Các buổi họp mặt bạn bè, bữa tối cuối tuần của gia đình ăn món nào thì ngon nhất. Còn gì thích hợp hơn một nồi lẩu nóng nghi ngút khói phải không? Sau đây, mình sẽ hướng dẫn mọi người Cách nấu lẩu thái đậm đà, thơm ngon tại nhà!
Lẩu Thái là gì?
Trên đây là hình ảnh một nồi lẩu thái với đầy đủ các nguyên liệu ăn kèm
Lẩu Thái là một món ăn có đầy đủ các hương vị,ngọt thanh, chua cay. Lẩu có mùi thơm cực hấp dẫn, đủ các loại màu sắc từ những loại rau củ và nguyên liệu làm ra nó. Cần phải kết hợp nhiều loại nguyên liệu để nấu được nồi lẩu ngon.
Chỉ cần nhắc tới ‘lẩu Thái’ thì ai trong chúng ta cũng đều cảm thấy ấm lòng, từ nghĩa đen cho đến nghĩa bóng. Món ăn hấp dẫn này có thể tìm thấy được bất cứ nơi nào trên thế giới. Mặc dù lẩu này được chúng ta ăn quanh năm suốt tháng, nhưng cứ khi mùa đông đến thì nó vẫn là lựa chọn hàng đầu của tất cả mọi người.
Cách nấu lẩu Thái ngon bằng 4 bước đơn giản tại nhà
1.Các nguyên liệu cần có
Các nguyên liệu để nhúng lẩu:
- 600 gram mực ống tươi
- 600 gram tôm sú tươi
- 600 gram ngao
- 600 gram thịt bò
- 400 gram cá phi lê
- 200 gram nấm kim châm, nấm rơm
- 4 bìa đậu
- Các loại rau cần có: rau nhút, rau cải, rau cần nước, mồng tơi, rau muống.
- Mì tôm hoặc bún
Các nguyên liệu để nấu nước dùng cần có
- 2 kí xương ống
- 1 trái thơm
- 6 trái cà chua
- 2 trái ớt
- 8 củ xả
- 10 miếng riềng cắt lát
- 2 củ tỏi
- 4 củ hành tím
- Nửa chén nước cốt me
- Gia vị nêm nếm cần có: Tiêu, muối, đường, hạt nêm, nước mắm.
Các nguyên liệu làm nước chấm cần có
- 2 trái chanh
- 6 muỗng nhỏ muối
- 6 muỗng nhỏ đường
- 2 trái ớt
- Một ít lá chanh
- 1 muỗng wasabi
2. Cách sơ chế các nguyên liệu
Mực ống được sơ chế như sau
Đây là hình ảnh mực ống đã được làm sạch
Mua mực về mọi người phải tách đầu và thân của mực ra. Tách túi mực ra khỏi đầu mực một cách cẩn thận. Nếu mà tác không cẩn thận làm vỡ túi mực, mọi người phải rửa thật nhiều nước để sạch hết màu đen của mực.
Tiếp theo lấy dao rạch dọc theo phần thân mực, rạch kĩ để loại bỏ các phần bẩn phía trong. Về da mực có các đốm màu tím, ta lột ra rồi rửa sạch để mực đẹp mắt hơn
Xẻ dọc đầu mực rồi cắt bỏ phần cứng trong đầu mực ra.
Trộn nước cốt chanh và muối ròi chà mạnh lên mực sau đó rửa thật nhiều nước để khử đi mùi tanh của mực.
Tôm được sơ chế như sau
Hình ảnh chỉ tôm đang được lấy ra
Mọi người lấy một tay cầm chặt đầu tôm, tay còn lại cầm thân tôm, rồi gấp phần đầu với phần thân lại, tách nhẹ nhàng để ép sạch phân của tôm ra. Sau đó bóp nhẹ đầu tôm để loại túi phân rồi kéo phần chỉ đen kéo từ từ để chỉ tôm không bị đứt giữa chừng. Lấy nước muối rửa tôm thật sạch là xong.
Ngao được sơ chế như sau
Các con ngao được ngâm vào thau nước ớt và muối
Làm sạch được con ngao có rất nhiều cách. Cách đơn giản nhất là dùng ớt với muối. Rửa sạch con ngao qua nhiều nước, chà sạch phần đất bẩn dính bên ngoài vỏ.
Tiếp theo mọi người lấy một cái thao to rồi đổ nước vào. Lấy 5 cái ớt cắt thành miếng nhỏ vừa và muối bỏ vào thau nước. Rồi bỏ hết đống ngao vô thau nước. ( lưu ý đổ nước ngập hết hết mấy con ngao trong thau.
Rau được sơ chế như sau
- Củ sả rửa sạch rồi cắt nhỏ. Lột hành và tỏi đập dập rồi băm sơ. Cắt cà chua thành miếng vừa. Quả thơm cắt lõi bỏ, rồi cắt thành các miếng vừa.
- Rửa sạch rau nhút, rau cải, rau cần nước, mồng tơi, rau muống rồi cắt nhỏ thành miếng vừa miệng.
3. Làm nước chấm ngon
Cho nước cốt chanh, đường, muối, ớt bỏ hạt băm nhuyễn vào máy xay sinh tố. Bỏ cuống lá chanh rồi cắt nhỏ cho nửa muỗng cà phê wasabi vào. Xay đến khi hỗn hợp hòa quyện lại với nhau là ta đã làm được một chén nước chấm ngon rồi.
4. Nấu nước dùng
Nồi nước dùng lẩu Thái được được nấu xong
Chặt xương ống thành từng khúc nhỏ, rửa sạch với nước chanh pha loãng cùng muối. Trần xương ống qua nước sôi, vớt ra rồi rửa lại nhiều lần bằng nước sạch để loại bỏ chất bẩn và mùi hôi. Bỏ xương đã được rửa sạch vào nồi áp suất, đổ chén nước vào nồi. Mọi người bỏ thêm củ sả đập dập, 2 củ hành tím và 2 muỗng bột nêm. Bắt lên bếp rồi hầm trong 35 phút nhé. Sau 35 phút, lấy xương rồi lọc lấy nước để đổ vào nước dùng.
Bỏ 2 muỗng dầu ăn vào chảo rồi bắt lên bếp. Đợi dầu nóng rồi bỏ hành băm vào đảo đều cho đến khi có mùi thơm. Tiếp theo cho lần lượt riềng, tỏi, sả đã cắt lát và 2 muỗng sa tế vào xào cùng ( Lưu ý bật lửa nhỏ để hỗn hợp trên không bị khét). Tiếp theo bỏ dứa và cà chua vào chảo, trộn đều đến khi chín. Bật lửa riu riu để chảo không bị cháy.
Đổ chảo hỗn hợp cà chua, dứa xào vô nồi nước hầm xương. Cho thêm nước cốt me vào nồi nước dùng nhé mọi người. Nước dùng không nên nêm mặn quá, hơi nhạt một chút, để khi nước cạn bớt sẽ đỡ bị mặn hơn. Vò lá chanh cho nát rồi bỏ vô nồi nước dùng để làm nước dùng thơm ngon hơn.
Đun nồi nước dùng sôi trong vòng 8 phút rồi tắt nhắc xuống. Vậy là bạn đã hoàn thành xong nồi nước dùng lẩu thái thơm nức mũi rồi.
Còn gì hạnh phúc và ấm cúng hơn khi các thành viên được quây quần bên nhau bên nồi nẩu. Món lẩu Thái đơn giản, nhiều dinh dưỡng dễ ăn, cũng không tốn nhiều thời gian để bị. Chúc mọi người sẽ nấu được một bữa lẩu Thái ngon qua các chia sẻ cách làm lẩu thái của mình nha!