhưng thường là mang đi. Vì là đồ chiên nên nếu để lâu có thể ảnh hưởng đến hương vị món ăn. Chưa kể chuối chiên ngoài đường thường ngập dầu và chưa chắc đã đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Cách tốt nhất là bạn hãy làm món ăn vặt này tại nhà. Chỉ với vài nguyên liệu quen thuộc, 121dp.net sẽ hướng dẫn bạn cách làm bánh chuối chiên siêu ngon.
2 cách làm bánh chuối chiên bất bại
Nội dung tiếp theo của bài viết, 121dp.net sẽ hướng dẫn bạn hai cách làm bánh chuối chiên đơn giản mà vô cùng ngon. Tất cả cách làm này bạn đều có thể dễ dàng thực hiện tại nhà.
Làm bánh chuối chiên truyền thống đơn ginả
Đầu tiên sẽ là món bánh chuối chiên truyền thống quen thuộc và đơn giản. Công thức mà 121dp.net hướng dẫn là dành cho khoảng 4 – 5 người ăn.
Nguyên liệu làm bánh chuối chiên truyền thống:
- 12 trái chuối chín (tùy khẩu phần ăn gia đình).
- 250gr bột gạo
- Khoảng 300ml nước, nếu không có dụng cụ đo chuyên nghiệp bạn có thể đổ áng chừng cho bột sánh mịn vừa đủ.
- 1 muỗng cà phê muối, mì chính.
- 1 muỗng canh đường (gia giảm tùy khẩu vị gia đình).
- Nửa muỗng canh một nghệ.
Lưu ý nhỏ khi chọn mua chuối, bạn nên chọn nải chuối có các quả chín không đều, nghĩa là quả xanh quả chín. Bởi rất có thể những nải chuối đều màu, vàng tươi, cuống xanh hay bị ngâm hóa chất.
Các bước làm bánh chuối chiên
Bước 1: Pha bột
Đổ bột gạo vào bát tô và cho các gia vị muối, đường đã chuẩn bị vào trộn đều. Sau đó đổ nước và bột nghệ vào khuấy đều. Đến khi hỗn hợp sánh mịn thì cho 1 muỗng canh mì chính khuấy đều tay. Bọc kín hỗn hợp này lại và bỏ vào trong ngăn mát tủ lạnh để bảo quản.
Ngoài ra, bạn có thể mua bột bánh chuối tại các cửa hàng tạp hóa để đỡ tốn công chuẩn bị pha bột.
Bước 2: Ép chuối
Chuối lọt bỏ và tách phần xơ, cho vào túi nilon rồi dùng thớt ép xuống cho phẳng đều. Dùng lực vừa phải để làm dẹp chuối, tránh làm nát.
Bước 3: Áo bột
Sau 15 phút lấy hỗn hợp bột ra khỏi tủ lạnh. Bỏ chuối đã ép vào hỗn hợp cho lớp bột áo đều khắp bề mặt bánh.
Bước 4: Chiên bánh
Cho dầu ăn ngập dầu để chuối chín đều và nhanh hơn. Khi dầu sôi nhẹ, bạn thả bánh chuối đã ướp vào. Để lửa nhỏ chiên đến khi bánh chuối chín vàng đều hai mặt.
Bước 5: Thành phẩm
Vớt những miếng chuối chiên vàng rụm ra đĩa. Nên sử dụng giấy thấm dầu hoặc giấy trắng sạch để hút dầu.
Cách làm bánh chuối phồng chiên vừng
Cách làm bánh chuối chiên mè cũng tương tự như làm bánh chuối truyền thống. Chỉ khác ở bước nguyên liệu và pha chế để chuối giòn thơm hơn.
Nguyên liệu để làm bánh chuối chiên vừng:
- 12 trái chuối chín.
- 200gr bột mì.
- 100gr bột nếp.
- 100gr vừng rang.
- 300ml nước sạch.
- 2 muỗng cà phê bột nở.
- 1 muỗng canh đường (gia giảm tùy khẩu vị).
- 1 muỗng cà phê muối.
- 1 muỗng cà phê bột nghệ (có thể cho thêm nhưng tránh nhiều quá khiến bánh bị đắng).
Các bước làm bánh chuối chiên vừng:
Bước 1: Pha bột
Cho bột mì, bột gạo nếp và bột nở vào tô rồi trộn đều. Cho thêm nước và bỏ gia vị đường, muối và bột nghệ vào khuấy đều. Để hỗn hợp bột nghỉ 30 phút chờ bột nở. Sau đó lấy ra khuấy đều thêm lần nữa.
Bước 2: Ép chuối
Chuối lột vỏ bạn có thể để nguyên trái để ép hoặc xát lát thẳng dày để chiên. Cách ép chuối thì làm giống như cách truyền thống, cho vào bọc nilon rồi lấy thớt ép. Hoặc cắt chuối theo chiều dọc thành 3 – 4 phần tùy độ dày quả chuối.
Bước 3: Áo bột và chiên bánh
Cho chuối vào hỗn hợp bột lúc nãy và áo đều lớp bột đều khắp mặt bánh. Thời gian chờ cho dầu vào chảo nóng rồi đun sôi nhẹ. Nên cho nhiều dầu để chuối chín đều và giòn hơn. Dầu sôi nhẹ, vặn nhỏ lửa và cho bánh áo bột vào chiên đều. Chờ đến khi hai mặt bánh chín vàng đều là được.
Bước 4: Thành quả
Sau khi chuối chín vàng đều thì vớt ra đĩa cho ráo dầu. Nên lót lớp giấy thấm dầu hoặc giấy sạch để hút bớt dầu mỡ. Chờ bánh bớt nóng là cả gia đình bạn đã có một món bánh chuối siêu thơm ngon để thưởng thức.
Bài viết trên 121dp.net đã chia sẻ đến bạn hai cách làm bánh chuối giòn rọm siêu ngon. Hy vọng qua đó bạn có thể làm được những chiếc bánh chuối chiên thơm ngon cho cả gia đình. Và đừng quên theo dõi các bài viết tiếp theo của 121dp.net để biết thêm nhiều công thức nấu ăn ngon nhé. Chúc các bạn thực hiện thành công.