Món lẩu ếch ngon nóng hổi sẽ là một lựa chọn hàng đầu cho những ngày mưa gió lạnh của mùa đông. Cùng mình tìm hiểu cách làm lẩu ếch và tự tay chuẩn bị tất cả các nguyên liệu nhé mọi người. Hãy cùng cả gia đình ăn món lẩu ếch ngon này nhé!
Cách làm lẩu ếch chua ngọt đậm đà tại nhà
Lẩu ếch chua ngọt hấp dẫn được rất nhiều người, vì họ thích các hương vị tồn tại trong nồi lẩu như thịt ếch thơm ngọt, vị chua của măng và vị cay có trong sa tế, mùi hương lá lốt rất thơm, sự đậm đà của nước lẩu. Cùng mình xem cách làm lẫu chua ngọt được làm thế nào nhé!
Nguyên liệu đầy đủ làm lẩu ếch chua ngọt
2kg Đùi ếch đã làm sạch
40ml Giấm
1kg Xương ống
600gram Măng chua
400gram Rau muống
400gram Nấm kim
400gram Rau cải xoong
6 Quả cà chua
2kg Bún tươi
Đầy đủ các gia vị khác là hạt nêm, đường, tiêu xay, nước mắm, Tỏi, hành lá, dầu ăn, hành tím, bột ngọt, hạt nêm, sa tế…
Sơ chế các nguyên liệu làm lẩu ếch chua ngọt
Mua thịt ếch về, mọi người rửa thật sạch với nước đã được pha giấm và muối. Sau khi rửa sạch ếch rồi, mọi người chặt ếch thành từng phần nhỏ vừa ăn. Sơ chế thịt ếch xong, rồi ướp cùng với tỏi hành cắt mỏng, tiêu xay hạt nêm, muối đường, bột ngọt, nước mắm và dầu ăn. Trộn thật đều rồi bỏ vào ngăn mát trong tủ lạnh khoảng tầm 30 phút cho thịt ếch ngấm được gia vị.
Rửa thật sạch xương ống bằng nước, mang đi chặt khúc nhỏ rồi chần qua nước sôi rồi rửa lại lần nữa với nước sạch là xong.
Măng chua, rau muống, rau thơm lặt sạch lá sâu hư bỏ đi, rửa thật nhiều nước cho sạch rồi cắt miếng nhỏ vừa ăn.
Bóc vỏ già của sả, bóc vỏ hành tím và tỏi sau đó cắt thành lát mỏng.
Nấu nước dùng của lẩu ếch chua ngọt
Bỏ một cái nồi lên bếp lửa, bỏ 4 lít nước lọc và cho xương ống vào cùng, hầm để lấy nước của xương ống. Trong lúc ninh xương, mọi người nướng 4 củ hành tím rồi bỏ vào nồi nước hầm xương để nước được thơm ngọt hơn. Trong lúc hầm xương sẽ có nhiều bọt nổi lên, để nước dùng lẫu không bị đục thì mọi người nhớ vớt hết bọt ra nhé.
Hầm đến khi thấy nước dùng ngọt và thịt của xương ống mềm rồi, thì mọi người vớt xương ra rồi bỏ sả đã được đập dập vào, lúc này nêm thêm gia vị cho nồi nước dùng vừa ăn nhé.
Bỏ hành tím vào một cái chảo, rồi phi hành tím lên cho thơm, bỏ 1 thìa canh sa tế, cà chua vào chảo xào lên cho đến khi cà chua mềm rục thì tắt bếp. Sau đó mọi người bỏ cà chua vừa xào được vào nồi nước dùng vừa nấu xong ở trên.
Thành phẩm
Tiếp theo mọi người để nồi lẩu lên bếp, bật bếp nấu đến khi nước sôi trở lại thì mọi người bỏ thịt ếch vào nấu chín. Đợi thịt ếch chín rồi thì mọi người bỏ nấm kim châm, măng vào. Món lẩu ếch này, mọi người có thể cho thêm đậu ky hay đậu phụ cho ngon nhé. Đợi một lúc mọi người bỏ các loại rau vào nồi lẩu. Đợi cho nồi lẫu chín hết các nguyên liệu bỏ sau thì chúng ta nồi lẩu ếch chua ngọt hoàn chỉnh rồi.
Cách làm lẩu ếch chuối đậu thơm ngon đơn giản
Lẩu ếch chuối đậu là một món lẩu đơn giản dễ làm mà lại thơm ngon khó ai mà bỏ qua nó được. lẫu ếch chuối đậu làm cũng dễ, mọi người có thể làm ngay cho cả nhà mình một nồi lẩu nóng hổi theo cách dưới đây.
Nguyên liệu đầy đủ làm lẩu ếch chuối đậu
- 2kg Thịt ếch làm sẵn
- 6 Trái chuối xanh
- 6 Miếng Đậu phụ
- 2 Củ nghệ tươi
- 200garm Lá lốt
- 200gram Lá tía tô
- 6 Củ hành tím
- 6 Quả Ớt
- 5 Củ sả
- 3 Củ gừng
- 350ml Bỗng rượu
Chuẩn bị đủ các gia vị như đường, muối, nước mắm, tiêu, hạt nêm, bột ngọt…
Rau cải, rau muống, rau thơm
Sơ chế nguyên liệu làm lẩu chuối đậu
Thịt ếch mua về mọi người khử mùi hôi tanh bằng cách lấy muối chà xát thịt ếch, không thì lấy rượu cũng được. Sau đó mọi người rửa sạch lại với nước lần nữa, để cho thịt ráo nước rồi chặt thành nhiều phần nhỏ vừa ăn. Bỏ thịt ếch vào một cái tô to, ướp đủ các gia vị bột ngọt, nước mắm, hạt nêm, tiêu, nghệ, gừng và sả đã chuẩn bị trước đó rồi để 40 phút cho thịt ếch ngấm đều hết các gia vị.
Chuối xanh lột bỏ vỏ ngoài, chẻ quả chuối theo chiều dọc ra làm tư rồi cắt khúc dài vừa miệng. Sau khi cắt chuối xong, mọi người bỏ ngay vào thau nước muối ngâm một lúc để chuối không bị đen.
Đậu phụ cắt miếng vuông vừa ăn rồi chiên vàng với dầu ăn. Gừng với sả cạo sạch vỏ ngoài, rửa sạch với nước rồi đập dập. Nghệ tươi gọt rồi rửa sạch đem đi cắt thành lát mỏng. Rửa sạch lá tía tô và lá lốt rồi cắt sợi thật nhỏ và dài. Hành tím rửa sạch với nước rồi băm cho thật nhuyễn.
Rửa sạch các loại rau ăn lẩu rồi bỏ vào cái rổ cho ráo bớt nước.
Cách nấu nước dùng lẩu ếch chuối đậu
Bỏ dầu ăn vào một cái nồi to, bắt lên bếp nấu sôi dầu lên, bỏ hành tím vào phi. Sau đó mọi người bỏ thịt ếch vào xào đến khi săn lại thì bỏ chuối vào xào tiếp trong 5 phút.
5 phút sau, mọi người thêm 2 lít nước vào nồi ếch xào, nấu đến khi nào chuối mềm thì mọi người bỏ đậu phụ đã chiên vào. Nêm gia vị cho nồi nước dùng vừa ăn xong mọi người rắc lá tía tô và lá lốt vào, trộn đều rồi hạ lửa nhỏ xuống để nổi lẩu sôi từ từ.
Thành phẩm
Vậy là ta đã có một nồi lẩu ếch chuối đậu bốc khói thơm nức mũi, nước lẩu rất đa dạng có chuối xanh, đậu phụ mềm mịn, thịt ếch vừa dai dai vừa đậm đà vị. Tất cả cùng hòa lẫn cùng nhau làm cho nồi lẩu này cực kỳ ngon. Khi ăn lẩu ếch chuối đậu mọi người nhớ ăn với bún, rau sống, có thêm một chén mắm tôm nữa thì xuất sắc.
Như vậy mọi người đã có thêm 2 cách làm món lẩu ếch rồi đơn giản mà lại ngon tại nhà? Mọi người còn ngại gì mà không ghi lại cách làm lẩu ếch này để có dịp làm cho người yêu, hay người trong gia đình ăn nhé!