Các món ngon từ gà luôn luôn được tất cả mọi người từ già đến trẻ đều yêu thích. Với hương vị ngon thơm và có rất nhiều cách để chế biến ra một món gà ngon. Hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn cho các bà nội trợ 3 cách làm gà ủ muối đặc biệt thơm ngon sau đây nhé:
Cách làm gà ủ muối tinh chất
Đây là món gà ủ với muối trắng tinh chất. Các bước làm các bạn có thể thực hiện như sau:
1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Gà ta: 1 con
- Sả: 6 củ
- Gừng: 2 củ
- Lá chanh: khoảng 10 lá
- Ớt: 3 quả
- Hành tây: 1 củ
- Hành tím: 3 củ
- Bột nghệ: 1 muỗng nhỏ
- Muối hạt: 2kg
- Tiêu hạt 100gram
- Các loại gia vị thường dùng trong nấu ăn: Đường, hạt nêm, bột ngọt, tiêu xay, …
2. Sơ chế nguyên liệu
Rửa sạch lá chanh để ráo nước. Gừng cạo sạch vỏ rửa sạch cắt gừng thành lát, sả lột bỏ lá già rửa sạch.
Ớt rửa sạch, hành tây gọt vỏ cắt đôi, để nguyên một nửa, cắt lát một nửa. Hành tím lột vỏ để nguyên củ.
Cho vào tô 3 muỗng hạt nêm, 2 muỗng đường, 1 muỗng bột ngọt, 2 muỗng tiêu xay, 3 muỗng bột nghệ rồi trộn đều để làm gia vị ướp gà.
Làm lông gà thật sạch, bỏ đầu phao câu. Dùng muối và chanh chà xát đều khắp con gà 5 phút cho gà ra sạch tất cả chất bẩn. Rửa gà cho sạch để rổ ráo nước.
Ướp cả con gà với gia vị ướp đã trộn lúc nãy, chà xát đều khắp thân gà.
Sau đó nhồi vào bụng gà hành tím, hành tây cùng lá chanh, gừng, sả cây. Đem để gà vào tủ mát 45 phút cho con gà thấm đều gia vị.
3. Ủ gà
Trải muối hạt xuống một cái nồi to, rải lên mặt muối sả cây đập dập, hành tây, lá chanh, gừng cắt lát. Đặt con gà lên trên lớp gia vị, đậy nắp nồi nấu trong 50 phút là gà chín.
4. Làm muối chấm
Lấy 3 muỗng canh muối cho vào bát, một muỗng hạt tiêu, 4 quả ớt, 1 muỗng bột ngọt. Thêm vài lá chanh đem xay nhuyễn sẽ có 1 bát muối chấm gà ngon cực.
5. Thành phẩm
Sau 50 phút là chúng ta đã xong món gà ủ muối vàng ươm đẹp mắt. Yêu cầu gà chín vàng đều có mùi thơm bay đầy nhà.
Gà ủ muối hoa tiêu
Món gà ủ muối này cũng được nhiều người yêu thích. Cách làm cũng tương tự ở trên nhưng có thêm vài tùy biến:
1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Gà: 1 con (1kg)
- Sả: 40gr
- Rau răm: 20gr
- Lá chanh: 10gr
- Hành tím: 20gr
- Gừng: 10gr
- Ớt băm: 5gr
- Nước mắm: 1 muỗng canh
- Nước cốt nghệ: 2 muỗng canh
- Muối hạt: 1kg
- Muối xay, tiêu xay: 1 ít.
2. Sơ chế nguyên liệu
Rửa sạch gà ta, chà xát gà cùng với muối để gà không còn mùi tanh. Rửa sạch gà và để thật ráo khô con gà.
Rửa sạch các loại gia vị gừng, hành, sả, lá chanh… để thật ráo nước.
Sả lấy 1 ít cắt khúc và băm nhỏ một ít sả.
Củ hành tím băm nhỏ một ít, số còn lại cắt lát. Củ gừng thái lát, ớt cay đem băm cho nhuyễn.
Rau răm rửa cho thật sạch.
Chén gia vị gồm có ớt băm nhuyễn sả băm, gừng băm, tiêu, nước ép nghệ tươi, 1 muỗng nghệ bột khô, 3 muỗng nước mắm, 3 muỗng hạt nêm đảo cho đều.
Chà xát hỗn hợp đã ướp lên con gà và để ngăn mát tủ lạnh 30 phút.
3. Ủ muối
Gà ủ muối hoa tiêu này làm bằng lửa bếp than sẽ ngon hơn lửa ga. Lấy muối dàn đều dưới đáy một cái nồi to sau đó rải đều gừng, sả, lá chanh và đặt con gà đã ướp lên phía trên. Bọc kín nồi gà bằng giấy bạc đem đặt lên bếp than. Dể nồi gà nổ trên lửa tách tách trong vòng 30 phút sau là gà chín.
4. Thành phẩm
Yêu cầu gà ủ hoa tiêu có lớp da vàng bóng, mỡ chảy xung quanh, da gà vàng tươi của nghệ. Gà chín có mùi thơm của tất cả các loại gia vị ướp gà. Chấm gà cùng với muối tiêu chanh.
Cách làm gà ủ muối sả
Đây là công thức được chia sẻ lại bởi người dùng. Cách làm chi tiết món này như sau:
1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Gà: 1 con (1kg)
- Sả: 5 cây
- Lá chanh: 5 nhánh
- Hành tím: 2 củ
- Ớt xiêm: 4 trái
- Tắc: 2 trái
- Rau răm: 1 ít
- Đồ chua: 1 ít
- Tiêu hạt: 2 nhánh
- Muối hạt: 300gr
- Muối iot: 1 muỗng canh
2. Sơ chế nguyên liệu
Gà loại bỏ đầu cổ, rửa sạch gà cho bớt mùi tanh để gà trong rổ cho ráo nước.
Củ sả tươi bỏ hết lá già úa, rửa sạch sả để thật khô nước.
Ớt cay, hành tím rửa sạch.
Lá chanh rửa sạch
3. Gói gà
Chuẩn bị miếng giấy bạc lớn, lót 1 lớp muối dày trên lớp giấy bạc
Cho sả cây cùng lá chanh lên phía trên lớp muối, đặt gà lên trên lớp gia vị. Bọc kín gà trong lớp giấy bạc
Bật lò nướng 200 độ cho gà vào lò ủ 60 phút, khi nghe mùi thơm bay đầy nhà là gà đã chín.
4. Làm muối chấm
Cho vào 3 muỗng canh muối, 3 củ hành 7-8 trái ớt xanh cay tiêu hạt, đem hỗn hợp xay nát. Lấy hỗn hợp muối ra chén rồi vắt vào 2 quả chanh và thêm 2 muỗng đường là xong muối chấm.
5. Thành phẩm
Đem gà đã chín đặt ra mâm, trình bày cùng đồ chua, rau răm muối chấm.
- Trên đây là 3 cách làm gà ủ muối dễ làm và lạ miệng. Chúc các bạn làm thành công và có món gà ngon đãi gia đình, bạn bè.