Chân gà ngâm sả ớt là món ăn vặt rất thích hợp để nhâm nhi cùng bạn bè và gia đình. Qua bài viết dưới đây, mình sẽ vào bếp hướng dẫn các bạn 3 cách làm chân gà sả ớt ngon giòn hấp dẫn. Thấm vị cực đã tại nhà chỉ trong tích tắc thôi nha!
1. Cách làm chân gà sả ớt
Chân gà ngâm sả ớt hay sả tắc là món ăn khoái khẩu của rất nhiều người. Cùng mình tìm hiểu cách làm món chân gà ngâm sả ớt ngay nhé.
Nguyên liệu để làm món chân ngâm
- 1.5kg chân gà
- 8 cây sả
- 250g tắc
- 3 củ hành tím
- 3 trái chanh
- 12 trái ớt sừng
- 1 lít rượu gạo
- 400ml nước mắm
- 1 ít muối, đường
Hướng dẫn làm chân gà sả ớt
Bước 1: Sơ chế
Chân gà rửa thật sạch với 1 ít muối, rồi chặt làm đôi và mang đi luộc. Cho vào nước luộc chân gà khoảng 1 muỗng muối. 1 ít rượu gạo và 2 cây sả với 5 củ hành tím đập dập rồi đun đến khi nước sôi thì tắt bếp.
Để giữ được độ giòn các bạn cho chân gà ra thau nước có đá ngâm trong vòng 15 phút. Sau đó, các bạn vớt chân gà ra và để ráo nước.
Bước 2: Nấu nước ngâm chân gà
Bắc nồi lên bếp rồi cho 400ml chén nước mắm vào đun sôi. Rồi đổ thêm 1 chén đường vào nồi, tiếp tục nấu với lửa vừa đợi đến khi hỗn hợp sôi thì tắt bếp, để nguội.
Tiếp theo, cắt lát 8 cây sả, 250g tắc và 3 trái ớt xay hoặc giã nhỏ tỏi và 7 trái ớt còn lại. Rồi vắt lấy 1/2 chén nước cốt chanh.
Bước 3: Ngâm chân gà
Sau khi đã sơ chế các nguyên liệu xong thì bạn cho chân gà vào thau. Rồi lần lượt cho ớt xay, tỏi, ớt sừng, tắc, sả cắt lát, nước ngâm để nguội vào và trộn đều tất cả.
Tiếp đến, bạn để thau chân gà đã trộn ở nhiệt độ thường khoảng1 giờ. Sau đó bạn có thể cho vào hủ bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
Thành Phẩm
Chân gà ngâm sả tắc có màu sắc đỏ xanh bắt mắt. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được chân gà giòn sần sật cùng vị chua cay mùi thơm sả ớt hòa quyện với nhau, cực cuốn hút.
2. Làm chân gà ngâm sả ớt kiểu thái
Chân gà ngâm sả ớt kiểu Thái sau khi hoàn thành có mùi thơm rất đặc trưng của nước mắm quyện với sả ớt. Chân gà không chỉ trắng bóng đẹp mắt mà khi ăn còn giòn và vị cực kỳ đậm đà.
Nguyên liệu để làm món chân ngâm
- 600g chân gà
- 4 cây sả
- 5 quả ớt sừng
- 10g lá chanh
- 200g quả tắc
- 10g ớt chỉ thiên
- 30g củ riềng
- 200g ngò rí
- 5 củ hành tím
- 1 củ tỏi
- 20ml rượu trắng
- 100ml giấm ăn
- 200ml nước mắm
Hướng dẫn làm chân gà sả ớt kiểu thái
Bước 1: Sơ chế
Đầu tiên, rửa sạch chân gà thật sạch rồi luộc chân gà với 2 cây sả đập dập, 3 trái ớt chỉ thiên, 20ml rượu trắng. Chờ khoảng 15p chân gà chín rồi vớt ra ngâm với nước đá 15 phút cho chân gà săn lại. Rồi ta chặt chân gà ra làm đôi.
Bước 2: Nấu nước ngâm chân gà
Bạn bắc nồi lên bếp rồi cho vào 200ml nước, 100ml nước mắm, 100ml giấm và 120gr đường. Với 1 muỗng muối nấu cho sôi, tắt bếp và để nguội là bạn có nước ngâm chân gà.
Bước 3: Ngâm chân gà
Đầu tiên, ta xay nhuyễn hỗn hợp tỏi, hành, rễ ngò, ớt chỉ thiên, ớt sừng và riềng.
Chân gà sau khi chặt đôi ta ướp chân gà cùng hỗn hợp đã xay nhuyễn. Và 200g tắc rồi cho hỗn hợp nước ngâm chân gà vào. Sau đó, trộn thật đều để yên tô chân gà sốt thái khoảng 2 giờ là bạn có thể dùng được.
Thành Phẩm
Chân gà sốt Thái dai ngon sần sật ngấm đều các vị chua ngọt, cay thật đậm đà. Đặc biệt, cách làm chân gà sả ớt Thái có vị sả tắc đặc trưng cùng với thơm lừng mùi lá chanh, rất hấp dẫn đó nha.
3. Cách làm món chân gà ngâm sả ớt cóc non
Chân gà sốt thái trộn cóc non là món ăn vặt được đông đảo giới trẻ ưa thích. Nhờ các hương vị chua cay đậm đà càng ăn càng ghiền khó dứt.
Nguyên liệu để làm món chân ngâm
- 600g chân gà
- 30g tôm khô
- 300g cóc non
- 100g trái tắc
- 10g gừng
- 100g sả
- 20g ớt chỉ thiên
- 10g hành tím băm
- 50ml nước cốt tắc
- 100ml nước mắm
- 100g sa tế tôm
- 100g đường nâu
Hướng dẫn làm chân gà sả ớt sốt thái
Bước 1: Sơ chế
Cóc mang đi rửa sạch, gọt vỏ cóc rồi cắt theo chiều ngang thành lát mỏng rồi xếp ra dĩa
Chân gà rửa thật sạch rồi cắt móng và chặt đôi. Cho chân gà vào luộc cùng với 1 ít sả và gừng cho thơm. Luộc chân gà 10 – 15 phút đến khi chín vớt ra ngâm vào nước lạnh cho giòn và sau đó vớt ra để ráo.
Bước 2: Làm nước sốt
Bắc chảo lên bếp, đợi nóng cho vào chảo 2 muỗng dầu ăn. Sau đó cho 20g sả băm và 20ghành tím băm vào phi vàng thơm.
Kế đến cho vào 100ml nước mắm, 50ml nước cốt tắc và 100g đường nâu và 100g sa tế tôm vào đảo đều hỗn hợp đến khi sôi thì tắt bếp.
Bước 3: Trộn chân gà
Bạn cho chân gà vào tô lớn thêm vào 50g tôm khô, 20g ớt cắt lát. 100gr tắc cắt lát và 300g cóc non với sả thái lát mỏng. Cho phần sốt vào tô và trộn đều phần chân gà sao cho lớp sốt thấm đều.
Để khoảng 35 phút cho chân gà ngấm nước sốt là có thể ăn được rồi.
Thành Phẩm
Chân gà giòn sần sật quyện cùng với vị chua của cóc non và tắc. Một chút vị mặn mà của sa tế hoà cùng vị cay cay của ớt rất bắt miệng. Chân gà vẫn giữ độ dai giòn sật ăn hoài không ngán luôn.
Vậy là bạn đã hoàn thành 3 cách làm chân sốt sả ớt chua cay đậm đà cực hấp dẫn. Với công thức vô cùng đơn giản mà bạn có thể làm tại nhà. Chúc các bạn sẽ thực hiện thành công món ăn vặt này và có những phút giây thư giãn bên bạn bè và người thân nhé.