Giá đỗ là một món ăn rất nhiều chất dinh dưỡng. Nhưng nhiều người lại đang vô cùng lo ngại về chất lượng an toàn thực phẩm khi mua giá đỗ bán ở ngoài hàng. Bài viết dưới đây 121db.net sẽ hướng dẫn các bạn 8 cách làm giá đỗ ngon tại nhà nhé!
Cách làm giá đỗ sử dụng rổ nhựa
Đây là cách đầu tiên chúng tôi muốn hướng dẫn các bạn. Bởi những nguyên liệu cũng như vật dụng khá dễ kiếm. Các bạn làm giá đỗ theo các bước sau nhé:
1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Rổ nhựa: 1 cái
- Dĩa sứ: 1 cái
- Khăn bông: 1 cái
- Đậu xanh: 100gr
2. Cách thực hiện
Bước 1: Rửa sạch đậu xanh và ngâm hạt đậu xanh trong nước 3 tiếng.
Bước 2: Chà sạch rổ nhựa giặt khăn bông thật sạch và phơi khô khăn.
Bước 3: Cho khăn bông trải vào rổ, rải đậu xanh đã ngâm vào rổ có lót khăn bông. Dùng dĩa sứ hoặc đĩa nhựa úp lên rổ gia đỗ để giá lên mướt trắng mập hơn. Để rổ giá nơi ít ánh sáng chiếu vào.
Bước 4: Tưới nước cho giá đỗ 1 ngày 2 lần tưới. Vì giá rất cần độ ẩm cao nên cần tưới 1 lần lượng nước nhiều.
Bước 5: Sau 3- 5 ngày đậu xanh sẽ cho chúng ta một rổ giá đỗ trắng mập, và rất an toàn khi dùng.
Cách làm giá đỗ bằng hộp sữa tươi lớn
Các bạn có thể tận dụng những vỏ hộp sữa lớn để tự làm giá đỗ tại nhà nhé:
1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Vỏ hộp sữa loại 1 lít
- Đậu xanh: 100gr
2. Cách thực hiện
Bước 1: Rửa sạch đậu xanh và đem ngâm đậu trong nước 8 tiếng, sau đó vớt đậu xanh ra cho ráo nước.
Bước 2: Rửa hộp sữa cho sạch sau đó trút đậu xanh vào hộp sữa.
Bước 3: Đổ nước ngập đậu 1 ngày 2 lần sau đó trút nước ra khỏi hộp.
Bước 4: Sau 3-5 ngày dùng kéo cắt dọc hộp sữa và trút giá ra khỏi vỏ hộp sữa.
Cách làm giá đỗ dùng thùng xốp
Với chiếc thùng xốp lớn các bạn có thể làm được nhiều giá đỗ cùng lúc nhé:
1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Đậu xanh: 100gr
- Thùng xốp: 1 cái
- Khăn xô to
- Cát sạch
2. Cách thực hiện
Bước 1: Ngâm đậu xanh qua đêm cho nở phình ra
Bước 2: Nhúng khăn xô dày vào nước lạnh.
Bước 3: Trải khăn dàn đều ở dưới đáy thùng xốp rồi rải đậu xanh lên mặt khăn. Sau khi dàn đều đậu vào thùng thì lấy tấm xốp hoặc tấm nhựa nặng đè lên thùng xốp.
Bước 4: Đặt thùng xốp vào khu vực tối, nhiệt đọ 24-35 độ, sau 3 ngày sẽ thu được giá mập ngon.
Cách làm giá đỗ sử dụng chai nhựa nhỏ
Tận dụng những chai nhựa sau khi uống nước để làm giá đỗ vừa tiết kiệm vừa an toàn cho môi trường:
1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Chai nhựa loại 1,5 lít
- Đậu xanh: 100gr
2. Cách thực hiện
Bước 1: Rửa sạch đậu xanh ngâm đậu xanh trong nước ấm 2 tiếng.
Bước 2: Chai nhựa rửa sạch đục lỗ xung quanh thân chai và khoét một lỗ lớn trên chai để đậu xanh phát triển.
Bước 3: Cho đậu xanh vào chai. Đặt chai nằm ngang nơi ít ánh sáng.
Bước 4: Hàng ngày lấy chai ngâm vào nước 2 phút rồi lấy ra để vào chỗ tối. Sau 4-5 ngày sẽ thu được giá đỗ ngon.
Cách làm giá đỗ sử dụng cát sạch
Sử dụng cát sạch làm giá đỗ cũng là phương pháp được nhiều gia đình áp dụng hiện nay:
1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Cát mịn
- Chậu nhựa, thùng xốp
- Đậu xanh: 200gr
2. Cách thực hiện
Bước 1: Ngâm đậu xanh vào nước ấm 9 tiếng
Bước 2: Cát sạch đem đổ nước cho ngấm vào cát
Bước 3: Dàn cát sạch xuống đáy thùng xốp hoặc chậu nhựa. Rải đều đậu xanh lên cát, phủ thêm lên phía trên một ít xơ dừa. Để chạu vào nơi ít sáng.
Bước 4: Tưới nước ngày 1 lần vào giá đỗ, sau 4 ngày ta thu được giá sạch, ngon.
Cách làm giá đỗ tận dụng ấm siêu tốc hỏng
Với những chiếc ấm siêu tốc hỏng các bạn đừng vội bỏ đi nhé. Tận dụng để làm giá đỗ cũng là một cách khá thú vị:
1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Đậu xanh: 20- 25 gram
- Ấm siêu tốc
2. Cách thực hiện
Bước 1: Rửa sạch đậu ngâm qua đêm cho đậu ngậm nước nở to
Bước 2: Vớt đậu ra để ráo rồi cho vào ấm nước siêu tốc
Bước 3: Cho nước vào ấm siêu tốc cho ngập đậu sau đó trút hết nước ra. Làm đi làm lại bước đó 3 lần trong 1 ngày.
Bước 4: Để ấm đậu vào nơi sạch sẽ và thoáng mát. Sau 4 ngày sẽ thu được những thân giá trắng nõn mập ngon.
Cách làm giá đỗ trong túi lưới nhỏ
Túi lưới cũng là vật dụng đơn giản giúp bạn dễ làm được món giá đỗ tươi ngon nhé:
1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Đỗ xanh 30 gram
- Túi lưới là loại dùng để bọc trái cây hay hành tỏi
2. Cách thực hiện
Bước 1: Chúng ta cũng ngâm đậu xanh vào nước ấm 8 tiếng
Bước 2: Cách làm giá đỗ xanh với nước ấm này, sau khi vớt đỗ ra khỏi nước, các bạn cần phải cho đỗ xanh vào túi lưới buộc túi lại rồi cho túi vào rổ nhựa và phủ khăn xô lên, đặt vào chỗ tối có ánh sáng chiếu lên trực tiếp.
Bước 3: Hàng ngày, ngâm túi lưới vô nước sạch 3 lần, mỗi lần khoảng 10 phút. Với cách ngâm đậu xanh bằng túi lưới các bạn chỉ cần dựa theo mật độ nảy mầm của giá đỗ để nới lỏng bớt dây cột túi ra, đến ngày cuối cùng là ngày thứ 4 thì không cần nới túi để giá đỗ được mập hơn. Sau đó, các bạn có thể thu được sản phẩm giá đõ ngon ngọt, mập trắng.
Cách làm giá đỗ sử dụng khăn bông
Giống như cách làm giá trong hộp sữa, nếu như không có các nguyên liệu trên thì có thể làm bằng khăn:
1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 2 khăn khô
- 1 rổ nhựa dưới đáy có lỗ thủng thoát nước và một đĩa sứ
- Đậu xanh hạt loại to
2. Cách thực hiện
Bước 1: Ngâm đỗ xanh trong vòng 8 tiếng. Có thể ngâm qua đêm
Bước 2: Khi hạt đậu nở to vỏ nứt ra thì bỏ hết nước. Rải khăn ướt cho vào rổ, đổ hạt đậu vào, dàn đều đậu ra khắp khăn và đậy lại. Chiếc khăn còn lại đem nhúng nước sau đó phủ kín lên bề mặt đậu xanh, không cho ánh sáng chiếu vào, úp đĩa sứ đè lên trên.
Bước 3: Hàng ngày tưới nước làm ẩm cho giá 3 lần. Tưới nước nhẹ nhàng đều tay và có thể dùng qua lớp màng mỏng như phun sương. Theo dõi đến ngày thứ 4 bạn có thể thu hoạch giá.
Trên đây là những cách làm giá đỗ ngon tại nhà dễ thực hiện. Những vật dụng cũng như nguyên liệu khá là dễ để chuẩn bị. Chúc các bạn có thể làm cho gia đình một món giá đỗ ngon và an toàn nhé.