Cách làm mứt tắc - 3 cách làm mứt tắc đơn giản dễ làm

Cách làm mứt tắc – 3 cách làm mứt tắc đơn giản dễ làm

Có rất nhiều cách làm mứt tắc (mứt quất) khác nhau nhưng nếu ta làm không đúng cách thì mứt tắc rất dễ bị đắng. Dưới đây là 3 cách làm mứt tắc đơn giản.

Bạn có thể tìm thấy nhiều cách làm mứt tắc khác nhau nhưng nếu bạn làm không đúng cách mứt tắc sẽ rất dễ bị đắng và không thấm đều vị ngọt của đường. Để thành công chế biến món mứt tắc ngon chuẩn vị và khắc phục những lỗi đó, bạn có thể dựa theo các công thức dưới đây nhé.

Đôi nét về món mứt tắc

Mứt tắc là món ăn vặt không thể thiếu trong mỗi cuộc sum họp hay gặp gỡ cùng với bạn bè vào dịp Tết. Với mứt tắc dẻo thơm, ngọt ngọt nhâm nhi cùng tách trà góp phần tạo nên hương vị đặc trưng của ngày Tết. 

Ngoài ra, mứt tắc còn có tác dụng chữa trị ho và chữa các bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa, với hỗ trợ hệ miễn dịch rất tốt. Mặc dù cách làm mứt tắc không khó nhưng để làm ra món mứt đẹp mắt với vị chua ngọt thơm, không đắng cần có những bí quyết riêng. 

cách làm mứt tắc
Cách làm mứt tắc ( mứt quất) dẻo thơm không bị đắng

Dưới đây là các cách làm mứt tắc dẻo thơm và rất dễ thực hiện. Tuỳ thuộc vào điều kiện và nguyên liệu sẵn có mà bạn có thể chọn lựa một trong các cách làm mứt tắc dẻo đơn giản dưới đây:

Tổng hợp 3 cách làm mứt tắc thơm ngon không đắng

Mứt tắc (mứt quất) thơm ngon với hình cánh hoa đẹp mắt. Với vị chua ngọt được mọi người yêu thích, hôm nay mình sẽ chia sẻ với các bạn 3 cách làm mứt tắc ngon để đổi vị cho món mứt tắc nhé.

1. Cách làm mứt tắc với đường phèn

Nguyên liệu cần có: 

  • Trái tắc (quả quất): 500g
  • Đường trắng: 200g
  • Đường phèn: 200g
  • 1 ít muối

Bước 1: Sơ chế

  • Trái tắc bỏ phần cuống, rửa tắc lại với nước sạch để loại bỏ hết bụi bẩn. Cho tắc vào chậu nước muối pha loãng, ngâm khoảng 10 phút để phần vỏ được sạch và sau đó vớt ra để ráo. 

Dùng dao khía 5 – 7 cạnh theo chiều dọc của quả.

  • Sau khi khía, bạn dùng tay ấn mạnh để loại bỏ phần hạt bên trong tránh khi ăn mứt bị đắng. Hãy giữ lại nước cốt cất trong ngăn mát tủ lạnh để cho vào lúc sên mứt để mứt sẽ đậm vị hơn.

Bước 2: Làm mứt tắc không cần vôi

cách làm mứt tắc
Ngâm trái tắc với đường
  • Chuẩn bị một hũ thủy tinh sạch, xếp quả tắc vào bên trong, lần lượt một lớp tắc thì một lớp đường trắng. 

Ngâm khoảng 1 ngày hay để qua đêm để đường ngấm đều vào quả. 

Bước 3: Tiến hành sên mứt

  • Khi đủ thời gian ngâm bạn cho tất cả vào nồi rồi đặt lên trên bếp lửa đun sôi.

Hòa tan 200g đường phèn với nước ấm rồi cho vào nồi. Trong khi sên bạn lưu ý đảo đều tay để tránh bị cháy.

  • Đun cho đến khi nước đường sên lại và tạo thành hỗn hợp sền sệt dính đều vào tắc. Khi mứt tắc có màu vàng đều đẹp mắt thì tắt bếp và cho mứt ra dĩa để nguội. 

Phơi mứt qua nắng to khoảng 2 ngày hoặc sấy bằng nồi chiên không dầu khoảng 10 phút để cho ráo đường.

Món mứt tắc có vị chua ngọt rất hợp để thưởng thức cùng với trà nóng. Nếu không thích vị ngọt đậm bạn có thể giảm đi lượng đường trắng ở bước ngâm mứt.

cách làm mứt tắc
Cách làm mứt tắc nguyên trái rất đơn giản

2. Làm mức tắc với phèn chua, nước vôi trong

Nguyên liệu cần có:

  • Quả tắc: 1kg
  • Đường trắng: 500g
  • Phèn chua: 6g
  • Nước vôi trong
  • Muối

Bước 1: Sơ chế

  • Quả tắc đem với ngâm nước muối pha loãng khoảng 10 phút và rửa sạch để ráo.
  •  
cách làm mứt tắc
Sơ chế quả tắc 

Dùng dao khía nhẹ lên vỏ để tạo thành hình hoa 5 – 7 cánh

  • Dùng tay ấn 2 đầu quả tắc để ép nước và hạt ra ngoài, giữ lấy nước cốt để lúc sên sẽ đậm vị hơn.

Tiếp theo bạn cho tắc vào ngâm trong nước vôi khoảng 3 tiếng. Sau đó vớt ra rửa sạch nước vôi và để ráo.

  • Cân lại và chuẩn bị đường theo tỉ lệ 1kg tắc : 500g đường. Nếu thích ngọt hơn thì bạn có thể thêm đường nha. 

Bước 2: Chần với nước phèn chua

  • Chuẩn bị nồi nước lớn cho phèn chua vào nồi và đun sôi.

Cho tắc vào trụng sơ khoảng 50 giây, sau đó vớt tắc ra và rửa qua nước sạch một lần nữa.

Bước 3: Làm mứt

  • Bắc chảo lên bếp cho 500g đường và 1 ít nước vào chảo, vừa đun vừa khuấy đến khi sôi rồi vặn nhỏ lửa lại.

Khi đường kéo sợi cho tắc vào nấu trong khoảng 3 – 5 phút.

  • Cho thêm 8 thìa nước cốt và 1 chút muối vào đun.

Sau 5 phút, bạn vớt tắc để ra một bát riêng.

  • Phần đường còn lại tiếp tục đun với nhỏ lửa. Ta thử nhỏ giọt đường vào trong tô nước lạnh, nếu đường không bị tan thì cho phần trái tắc vào sên tiếp.

Khi đường chuyển sang màu vàng dẻo và bám đều vào tắc thì món mứt đã hoàn thành. Đợi mứt khô, nguội hẳn ta cho vào lọ thủy tinh đậy kín để dùng dần. 

Với cách làm mứt tắc dẻo không bị đắng này. Thành phẩm bạn đạt được sẽ là món mứt có vị ngọt vừa rất dễ ăn.

cách làm mứt tắc
Cách làm mứt quất cực dễ không bị đắng

3. Làm mứt tắc với mật ong và gừng

Nguyên liệu cần có: 

  • Quả tắc: 1kg
  • Gừng: 1 củ nhỏ thái sợi nhỏ
  • Đường phèn: 800g
  • Mật ong: 40g

Bước 1: Sơ chế

  • Ngâm quả tắc vào nước muối pha loãng tầm 10 – 15 phút, sau đó vớt tắc ra để ráo nước.
Cách làm mứt tắc - 3 cách làm mứt tắc đơn giản dễ làm
Ngâm tắc với nước muối để loại bỏ bụi bẩn

Dùng dao khía 6 – 8 cạnh để tạo hình hoa.

  • Dùng tay ấn nhẹ 2 đầu quả tắc để ra bớt nước và hạt. Giữ lại nước cốt để dùng cho các bước sau.

Đun sôi 1 nồi nước và tắt bếp, rồi cho tắc vào ngâm khoảng 2 phút để vỏ bớt the.

  • Vớt tắc ra cho vào chậu nước đá khoảng 4 phút rồi vớt ra để ráo nha.

Bước 2: Ướp tắc với đường phèn

  • Ướp trái tắc cùng với đường phèn theo thứ tự 1 lớp tắc là 1 lớp đường

Cho thêm 1 ít gừng thái sợi và 4 – 6 thìa nước cốt vào ướp cùng

  • Ngâm trong khoảng 1 ngày cho đến khi đường phèn tan hết. Nếu không có đường phèn bạn có thể dùng đường trắng và ngâm cho đến khi đường tan hết là được.

Bước 3: Sên mứt

  • Cho hỗn hợp đường và tắc vào chảo đun với lửa vừa.

Đến khi hỗn hợp sôi thì hạ nhỏ lửa lại, cho mật ong vào rồi sên cùng mứt.

  • Lật mặt tắc thường xuyên để tránh bị cháy. Khi nước gần cạn thì tắt bếp sau đó vớt ra để nguội. 

Cho mứt tắc vào lò sấy hoặc nồi chiên không dầu sấy 10 – 15 phút đến khi khô đường là hoàn thành.

cách làm mứt tắc
Công thức làm mức tắc ( mứt quất) mới lạ
  • Mong rằng với các cách làm mứt tắc thơm dẻo và không hề đắng mà mình chia sẻ trên đây có thể làm ra món mứt ngọt thanh chuẩn vị. Thay vì mua các loại mứt làm sẵn, bạn hãy thử chế biến món mứt tại gia và mời bạn bè và người thân cùng thưởng thức nhé.