Đổi món cuối tuần cho gia đình với cách nấu bún măng vịt hướng dẫn chi tiết, ai cũng có thể làm được cùng 121db.net nhé. Bún măng vịt là một món ăn hấp dẫn với sự kết giai ngon của thịt vịt và thanh ngọt của nước dùng nấu măng. Chi tiết mời các bạn làm theo hướng dẫn dưới đây nhé.
Chuẩn bị nguyên liệu cho cách nấu bún măng vịt
Cách nấu bún măng vịt thực sự rất đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị đầy đủ các loại nguyên liệu sau (Nguyên liệu này thực hiện cho 5 người ăn nhé):
- Vịt: Chuẩn bị 1/2 con (khoảng 700gr)
- Măng tươi: khoảng 250gram
- Nấm rơm: 500 gram
- Tiết vịt: 100 gram
- Bún tươi: 1 kg
- Rượu trắng: 100 ml
- Gừng củ 2 nhánh
- Hành 4 củ (nên chọn hành tím để thơm hơn) (băm nhuyễn)
- Tỏi băm nhuyễn
- Hành lá chuẩn bị 2 nhánh
- Rau mùi 10 gram
- Rau răm 10 gram
- Ớt đỏ 2 trái
- Rau ăn kèm chuẩn bị 1 ít hỗn hợp gồm rau quế, rau muống bào sợi, bắp chuối sợi…
- Dầu ăn
- Gia vị thông dụng như đường, tiêu, bột ngọt, hạt nêm, muối…
Chuẩn bị dụng cụ để nấu bún măng vịt
Dụng cụ cần chuẩn bị để cách nấu bún măng vịt thành công gồm:
Nồi
Chảo chống dính
Chén Bát
Cách chế biến bún măng vịt đơn giản, đậm đà tại nhà
Bước 1: Sơ chế vịt
Thịt vịt rửa sạch với nước. Tiếp đến, thoa muối đều lên cả bên trong mặt ngoài vịt. Sau đó, đập dập củ gừng và một ít rượu trắng chà xát khắp mình vịt vài phút rồi rửa lại thật sạch với nước.
Chặt thịt vịt thành từng miếng nhỏ vừa ăn và để ráo.
Mẹo nhỏ để khử mùi hôi thịt vịt
Cách 1: Dùng muối trắng, rượu trắng và gừng củ đập nát rồi chà xát đều lên mình con vịt vài phút, sau đó thì rửa sạch với nước.
Cách 2: Dùng muối để chà xát đều khắp mình vịt, dùng tiếp một quả chanh bổ đôi ra và xát đều lên mình vịt lần nữa rồi rửa sạch lại với nước.
Bước 2: Ướp vịt
Cắt nhỏ củ gừng thành sợi. Sau đó, trộn đều thịt vịt với gừng đã cắt sợi, 1/2 phần tỏi, hành tím đã băm nhuyễn, 1 muỗng nước mắm, 1/2 muỗng đường, 1/2 muỗng bột ngọt, 1 muỗng tiêu xay.
Ướp khoảng 15 – 30 phút để cho vịt thấm gia vị.
Bước 3: Nấu măng
Măng tươi sơ chế rửa sạch, luộc kỹ với nước ít muối. Khoảng 30 phút, vớt măng và rửa lại với nước, cắt măng chia thành từng miếng vừa ăn, tùy sở thích mỗi người.
Mẹo sơ chế măng để không bị đắng bớt độc
Cách 1: Luộc măng thật nhiều lần: Măng tươi bỏ vỏ già, luộc ngập nước khoảng 2 – 3 lần, mỗi lần luộc 15 phút.
Cách 2: Ngâm măng cùng nước vo gạo: Măng luộc nhiều lần đem ngâm măng ngập trong thau nước vo gạo, thay nước 2 lần 1 ngày cho măng không lên men hay bốc mùi hôi. Lúc chế biến chỉ lấy măng rửa lại là sử dụng được.
Lưu ý: Măng được khuyến cáo sẽ độc khi ăn nhiều, do đó, khi chế biến cần phải thực hiện đúng hướng dẫn để loại bớt độc có trong măng tươi, cho món ăn thơm ngon bổ dưỡng nhé.
Bước 4: Sơ chế còn lại các nguyên liệu khác
Nấm rơm gọt bỏ đi phần dơ của chân nấm, ngâm với nước muối pha loãng tầm 10 phút và rửa lại nước sạch. Cắt nhỏ hoặc để nguyên và để ráo.
Đun nồi nước sôi và cho tiết vịt vào để luộc. Sau đó, vớt ra tiết vịt đã chín và thái miếng ăn vừa miệng.
Nấu sôi thêm 1 nồi nước, cho bún trụng 1 phút đồng hồ, đổ bún ra và để ráo nước.
Hành lá cần nhặt gốc, rửa thật sạch. Rau răm bỏ cọng cứng, lấy lá non và rửa sạch.
Các loại rau ăn hỗn hợp ăn kèm đều nhặt sạch, rửa tất cả với nước muối loãng.
Bước 5: Xào măng
Cho dầu vào chảo, bắc lên bếp đun nóng, cho hành băm nhuyễn vào phi thơm. Sau đó, cho măng xào đều. Đến khi măng mềm thì nêm 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường, 1/2 muỗng muối và xào khoảng 2 phút nữa để cho măng ngấm gia vị.
Bước 6: Xào thịt vịt
Cho vào nồi khoảng 2 muỗng canh dầu ăn và đun nóng, cho tất cả thịt vịt vào đảo cho săn lại.
Bước 7: Nấu nồi nước dùng
Thêm 2 lít nước lọc sạch vào nồi xào thịt đã xào, khuấy đều.
Vặn lửa lớn đun sôi, hạ lửa nhỏ và hầm khoảng 30 phút cho thịt vịt chín mềm. Lúc này tiếp tục cho nấm rơm, huyết cùng măng vào và nấu sôi lại rồi nêm nếm gia vị vừa ăn, tắt bếp.
Bước 8: Làm nước chấm
Trong cách nấu bún măng vịt không thể thiếu đi phần làm nước chấm. Lấy tỏi băm, ớt, 1 muỗng đường cùng gừng còn lại cho vào cối giã nhuyễn. Sau đó, lấy hỗn hợp cho ra chén, cho 1 muỗng nước mắm và một muỗng nước cốt chanh khuấy đều là xong.
Bước 9: Trình bày thành phẩm
Cho bún vào tô, tiếp đến xếp thịt vịt lên rồi cho nước dùng có tiết vịt và măng vào. Thêm các loại hành lá, rau mùi, ớt đã thái nhỏ lên trên. Khi thưởng thức tô bún măng vịt, sẽ ăn kèm với các loại rau sống và nước mắm gừng.
Trên đây là chi tiết về cách nấu bún măng vịt đơn giản nhưng thơm ngon, đậm đà tại nhà mời các bạn theo dõi và thực hiện đổi vị cho gia đình nhé.