Khi rãnh rỗi, mà có một đĩa bánh da lợn nóng hổi hoặc mát lạnh ngồi nhâm nhi cùng nước trà thì còn gì bằng nhỉ. Bánh da lợn thì chắc nhiều người đã được ăn qua rồi, nhưng cách làm thì không phải ai cũng biết. Mời mọi người đọc qua bài viết của mình để biết thêm chi tiết về bánh da lợn, và cách làm bánh da lợn này nhé!
Giới thiệu về bánh da lợn
Bánh da lợn là món ăn tráng miệng truyền thống xưa nay của Việt Nam. Loại bánh này được tạo ra từ nhiều lớp bánh dẻo được xếp chồng lên nhau. Nguyên liệu của bánh được làm từ hạt đậu xanh xay nhuyễn, nước cốt dừa, bột gạo bột sắn, nước đường.
Bánh được làm theo công thức làm bánh gia truyền từ xưa áp dụng cho đến hôm nay. Bánh da lợn được làm từ đậu xanh nên có lớp bánh màu vàng nhạt, có tầng màu xanh là nhờ màu tự nhiên của lá dứa. Để bánh da lợn đa dạng phong phú hơn, người ta còn sáng tạo ra vài loại da lợn có hương vị khác như sầu riêng, khoai môn chẳng hạn.
Bánh sau khi được hấp chín rồi làm nguội, giữ độ lạnh cần thiết cho bánh, sau đó đem cắt ra thành từng miếng có hình tròn hay có hình giống một viên kim cương.
Theo các cụ lão làng sành ăn thì loại bánh là món đồ ngọt có từ thời xa dùng để ăn tráng miệng sau mỗi bữa cơm, hoặc ăn vặt khi uống trà của người dân Nam bộ.
Để làm được loại bánh da lợn này, khó nhất ở chỗ là làm sao cho các lớp bánh đan xen lẫn nhau nhưng vẫn có sự kết dính đặc biệt. Có rất nhiều cách làm bánh la lợn, nhưng với cách làm này sẽ giúp mọi người làm bánh đơn giản nhất, không tốn nhiều thời gian, làm được tại nhà mà vẫn có được món bánh chất lượng thơm ngon.
Cách làm bánh da lợn đậu xanh nước cốt dừa đơn giản
Để làm được loại bánh da lợn này, khó nhất ở chỗ là làm sao cho các lớp bánh đan xen lẫn nhau nhưng vẫn có sự kết dính đặc biệt. Có rất nhiều cách làm bánh la lợn, nhưng với cách làm này sẽ giúp mọi người làm bánh đơn giản nhất, không tốn nhiều thời gian, làm được tại nhà mà vẫn có được món bánh chất lượng thơm ngon.
Nguyên liệu
- 1 lít nước cốt dừa
- 3 lạng nước cốt lá dứa
- 400 gr đậu xanh ngâm vào nước
- 1,1 kí bột năng
- 100 gr bột gạo
- 1,1 kí đường cát trắng
- 8 gr muối
- 8 ống vani
Cách làm bánh
Mọi người trộn thật đều đường, nước cốt dừa, muối, bột năng, bột gạo và vani trong một cái thau lớn. Sau đó, lược hỗn hợp vừa trộn xong bằng một cái rây để hỗn hợp mịn màn hơn, không bị cặn hay vón cục rồi chia thành 3 phần như nhau.
Ngâm đậu xanh từ 4 đến 5 tiếng rồi đãi thật sạch. Sau đó chuẩn bị một nồi có sẵn nước, cho đậu vô nồi. Bắt lên bếp lửa nấu tầm 30 phút là đậu sẽ mềm nhũn. Chúng ta bỏ đậu xanh vừa nấu chín vào máy xay sinh tố, xay cho thật nhuyễn rồi trộn với 1/3 hỗn hợp bột bánh là ta làm xong phần nhân bánh.
Số bột còn lại ta cho nước cốt dứa vào rồi khuấy đều để tạo ra màu xanh cho bánh da lợn.
Mọi người bôi một lớp dầu vào khuôn làm bánh. Sau đó, bắt lên bếp một cái nồi có kích thước lớn hơn khuôn làm bánh, đổ nước vào nồi, đợi đến khi nước sôi rồi ta đặt khuôn bánh vô nồi để hấp cách thủy.
Tiếp theo đổ 700ml bột đậu xanh vào khuôn bánh, hấp khoảng 20 phút cho bánh chín. Rồi đổ tiếp 700ml bột lá dứa vô, hấp thêm khoảng 20 phút nữa. Cứ làm giống vậy cho đến khi bánh được 4 hoặc 5 lớp là xong.
Thành phẩm
Đến khi bánh đã chín, chúng ta lấy khuôn bánh ra khỏi nồi, sau đó nhẹ nhàng dùng dao lướt một đường xung quanh thành của khuôn bánh rồi úp ngược cái khuôn xuống một cái đĩa có lót sẵn miếng lá chuối sạch. Vậy là chúng ta đã có món bánh da lợn đậu xanh ngon tuyệt vời để đãi gia đình, người thân.
Cách làm bánh da lợn khoai môn nước cốt dừa
Nguyên liệu
Bột khoai môn cần
- 300 gr Bột năng
- 4 muỗng canh Bột đậu xanh khô
- 240 ml Nước cốt dừa
- 400 ml Nước lọc
- 160gr Đường cát trắng
- 300 gr Củ khoai môn
Bột màu trắng cần
- 300 gr Bột năng
- 4 muỗng canh Bột đậu xanh khô
- 500ml Nước cốt dừa
- 120ml Nước lạnh
- 160 gr Đường cát trắng
Cách làm bánh
Rửa sạch khoai môn, luộc thật chín rồi lột sạch vỏ bỏ. Sau đó dã khoai môn cho thật mịn và cho vào một cái tô to.
Trộn hỗn hợp khoai môn nhuyễn cùng bột đậu xanh, đường cát trắng, bột năng, nước cốt dừa và nước lạnh. Sau đó bỏ hỗn hợp vừa trộn được vào máy xay sinh tố, xay cho nhuyễn. Nếu mà bạn nào muốn bột có màu đậm hơn, thì có thể cho thêm một ít màu thực phẩm vào.
Lấy một cái tô lớn bỏ nước cốt dừa, đường cắt trắng bột năng, bột đậu xanh và nước lạnh vào, khuấy đều cho đến khi bột và đường tan hết ta thu được một hỗn hợp mịn.
Chúng ta cho bột vào máy sinh tố xay thêm một lần nữa cho bột thật mịn. Rồi bôi một dầu ăn hoặc bơ vào khuôn bánh, rồi múc một ít một bột trắng cho vào khuôn bánh.
Tiếp theo mọi người cho khuôn bánh vào nồi hấp khoảng 6 đến 7 phút là mặt trên bột sẽ hơi se đọng lại một lớp màn. Rồi múc một ít bột màu tím bằng với lượng bột trắng cho vào khuôn bánh và tiếp tục hấp 6 đến 7 phút nữa. mọi người cứ làm như vậy cho đến khi hết sạch bột
Thành phẩm
Cuối cùng ta hấp bánh thêm 30 phút rồi nhắc nồi khỏi bếp, lấy khuôn bánh ra khỏi nồi rồi dùng dao tách bánh ra một cách nhẹ nhàng. Không được mạnh tay sẽ làm vỡ bánh, cắt bánh da lợn thành những miếng vừa ăn rồi ăn thôi nào!
Trên đây là 2 cách làm bánh da lợn thật hấp dẫn và đơn giản để bạn có thể dễ dàng làm tại nhà. Hi vọng rằng với 2 cách làm này mọi người sẽ biết thêm bí quyết hay để làm bánh thật ngon chiêu đãi ông, bà, bố, mẹ, bạn bè hay người yêu gì đó. Ai chưa có người yêu mà biết làm bánh da lợn là sẽ có người yêu đó, mình nói đùa thôi, chúc các bạn làm ra được bánh da lợn ngon lành nhé!