Cách làm mì cay Hàn Quốc là món ăn được rất nhiều bạn trẻ Việt Nam yêu thích. Với hương vị chua cay kết hợp với những loại hải sản tươi rói sẽ rất kích thích vị giác của bạn. Thay vì ra ngoài quán đông đúc, vào những lúc thèm mì cay mà bạn lười ra đường. Thì chúng ta vẫn có thể tự nấu tại nhà với các công thức nấu mì đơn giản ngon chuẩn vị dưới đây nha.
Nguồn gốc mì cay Hàn Quốc
Mì Hàn Quốc ra đời vào năm 1963 do công ty mì Samyang sản xuất. Với giá thành rẻ và cách chế biến nhanh không mất nhiều thời gian. Nên khi mì vừa mới ra mắt, món ăn này đã vô cùng phổ biến ở Hàn Quốc. Cho đến bây giờ mì cay vẫn giữ được vị trí quan trọng trong nền ẩm thực của sứ sở Kim Chi. Mì Hàn Quốc luôn được cải tiến bổ sung thêm nhiều thành phần như: xúc xích, thịt bò, chả cá,… làm món ăn thêm hấp dẫn hơn. Tại Việt Nam mì cay du nhập vào những năm 2010. Đến 2016 xuất hiện mì cay 7 cấp độ chúng làm mưa làm gió và được bán phổ biến ở Việt Nam.
4 cách làm mì cay ngon, hấp dẫn tại nhà
1. Nấu mì cay Samyang
Bước 1: Nguyên liệu cần có
1 gói mì cay Samyang
2 quả trứng gà
2 cây xúc xích bò
2 muỗng dầu ăn
1 muỗng tỏi băm, rong biển, mè rang, hành lá
Hướng dẫn nấu mì cay Samyang hấp dẫn
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
Hành lá nhặt sạch lá úa và rửa lại với nước. Xúc xích mang đi rã đông, rửa sạch. Tỏi bỏ vỏ rồi băm nhỏ.
Bước 3: Tiến hành nấu
Chuẩn bị 1 nồi nước bắt lên bếp đun sôi. Cho mì samyang vào chần sơ khoảng 4 – 6 phút đợi nở mềm rồi vớt ra cho tô.
Lấy chảo, cho 1 ít dầu lên bếp để nóng, tiếp đến cho tỏi băm vô phi thơm, cho xúc xích cắt lát vừa ăn vào rán sơ qua và bắt chảo khác lên chiên trứng ốp la.
Bước 4: Thành phẩm
Sau đó cho mì đã trần cùng gói gia vị vào trộn sợi mì ngấm đều nước sốt. Cuối cùng cho mì cay Samyang ra dĩa. Đặt quả trứng lên trên mì và rưới ít mè rang, hành lá, rong biển trộn đều và thưởng thức thôi
Mì cay Samyang có nhiều loại khác, ngon để đổi vị. Hầu hết tất cả đều rất dễ làm và không mất nhiều thời gian nên bạn có thể thử làm tại nhà ngay nhé.
2. Nấu mì cay Hàn Quốc 7 cấp độ
Bước 1: Nguyên liệu cần có
- 6 gói mì ramen
- 200g thịt bò
- 250g tôm
- 200g mực ống
- 300g xương heo
- 3 cây xúc xích đức
- 1 quả bắp mỹ
- 100g cá viên
- 100g bắp cải tím
- 100g sốt mì Sauce Kim
- 1 cây súp lơ
- 1 bó nấm kim chi
- 1 thìa bột chanh (nếu có)
- 2 củ sả
- 50g ngò gai, rau quế
- 50g ớt cay cấp độ
- Kim chi ăn kèm và các gia vị khác
- Nguyên liệu để nấu mì cay Hàn Quốc 7 cấp độ
Bước 2: Làm sạch nguyên liệu
Xương heo chặt miếng vừa phải và rửa sạch với nước muối, để ráo.
Rửa sạch thịt bò, tôm, mực cắt miếng vừa ăn. Xúc xích, cá viên mang đi ra đông và rửa sạch.
Bắp cải thái sợi, nấm kim châm tách nhỏ, súp lơ cắt mỏng rau quế ngò gai làm sạch và cắt nhỏ.
Bước 3: Nấu nước dùng
Cho 5 lít nước vào nồi cùng sả với xương heo. Bắt lên bếp vặn lửa lớn để 15 phút, đợi nước sôi ta giảm lửa nhỏ hầm thêm 40 phút nữa.
Cho bột chanh, sốt mì, 2 muỗng hạt nêm, 2 muỗng muối, 1 muỗng đường vào nồi rồi khuấy đều. Nêm lại xem đã vừa hay chưa.
Với 1 phần mì ramen như vậy, ta cho vào nồi cùng với 1 ít ớt bột tùy theo độ ăn cay của mình.
Bước 4: Thành phẩm
Cuối cùng cho thêm thịt bò, tôm, mực ống, bắp cải, nấm kim châm,… đậy nắp và nấu xôi. Chỉ cần đợi thưởng nữa thôi.
Sợi mì mềm, dai vừa phải. Phần nước dùng đậm đà, cay cay kết hợp với vị ngọt mềm của mực, thịt bò, tôm cùng các loại củ.
3. Cách nấu mì cay Koreno
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- 2 gói mì koreno
- 2 cây xúc xích
- 800ml nước hầm xương
- 300g tôm
- 200g thịt bò
- 10g ớt bột Hàn Quốc
- 300g bắp cải
- 1 bó nấm kim châm
- 300g kim chi
- 1 ít rau thơm
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
Bắp cải, nấm kim châm và rau thơm ăn kèm đem đi rửa sạch với nước nước muối pha loãng, để ráo. Thịt bò mang đi rửa và cắt miếng vừa ăn, tôm cắt râu và lặt đuôi rồi rửa lại với nước.
Bước 3: Tiến hành nấu
Cho phần nước ninh xương vào nồi đun sôi. Sau đó cho ớt bột Hàn Quốc tùy theo độ ăn cay của mình. Thêm kim chi, bắp cải, nấm rồi đảo đều. Không nấu quá lâu sẽ mất đi độ giòn của rau. Sau đó, cho xúc xích, tôm, thịt bò vào và nếm lại cho vừa ăn thì tắt bếp.
Bước 4: Thành phẩm
Cuối cùng cho mì Koreno vào tô. Rồi thêm 1 ớt bột tùy theo khả năng ăn cay của bạn. Tiếp theo cho hải sản, rau củ vô tô, chan nước dùng và thưởng thức.
Tô mì cay Koreno vô cùng hấp dẫn và dễ làm
4. Cách nấu lẩu mì cay hải sản
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- 200g thịt bò
- 250g tôm
- 200g đậu phụ
- 100g cá viên
- 200g mực
- 2 gói mì ăn liền
- 800ml nước hầm xương
- 5ml nước cốt me
- 2 trái bắp
- 2 củ sả, tỏi băm, hành tím
- 2 quả cà chua, rau ăn kèm.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
Bắp và các loại rau ăn kèm mang đi rửa sạch, đậu cắt thành miếng vuông nhỏ. Thịt bò cắt lát mỏng. Tôm làm sạch đầu, bỏ đuôi rồi rửa sạch lại với nước. Xong rồi bạn băm nhỏ tỏi, sả, hành tím và cà chua.
Bước 3: Tiến hành nấu
Tiếp theo, bắt nồi lên bếp cho 2 thìa dầu ăn đợi nóng cho tỏi, hành, sả vào phi thơm. Sau đó cho cà chua cùng 2 thìa tương ớt khuấy đều trong 5 phút.
Xong bạn thêm phần nước hầm xương vô nồi cùng 1 thìa muối, 2 thìa đường, 1 thìa nước mắm và 2 thìa nước cốt me rồi nêm lại.
Bước 4: Hoàn thành
Chuẩn bị 1 nồi lẩu cho tôm, thịt bò, cá viên, đậu hủ,… thêm nước dùng, bắt lên bếp đợi sôi. Đợi nước súp sôi bạn cho vài lát bắp để ngọt nước hơn nhé, nhúng các loại rau bạn thích và thưởng thức một nồi lẩu mì cay nóng hổi thôi.
Một nồi lẩu mì cay hải sản thơm ngon.
Chỉ vài nguyên liệu cơ bản, bạn có thể nấu một tô mì cay Hàn Quốc tại nhà. Món ăn này rất hấp dẫn khi trời trở lạnh với vị cay cay, thơm nồng của hải sản vô cùng kích thích. Vậy bạn còn chần chờ chi nữa, hãy lưu lại các cách làm mì cay tại nhà để nấu cho cả gia đình mình cùng thưởng thức nhé.