Món gà chiên nước mắm có lẽ là món ăn không còn xa lạ đối với người Việt. Hầu như mọi người ai cũng đều yêu thích vị mằn mặn, cay cay kết hợp cảm giác giòn tan khi cắn miếng gà đậm đà đúng không? Nghe có vẻ phức tạp nhưng thật ra cực kỳ đơn giản. Hôm nay mình sẽ mách bạn 2 cách làm gà chiên nước mắm thơm ngon nhé.
1/Cách làm cánh gà ta chiên nước mắm
Món cánh gà chiên nước mắm là món ăn cực kỳ tốn cơm và cũng là món ngon yêu thích của rất nhiều người. Món cánh gà chiên này thực hiện cũng rất dễ và cùng làm theo mình nhé.
Nguyên liệu làm gà chiên mắm
- 500g cánh gà
- 30g Đường
- 50ml Nước mắm
- 20g Tỏi
- 6ml Dầu mè
- 20g Bơ lạt
- 1 bịch bột chiên giòn
Hướng dẫn làm cánh gà chiên nước mắm
Bước 1: Sơ chế
Đầu tiên bạn cần rửa sạch cánh gà với nước muối hoặc rựu trắng, để ráo nước hoặc có thể dùng khăn giấy thấm bớt nước. Tỏi lột vỏ rửa sạch, băm nhỏ gừng, sả, ớt, tỏi và hành tím.
Bước 2: Tiến hành chiên gà
Bạn chuẩn bị một đĩa to rồi cho bột chiên giòn lăn gà qua.
Nên áo một lớp bột phủ kín khắp cánh gà để khi chiên lớp da giòn hơn. Chiên cánh gà ta nên sử dụng nhiều dầu để thịt gà ngập đều. Dùng 1 chảo lòng sâu cho thêm 1 ít muối hoặc 1 thìa bột bắp vào dầu đang sôi.
Tiếp theo ta cho gà vào chảo, bật lửa vừa và chiên gà trong 10 – 15p khi thấy gà chuyển sang màu vàng ruộm thì ta tăng lửa lớn đợi 5 phút lấy gà ra, để ráo dầu.
Bước 3: Làm nước sốt mắm
Đầu tiên cho hành, tỏi, ớt vào chảo phi đến khi thơm vàng và dậy mùi. Tiếp đến, ta thêm mắm, tương ớt, đường và nước vào đun đến khi hỗn hợp sôi sệch lại thì cho sả vào đảo rồi tắt bếp.
Rồi nêm nếm thấy sốt vừa miệng, ta cho cánh gà đã chiên vào để áo đều nước sốt. Và cho ra đĩa với lớp da vàng óng ả đẫm sốt nhưng vẫn giòn tan. Thịt gà bên trong thì mềm dai vừa đủ mặn ngọt đan xen thật hấp dẫn.
2/Cách làm gà chiên nước mắm sốt me
Món cánh gà chiên mắm sốt me có vị mặn mặn của nước mắm, vị chua ngọt của đường hòa quyện với me nữa thì đây là món ăn mà ăn với cơm hay dùng không cũng đều rất hợp nha.
Nguyên liệu làm gà chiên mắm sốt me
- 500g cánh gà
- 50g me
- Nước mắm
- 20g Tương ớt
- Sốt cà chua
- Muối, hạt nêm
- 4 tép tỏi, 2 củ hành
Hướng dẫn làm gà chiên mắm sốt me
Bước 1: Sơ chế
- Đầu tiên, ta mang cánh gà rửa sơ qua với nước. Ngâm cánh gà vào thau nước muối loãng cùng với lát gừng để khử mùi tanh.
Sau đó, vớt gà ra rửa sạch và để ráo nước. Dùng nĩa đâm đều lỗ nhỏ lên cánh gà, giúp khi ướp sẽ thấm gia vị nhanh hơn.
- Tỏi lột sạch vỏ rồi băm nhỏ, me chắt lấy nước cốt.
Bước 2: Làm nước sốt
Cho 50g me hạt ngâm trong nước lọc lấy nước cốt. Sau đó, ta cho vào nước cốt me 1 thìa muối, 3 thìa đường, 20g tương ớt và 1 thìa sốt cà chua cùng 3 thìa nước mắm rồi khuấy đều tay. Rồi nếm lại gia vị cho phù hợp với khẩu vị của mình.
Gà đã được làm sạch ta cho 1 thìa bột ngọt, 2 thìa hạt nêm vào rồi trộn đều. Ướp khoảng 30 phút cho thấm các gia vị.
Bước 3: Tiến hành chiên gà
Cho tỏi băm nhỏ vào chảo dầu sôi. Đổ 1 lượng dầu vừa đủ ngập cánh gà, đợi khi dầu thiệt già mới cho gà đã ướp vào. Chiên gà trong khoảng 15 – 20p đến khi khắp các mặt vàng đều và giòn thì tắt bếp, vớt gà ra để ráo.
Tiếp theo, ta cho 1 ít tỏi băm lúc nãy vào phi đến khi tỏi thơm vàng. Rồi bạn cho hỗn hợp nước sốt me vừa làm vào trong chảo khuấy đều.
Sau đó ta cho cánh gà đã chiên vào rồi đảo đều. Dùng vá múc nước sốt rưới đều khắp gà nhé. Để chảo gà trong lửa nhỏ và nhớ lật thường xuyên để tránh bị cháy khét. Vì gà đã chín rồi nên chỉ cần nấu đến khi cánh gà ngấm đều vào nước sốt thì ta tắt bếp. Nhanh tay cho cánh gà ra dĩa và thưởng thức thôi nè!
Những lưu ý cần thiết khi làm gà chiên nước mắm
Khi mua gà, bạn nên chọn loại gà có những đặc điểm sau để đảm bảo độ tươi ngon:
- Da gà không bị bong ra căng đều và có màu trắng.
Da và thịt xương dính liền với nhau.
- Dùng tay ấn vào các thớ thịt có độ đàn hồi.
Bạn nên mua cánh gà ta hoặc cánh gà công nghiệp để chiên. Tuy nhiên, cánh gà công nghiệp thì có nhiều thịt và mềm hơn cánh gà ta các bé sẽ dễ ăn hơn. Đặc biệt, khi mua ta nên xem kỹ hạn sử dụng.
Sau khi rửa gà với nước muối hạt, có thể rửa thêm bằng chanh hay rượu trắng để gà sạch hơn và khử mùi tốt.
Trước khi chiên gà ta nên nấu trước để gà chín để khi chiên không bị khô. Ngoài nấu bằng nồi thông thường,bạn có thể cho vào lò vi sóng.
- Khi chiên bạn có thể sử dụng mỡ thay cho dầu và nên để lửa nhỏ cho gà được chín chín đều.
Hy vọng, qua bài viết với 2 cách làm gà chiên nước mắm thơm ngon của mình. Có thể giúp bạn chế biến được để chiêu đãi gia đình người thân của mình. Chúc bạn thử thành công nha.