Bánh bao được làm tại nhà không khó, các nguyên liệu rất dễ tìm. Các bước để làm bánh cũng đơn giản, làm bánh ở nhà vừa đúng khẩu vị của các thành viên trong gia đình lại hợp vệ sinh lại. Giờ mình sẽ chỉ mọi người vài cách làm bánh bao bằng bột bánh bao được pha sẵn và bột mì đa dụng nha!
Bánh bao là gì?
Bánh bao là một loại bánh được làm từ bột mỳ và bên trong ruột bánh được làm từ rất nhiều loại nhân khác nhau. Nhân của bánh bao được làm từ rau củ hoặc các loại thịt. Bánh bao là loại bánh thường được người Trung Quốc dùng làm món ăn bữa sáng. Bánh bao giống với một loại bánh truyền thống của Trung Quốc có tên là bánh màn thầu. Loại bánh này người Việt Nam cũng rất thích ăn.
Đây là hình ảnh bánh bao đã được làm xong
Bánh bao là món ăn sáng rất tiện lợi đối với người Việt ta. Họ có thể mua bánh được ở nhiều nơi như các vỉa hè, hay quán bán dọc đường. Vỏ bánh bao của nước ta có nhiều nét khá giống với bánh bao của người Hoa. Nhưng nhân bánh khác và bánh ta nhỏ hơn bánh của họ. Đa số nhân bánh bao được làm từ thịt heo được bằm nhuyễn, trứng cút, nấm mèo. bún miến… Bánh bao chay, một số bánh bao có nhân được làm từ dừa, đậu xanh.
2 Cách làm bánh bao tại nhà dễ làm thơm ngon
Cách làm bánh bao nhân thịt bằng bột mì tây
Hình ảnh trên là bánh bao nhân thịt đã được nấu chín
Nguyên Liệu gồm:
Phần nhân bánh cần chuẩn bị:
- 300 gram tôm đã được bóc vỏ
- 600 gram thịt lợn xay nhuyễn
- 2 quả hành tây
- ½ củ tỏi
- 3 lạng hành lá
- Gia vị để nêm nhân bánh: dầu hào, nước mắm, tiêu, đường, bột nêm.
- 20 gram tinh bột bắp pha vào 100 ml nước lọc.
Phần vỏ bánh cần chuẩn bị:
- 1000 gram bột mì tây
- 14 gram men nở
- 160 gram đường cát trắng
- 600 ml sữa tươi không đường đã được hâm ấm
- 50 ml dầu ăn
Cách Làm bánh:
Bước 1: các bạn trộn đều tỏi băm đã được băm nhỏ cùng hành lá và hành tây đã được cắt nhỏ. Rửa tôm thật sạch sau đó băm nhuyễn rồi trộn với thịt say.
Bắt chảo lên bếp rồi ta cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu ăn nóng rồi đổ hành tây và tỏi vào xào đến khi có mùi thơm. Tiếp đến đổ hỗn hợp thịt và tôm vào và xào khoảng 6 phút cho săn lại, rồi đổ hành lá, hành tây, nửa chén nước và gia vị rồi xào tiếp. Xào đến khi chín, các bạn đổ chén nước bột bắp vào sên nhẹ đến khi có độ sánh rồi tắt bếp.
Bước 2: Ta trộn đều men nở, bột mì, muối, đường. Rồi đổ dầu và sữa vào, mang bao tay trộn hỗn hợp này lại cho đến khi nó thành một cục bột dẻo không dính tay. Khi trộn bột xong mang đi ủ tầm 1 tiếng.
Bước 3: Ủ bột xog bạn lấy bột ra bốp cho đều lại rồi nặn bột thành từng phần to nhỏ tùy theo ý thích của mình.
Sau đó ta cán bột mỏng ra, rồi bỏ nhân vào, túm xung quanh vỏ bánh vo tròn lại. Nếu muốn tạo kiểu đẹp hơn bạn dùng dây nhỏ cột xung quanh để tạo múi bánh. Dán một miếng giấy xuống đít bánh rồi xếp bánh rồi ủ lại tầm 15 phút.
Bước 4: Bỏ một ít dấm vào nồi nước bắt lên bếp nấu cho rồi. Nước sôi ta cho mâm vào một cái xửng rồi đặt vô nồi hấp tầm 20 phút. Qua 20 phút là bánh đã chín.
Như vậy là bạn đã hoàn thành xong một mâm bánh thơn ngon nứt mũi mà không cần phải ra ngoài tiệm mua nhé!
Cách làm bánh bao kim sa
Hình trên là bánh bao kim sa đã được hấp chín
Nguyên Liệu bánh gồm:
Phần nhân cần chuẩn bị:
- 10 quả trứng vịt muối đã được luộc chín
- 140 gram bơ đã được nấu chảy
- 160 ml whipping cream
- 30 gram bột bắp
- 6 muỗng canh sữa đặc ông thọ
- 120 gram sữa bột
Phần vỏ bánh cần chuyển bị:
- 400 gram bột mì đa dụng
- 10 gram muối
- 20 gram đường
- 20 gram sữa bột
- 6 gram men nở
- 240 ml sữa tươi nhạt
Cách Làm bánh:
Bước 1: Ta bỏ bơ, kem, trứng vào máy xay sinh tố xay xay tầm 2 phút. tiếp đến bỏ các nguyên liệu còn lại vào xay cùng đến khi nhuyễn. Xay xong bỏ hỗn hợp này vô chén rồi lấy màng bọc thực phẩm bịt kín lại cho hỗn hợp này ra chén bọc màng thực phẩm, bỏ vô ngăn mát tủ lạnh 1.5 tiếng cho nhân đông lại.
Khi nhân đông rồi, lấy dầu ăn bôi vào lòng bàn tay rồi múc thịt vo thành viên.
Bước 2: Tiếp theo đổ bột mì, sữa bột, men nở, muốn đường vào tô rồi trộn đều. Trộn xong, ta đổ thêm sữa ấm vào rồi nhồi đến khi bột dẻo không còn dính tay. Lấy một miếng vải dày nhúng nước ấm rồi vắt khô che lên miệng âu rồi ủ tầm 1 tiếng.
Bước 3: Sau 1h bột sẽ nở, lấy bột ra nhồi nặn lại cho đều bột. Sau đó vo tròn bột thành nhiều phần theo ý thích của các bạn.
Bước 4: Cán mỏng các cục bột rồi bỏ nhân vô vo tròn lại rồi dán miếng giấy xuống đít các cục bột. Xong rồi ta xếp các cục bột vào cái xửng.
Bước 5: Bỏ xửng bánh lên nồi nước đã được nấu sôi,đậy kín nắp rồi hấp khoảng 8 phút ( lưu ý không được hấp bánh lâu quá, hấp lâu làm sốt bị đặc bánh sẽ không ngon).
Vậy là chúng ta đã có một nồi bánh bao kim sa hấp dẫn thơm lừng.
Mong là hai cách làm bánh bao trên sẽ giúp các bạn làm được một nồi bánh thơm ngon. Chúc các bạn và gia đình ăn được một nồi bánh ngon tuyệt cú mèo nhé.