Mì trộn là món ăn theo trào lưu Hàn Quốc được rất nhiều người yêu thích, đặc biệt là các bạn trẻ hiện nay. Sợi mì dai dai kết hợp với nhiều loại nước sốt và nhiều loại topping khác nhau sẽ mang đến hương vị mới lạ, hấp dẫn cho món mì trộn này. Hôm nay mình sẽ chia sẻ với các bạn 3 cách làm mì trộn, vô cùng đơn giản mà lại hấp dẫn nhé!
1/Cách làm mì trộn muối ớt với thịt bò
Nguyên liệu để làm mì trộn thịt bò
- 2 gói mì
- 50g thịt bò
- 50g tôm
- 10g tôm khô
- 1 quả trứng gà
- Ớt, sa tế, hành, chanh, tỏi
Hướng dẫn làm mì trộn muối ớt thịt bò
Bước 1: Sơ chế
- Đầu tiên bạn ngâm tôm khô trong nước ấm đến khi tôm mềm rồi vớt ra để ráo nước.
Phần tôm sú thì bạn lột sạch vỏ và lấy chỉ ở lưng tôm rồi mang đi rửa sạch. Thịt bò rửa sạch rồi cắt lát mỏng sao cho vừa ăn. Tỏi, hành tím lột vỏ băm nhuyễn, hành lá mang đi rửa sạch cắt khúc rồi cho vào bát.
Bước 2: Làm muối ớt trộn mì
Bạn cho phần tôm khô đã ngâm trước đó vào cối, rồi cho thêm vào 1 thìa muối hạt, 1 thìa bột ngọt,1 thìa đường và 1 trái ớt. Sau đó, dùng chày giã cho tôm cho tơi ra hoà quyện với các gia vị.
Tiếp đến ta bật bếp và đặt chảo lên chảo rồi cho vào 1 thìa dầu ăn, thêm tỏi và hành tím đã băm nhuyễn vào phi thơm đến khi hành tỏi chuyển sang màu vàng.
Bạn cho phần muối tôm khô vừa giã vào và thêm 1 thìa ớt sa tế, xào đều tay trong 5 phút rồi tắt bếp đổ muối ra chén.
Bước 3: Chế biến và trộn mì
Đầu tiên, bắt nồi lên bếp cho vào 500ml nước đun sôi, thả vào 2 gói mì rồi trụng cho mì nở ra vớt ra để ráo. Trong lúc đợi mì ráo thì bạn tiến hành luộc tôm và trụng thịt bò. Hành và trứng vào nồi nước sôi cho vừa chín tới rồi vớt ra.
Thành phẩm
Bạn cho phần mì vào tô đổ muối ớt vào. Sau đó xếp tôm, trứng, thịt bò, hành lá lên trên cho 1 ít tương ớt và vắt thêm trái chanh vào trộn đều lên và thưởng thức.
2/Cách làm mì trộn với tóp mỡ
Nguyên liệu để làm mì trộn tóp mỡ:
- 2 gói mì ăn liền
- 500g sườn heo
- 300g mỡ heo
- 1 quả trứng gà
- 3 tép tỏi
- 8 củ hành tím
- 1 củ cà rốt
- 1 củ cải trắng
- 1 trái ớt sừng
- Hành lá, hẹ
- 40g giá đỗ
- 1 thìa canh mật ong
Hướng dẫn cách làm mì trộn tóp mỡ
Bước 1: Sơ chế
Sườn heorửa sạch bạn cắt thành miếng vừa ăn. Mỡ heo làm sạch rồi cắt hạt lựu.
Củ cải trắng và cà rốt gọt vỏ rồi rửa sạch và cắt thành từng đoạn dài tầm 1cm. Hành lá cắt rễ làm sạch, chia phần lá cắt nhuyễn và phần thân để riêng. Hẹ sau khi rửa sạch cắt thành từng khúc dài khoảng 4cm
Hành tím, tỏi bóc vỏ rửa sạch, rồi cắt lát nhỏ còn tỏi băm nhuyễn. Ớt sừng bỏ hạt, cắt lát nhỏ.
Bước 2: Nấu nước súp và pha nước sốt
Đầu tiên ta trụng sườn sơ qua rồi thay nước mới, cho sườn vào nồi và hầm trong 30 phút. Sau đó ta cho cà rốt và củ cải vào.
Hầm thêm khoảng 10p đến khi cả 2 chín mềm, thêm 2 thìa hạt nêm và 2 thìa bột ngọt. Nêm nếm hợp khẩu vị và thêm phần thân hành lá rồi tắt bếp.
Cho vào chảo 4 thìa dầu ăn đợi nóng, cho mỡ heo vào rán đến khi vàng đều là được. Trước khi tắt bếp thêm vào 1 ít tỏi băm để tóp mỡ được thơm hơn và vớt tóp mở ra. Tiếp theo, hành tím ta cho vào chảo phi với lửa nhỏ đến khi vàng đều.
Cho vào chén 1 thìa mật ong, 4 thìa tương ớt cùng 1 ít hạt tiêu xay rồi trộn đều lên. Tiếp đến, cho vào chảo mới 1 ít tỏi băm, phi đến khi tỏi vàng thì cho nước sốt vào. Để lửa nhỏ đun đến khi nước sốt sệt lại thì cho ít hạt nêm vào và đảo đều đến khi hạt nêm tan hết thì tắt bếp.
Bước 3: Tiến hành trộn mì
Trứng ta cho vào chảo với 1 thìa dầu ăn và chiên trên lửa vừa. Kế đó, bạn trần mì với lửa vừa đến khi sợi mì bung đều. Phần lá hành bạn cho vào át, thêm 1 muỗng đường và 1 ít muối vào cùng dầu nóng trộn đều.
Cho mì vào tô, thêm vào đó 2 thìa nước sốt và tóp mỡ rồi trộn đều. Tiếp theo ta cho mì ra đĩa, thêm hành lá, ít tóp mỡ, ớt, hành phi và trứng chiên lên trên.
Thành phẩm
Nước súp múc ra tô vậy là món mì trộn tóp mỡ thơm ngon rồi và cùng thưởng thức thôi. Món mì trộn này rất thích hợp cho những ngày đông, vừa ngon mà lại vừa không mất nhiều thời gian của bạn.
3/Cách làm mì trộn kim chi Hàn Quốc
Nguyên liệu để làm mì trộn kim chi
- 200g mì somen
- 100g kim chi
- 1 quả trứng gà
- 100g xà lách
- 50g tía tô
- 1 quả dưa lưa
- Nữa củ hành tây
Hướng dẫn làm mì trộn kim chi
Bước 1: Sơ chế
Đầu tiên rửa sạch xà lách, tía tô, dưa leo. Sau đó ta tiến hành thái nhỏ riêng dưa leo thì bào sợi hoặc cắt lát tùy sở thích. Tiếp theo, bạn thái nhỏ kim chi cho vừa ăn và rang thêm 1 ít mè.
Tiếp theo, bắt lên bếp một nồi nước chờ nước sôi thì cho mì vào luộc. Đến khi sợi mì mềm và vẫn còn độ dai thì vớt mì ra.
Bước 2: Làm nước sốt
Chuẩn bị 1 tô lớn và cho vào các nguyên liệu sau: 4 thìa tương ớt Hàn Quốc, 1 thìa tỏi băm, 1 thìa nước tương, ít đường, 1 thìa dầu mè và 3 thìa nước kim chi.
Bạn trộn đều lên để hỗn hợp hoà quyện vào nhau là đã hoàn thành phần nước sốt rồi đấy.
Bước 3: Tiến hành trộn mì
Bạn dùng 1 tô khác xếp các loại rau và kim chi lên trên phần mì đã luộc, rồi đổ nước sốt và mè rang lên trên.
Thành phẩm
Cuối cùng món mì trộn kim chi cay Hàn Quốc đã xong, các bạn dùng đũa trộn đều tất cả nguyên liệu lại với nhau và thưởng thức thôi nè.
Với 3 cách làm mì trộn mà mình vừa hướng dẫn. Nếu các bạn có thời gian thì hãy tự tay làm mó mì trộn tại nhà vừa ngon và vừa đảm bảo vệ sinh nhé. Món mì được trộn do chính tay bạn làm ra chắc chắn sẽ là món ăn hấp dẫn cho bạn bè và gia đình mình cùng thưởng thức nhé!