Cách nấu lẩu thái hải sản không quá phức tạp, chỉ vài bước đơn giản bạn đã có được một nồi lẩu hải sản thơm ngon. Lẩu thái hải sản không những dễ chế biến, mà đây còn là món ăn giúp gia đình có thể vừa thưởng thức vừa chuyện trò với nhau. Lẩu thái hải sản được mọi người yêu thích bởi nó có thể tận dụng được độ ngọt từ hải sản để làm nên nước lẩu kết hợp với các loại rau đặc trưng dễ kiếm. Và hôm nay hãy cùng mình vào bếp ngay với các công thức nấu lẩu thái hải sản ngon và đơn giản nhất tại nhà nha.
Những điều cần chú ý khi nấu lẩu thái hải sản
Nước dùng lẩu chính là linh hồn của món ăn, nhưng làm thế nào để nồi nước vừa thơm vừa đậm đà? Quan trọng nhất bạn hãy chọn những hải sản tươi và rửa thật sạch trước khi nấu. Bạn có thể kếp hợp với các loại nấm hay các hương để nồi nước lẩu thêm ngọt thơm hơn như củ cải, hành tím, gừng,…
Bên cạnh nồi nước lẩu ngon, một loại nguyên liệu không thể tiếu đó chính là hải sản. Hải sản ngon hay không còn nhờ vào sơ chế và cách nấu của bạn. Nếu bạn còn băn khoăn, hãy cùng tham khảo các cách nấu dưới đây nha.
Top 2 cách nấu lẩu thái hải sản ngon, đơn giản
Lẩu thái hải sản là một trong những món lẩu được mọi người yêu thích nhất và phổ biến khắp mọi miền Việt Nam. Để chế biến được món lẩu thái hải sản thì cần chuẩn bị tương đối nhiều các loại nguyên liệu. Hôm nay mình sẽ giúp bạn giải đáp lẩu thái hải sản gồm những gì nha.
1. Lẩu thái hản sản
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Hải sản: Cá, tôm, mực, ngao,…
- 400g xương ống
- 3 quả cà chua
- 2 củ sả
- Riềng, ớt, lá chanh, dầu điều, chanh tươi
- Rau ăn kèm với lẩu: Rau muống, rau cải, nấm, bắp chuối,…
- 1 ít gia vị như: bột ngọt, hạt nêm, đường, muối,…
Bước 2: Sơ chế
Xương ống mang đi rửa sạch rồi trần qua với nước sôi để loại bỏ hết bụi bẩn và mùi hôi. Sau đó rửa lại lần nữa với nước sạch rồi cho vào nồi nước cùng với gia vị nước mắm, muối và ninh nhừ trên bếp.
Mực làm thật sạch thái thành từng miếng vừa ăn. Tôm rửa sạch rồi cắt bỏ râu và đuôi. Ngao ngâm với nước cho thêm chút ớt thái lát ngâm khoảng 1đến 2 tiếng. Cho ngao mở miệng nhả hết bùn đất, rồi đem ngao rửa nhiều lần với nước cho thật sạch. Cá mú rửa sạch lọc lấy thịt cá và bỏ xương. Để nước dùng thêm ngọt ta cho xương cá vô nồi nước đang ninh xương trên bếp.
Rau bạn lặt rồi rửa nhiều lần với nước cho sạch. Bắp chuối thái mỏng, rồi ngâm với nước muối, chút chanh cho giòn và không bị thâm. Nấm kim châm cắt rễ rửa sạch với nước muối rồi vớt ra để ráo.
Bước 3: Cách nấu
Để có cách nấu lẩu thái hải sản ngon thì phần nước lẩu rất quan trọng. Khi chế biến ở bước này bạn chỉ cần chú ý những bước nhỏ sau đây để có nồi lẩu tuyệt vời nhé. Xương đã nhừ ta nêm nếm lại gia vị nồi nước cho vừa ăn. Riềng, sả bạn thái lát mỏng cho vào nồi lẩu. Khi xương đã ninh nhừ bạn cho phần lá chanh vò nát vào nồi đun cùng cho thơm. Cà chua thái thành múi cau và cho chảo lên bếp, xào cà chua với 1 ít dầu điều rồi cho vào nồi nước dùng. Sau cùng cho sa tế vào nồi nước lẩu trên bếp khuấy đều và nêm lại.
2. Lẩu thái hải sản ghẹ chua cay
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- 1kg Ghẹ sống
- 300g Tôm
- 500g Xương heo
- 5g Me
- 3 Củ hành tím
- 1 Củ gừng
- 50g Tiêu xanh
- Nửa Quả dứa
- 3 Quả cà chua
- 100g Nấm đùi gà
- 100g Nấm kim châm
- 500g Bún tươi
- Rau ăn kèm vơi lẩu: Rau muống, rau cải, cải thảo,…
- 1 ít gia vị như: muối, hạt nêm, đường,…
- Bước 2: Sơ chế
- Ghẹ, tôm và xương heo đem đi rửa sạch. Ghẹ, sau đó tách làm đôi, bỏ yếm và phần dơ bên trong rửa sạch lại lần nữa để khử mùi hôi. Nếu ghẹ to thì cắt làm đôi để dễ nấu. Tôm đem cắt râu và đuôi để nguyên con rửa sạch. Xương heo rửa sạch với nước muối cho sạch mang chần sơ với nước sôi, rồi rửa lại với nước sạch.
Rau tần ô lặt sạch, để lại cộng khoảng chừng 5cm rồi tước bỏ xơ. Các loại nấm cắt bỏ gốc, ngâm trong nước muối pha loãng rồi rửa sạch vớt ra, để ráo. Nấm đùi gà thái lát xéo, nấm kim châm tước sợi vừa ăn.
Dứa gọt vỏ cắt miếng vừa ăn. Cà chua rửa sạch cắt làm làm 4. Hành tím gọt vỏ rồi cắt lát. Gừng gọt vỏ rửa sạch cắt lát. Sả cắt khúc nhỏ, sau đó, tiêu xanh, gừng và sả đập dập. Me cho vào bát đổ 1 ít nước ấm vào và chắt lấy nước cốt bỏ hột.
Bước 3: Cách nấu
- Bắc nồi lên bếp đun sôi 2 lít nước với xương heo. Tiếp theo, ta cho chảo lên bếp cùng cho hành tím vào phi thơm rồi cho gừng, sả, tiêu xanh và dứa vào xào cho dậy mùi sau đó tắt bếp. Cho hỗn hợp vừa phi vào nồi nước dùng đã nấu sôi.
Sau đó, chúng ta cho nước cốt me và nêm lại với hạt nêm, muối, đường cho vừa khẩu vị. Cho nấm rơm, cà chua và ghẹ vào nồi nước lẩu, chờ 10 – 15 phút cho ghẹ chín. Đợi khi ghẹ đã chín tiếp tục cho tôm, nấm kim châm, nấm đùi gà vào nấu chín, sau đó múc nước lẩu ăn kèm với rau và bún tươi.
- Món lẩu thái có hương vị thơm ngọt từ ghẹ, tôm, nấm, cùng hương thơm cay cay nồng từ sả, gừng. Cùng với vị chua chua của me nếu dùng kèm với chén nước mắm cay thì vô cùng tuyệt vời nha.
Cách nấu lẩu thái hải sản không hề khó như bạn nghĩ. Chỉ cần chuẩn bị vài nguyên liệu sẵn có và với những hướng dẫn chi tiết nấu nước lẩu cho chuẩn vị nhất để cùng gia đình thưởng thức. Hy vọng với cách chia sẻ của mình sẽ giúp ích cho bạn.