Đối với nhiều gia đình, đặc biệt là những người nội trợ thì thịt heo ắt hẳn là một thực phẩm quen thuộc trong gian bếp. Thịt heo có thể dễ dàng chế biến ra nhiều món khác nhau, trong đó phải kể đến các món kho hấp dẫn. Cùng https://121db.net tham khảo những cách nấu kho thịt heo ngon cho gia đình nhé.
Cách nấu thịt kho ngon, tròn vị
Cách nấu thịt kho tàu
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Thịt: Thịt chân giò hoặc thịt ba chỉ – 500gram
- Trứng cút: 1 vỉ
- Nước dừa: 1 trái nhỏ
- Hành tím, tỏi: 3 củ/tép
- Gia vị: muối, tiêu, bột ngọt, nước mắm, dầu ăn, nước màu, rượu gạo trắng
Cách thực hiện:
Bước 1: Thịt sau khi sơ chế sạch sẽ thì thái từng khúc vừa ăn đều tay, sau đó mang đi ướp với gia vị gồm nước mắm, hành tỏi băm, tiêu, muối, nước màu và dầu ăn, để ngấm trong khoảng 2 tiếng trong tủ lạnh.
Bước 2: Cho nồi lên bếp đến khi nóng thì cho thịt vào xào qua lại đến khi săn lại, đổ nước dừa vào. Khi sôi thì giảm nhỏ lửa để thịt có thời gian chín nhừ, thấm gia vị.
Bước 3: Đợi đến khi nước đã gần cạn thì cho trứng cút đã luộc bóc vỏ vào kho cùng
Bước 4: Để trên bếp thêm khoảng 4-6 phút thì tắt bếp, rắc thêm ít hành lá, tiêu vào là hoàn thành.
Cách kho thịt với tương bần
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Thịt ba chỉ: 300 gram
- Đậu hũ: 2 miếng
- Tương bần: 1/2 chén
- Hành tỏi băm: 1 chén
- Gia vị: đường, tiêu, ớt
Cách thực hiện:
Bước 1: Thịt nên được rửa sạch bằng nước vo gạo, thái từng miếng vừa ăn. Sau đó cho thịt vào áp chảo cho săn lại rồi mới ướp gia vị vào như hành, tiêu, tương bần, đường và ớt.
Bước 2: Đậu hũ cắt thành từng miếng vừa ăn, chiên vàng đều các mặt.
Bước 3: Bắt nồi lên bếp đợi nóng thì cho thịt, đậu hũ cùng nước ướp thịt vào đun nhỏ lửa. Nước vừa cạn thì tắt bếp. Bày ra dĩa rắc thêm ít hành lá, tiêu để món ăn thêm hấp dẫn.
Cách nấu thịt kho tiêu
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Thịt ba rọi: 300 gram
- Tỏi: 3 tép
- Gia vị: dầu hào, đường, tiêu, nước mắm
Cách thực hiện:
Bước 1: Thịt rửa sạch với muối cho sạch, vớt ra để ráo.
Bước 2: Cho ít đường vào nồi đun tan thành màu caramel rồi cho thịt vào đảo thật đều cùng với tỏi băm.
Bước 3: Khi thịt đã săn lại, bắt đầu nêm nếm gia vị, gồm nước mắm, dầu hào, tiêu, đường vào đảo đều, cuối cùng là cho thêm nước lọc hoặc nước dừa vào nồi. Khi sôi giảm lửa nhỏ lại để thịt thấm gia vị cho đậm đà. Để kho thêm khoảng 15 phút rồi tắt bếp. Cho món ăn ra dĩa, có thể cho thêm hành lá hoặc ớt cắt nhỏ để món ăn thêm bắt mắt.
Cách nấu thịt kho nước dừa
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Thịt ba chỉ: 500 gram
- Dừa tươi: 1 trái
- Cơm dừa: 1 chén
- Gia vị: đường, bột ngọt, nước mắm
Cách thực hiện:
Bước 1: Thịt sơ chế sạch sẽ, ướp với nước mắm,đường, bột ngọt trong vòng 30 phút.
Bước 2: Cho đường vào chảo đến trở màu vàng nâu thì thêm nước vào để làm nước màu kho thịt.
Bước 3: Bắt nồi lên bếp đợi nóng, cho thịt vào xào săn với ít dầu ăn, sau đó thêm nước dừa, nước màu vừa làm cùng nước ướp thịt vào chung.
Bước 4: Đun trên bếp đến khi sôi bùng lên thì giảm lửa (nếu có bọt thì vớt ra). Kho lửa nhỏ trong 15 phút thì tắt bếp. Thịt cho ra dĩa có thể thêm ít hành lá cho thơm ngon đậm vị.
Cách nấu thịt kho củ cải
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Thịt ba chỉ: 500 gram
- Củ cải: 3 củ
- Hành tím: 1 thìa băm nhỏ
- Gia vị: tiêu, đường, bột ngọt, nước mắm, nước màu, dầu ăn.
Cách thực hiện:
Bước 1: Thịt ba chỉ sau khi được rửa sạch thì thái miếng vừa ăn, sau đó mang đi ướp với nước mắm, đường, hành tím băm nhỏ, ít muối, bột ngọt, nước màu và dầu ăn trong 1-2 tiếng.
Bước 2: Cho dầu vào nồi rồi phi thơm hành. Tiếp theo cho thịt vào đảo cho săn rồi đến củ cải, đảo đều tay. Cuối cùng cho nước ướp và nước lọc vào sấp sấp, đợi sôi thì giảm lửa.
Bước 3: Đun trong khoảng 15 phút, nêm nếm lại theo khẩu vị của đình rồi tắt bếp.
Lưu ý trước khi chế biến thịt kho tàu
Để đảm bảo làm ra một món ăn thơm ngon, ngoài việc chế biến theo hướng dẫn ở trên, bạn còn cần lưu ý một số vấn đề như sau:
– Thịt heo khi mua ngoài chợ phải lựa thịt còn tươi, mới, không có mùi hôi.
– Nên lựa mua loại ba chỉ với phần nạc, phần mỡ xen kẽ nhau để kho là ngon nhất.
– Nếu là thịt để đông thì trước khi chế biến cần có thời gian rã đông.
– Cần rửa sạch sẽ, cạo bỏ phần lông còn sót lại trên da (nếu có), sau đó rửa lại, cắt thành khúc vừa ăn, đều nhau để khi kho sẽ thấm đều hơn.
– Để cho món thịt kho ngon và tròn vị nhất, bạn cần kho thịt trong khoảng thời gian từ 30 phút đến 1 tiếng đồng hồ. Có như vậy, thịt mới mềm và thấm đều gia vị.
– Bạn có thể kết hợp cùng nhiều nguyên liệu khác như trứng cút, củ cải trắng,… để tăng thêm sự hấp dẫn, lạ miệng cho món ăn.
Trên đây là những cách kho thịt thơm ngon để bữa ăn hàng ngày của gia đình bạn thêm phong phú, bổ dưỡng.