Tinh dầu bưởi có rất nhiều cách để làm. Nhưng làm sao để làm ra được một lọ tinh dầu bưởi an toàn và nguyên chất nhất có thể. Hãy theo dõi bài viết sau đây để biết thêm được 5 cách làm tinh dầu bưởi thiên nhiên và an toàn cho mọi người sử dụng.
Cách làm tinh dầu bưởi thiên nhiên bằng chưng cách thủy
Đây là cách làm đơn giản đầu tiên mà chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn.
Nguyên liệu làm tinh dầu bưởi bằng chưng cách thủy
- Nồi lớn: 1 cái
- Thau hoặc tô lớn đựng nguyên liệu
- Bưởi tươi: 4 quả
- Nước đá
- Chai lọ đựng tinh dầu chưng cất
Hướng dẫn làm tinh dầu bưởi bằng chưng cách thủy
Bước 1: Bưởi trái ta đem rửa sạch vỏ và để cho khô nước.
Bước 2: Cắt lấy phần vỏ xanh của những quả bưởi phần vỏ xanh là phần chứa tuyến dầu nhiều nhất.
Bước 3: Sau đó ta tiến hành cắt phần vỏ xanh thành những mảnh nhỏ.
Bước 4: Cho vỏ bưởi xanh vào một cái nồi lớn đổ nước vào ngập nửa nồi nước và đặt 1 thau hoặc tô vào giữa nồi.
Bước 5: Đậy ngược nắp nồi lại và đặt đá lạnh lên trên nắp.
Bước 6: Đun hỗn hợp vỏ bưởi xanh trên trong thời gian 1 giờ và đun ở lửa nhỏ. Phần đá lạnh trên nắp nồi sẽ làm ngưng tụ tinh dầu bưởi xanh bay lên khi nước sôi và rơi vào tô ở giữa nồi.
Bước 7: Sau khi thu được dung dịch tinh dầu bưởi ở trong tô thì để yên 30 phút cho tinh dầu bưởi nổi lên trên và tiến hành lấy lượng tinh dầu đã chưng cất được cho vào chai lọ thủy tinh. Nhớ bỏ phần nước đọng ở phía dưới tô.
Thành phẩm
Sau khi thực hiện xong, các bạn nên cho tinh dầu bưởi vào chai hoặc lọ thủy tinh tối màu. Để bảo đảm được công dụng cao nhất của tinh dầu.
Cách làm tinh dầu bưởi từ vỏ bưởi phơi khô dùng gội đầu
Cách này chúng ta chiết xuất tinh dầu bưởi cho mục đích gội đầu đẹp tóc.
Nguyên liệu làm tinh dầu bưởi từ vỏ bưởi khô dùng gội đầu
- Vỏ bưởi khô
- Nước lạnh
- Chanh Bồ Kết Sả mỗi thứ một chút
- Nồi lớn
- Chai lọ
Hướng dẫn làm tinh dầu bưởi từ vỏ bưởi khô dùng gội đầu
Bước 1: Vỏ bưởi khô đem ngâm nước lạnh và rửa cho thật sạch.
Bước 2: Để cho vỏ bưởi thật khô ráo nước rồi dùng dao cắt nhỏ vỏ bưởi sau đó đựng vào một cái nồi lớn.
Bước 3: Bồ kết chanh sả đem nướng sơ qua với lửa thanđựng chung với nồi vỏ bưởi, mục đích để tăng hiệu quả bóng mượt tóc.
Bước 4: Đổ nước cho ngập tất cả phần hỗn hợp ở trên và đun với lửa nhỏ trong 1 tiếng.
Bước 5: Chờ hỗn hợp đã đun thật nguội thì ta lọc lấy nước và cho vào lọ hoặc chai thủy tinh đậy nắp thật kín.
Thành phẩm
Hỗn hợp vỏ bưởi khô và chanh sả này sẽ giúp cho các bạn có mái tóc khỏe chắc. Và ít hẳn gãy rụng và yên tâm hoàn toàn vì không có một tý hóa chất độc hại nào. Bạn có thể bảo quản tinh dầu bưởi trong tủ mát 4 – 5 ngày để luôn tươi mới nhé.
Cách làm tinh dầu bưởi bằng phương pháp ép vỏ
Cách này phù hợp nhất để ép nhanh tinh dầu sử dụng:
Nguyên liệu làm tinh dầu bưởi bằng phương pháp ép vỏ
- Vỏ bưởi tươi còn xanh
- Nước lạnh
- Máy ép chuyên dụng
- Lọ đựng
Hướng dẫn làm tinh dầu bưởi bằng phương pháp ép vỏ
Bước 1: Dùng dao tách lấy phần vỏ xanh bên phía ngoài của vỏ bưởi đây là phần chứa nhiều tinh dầu nhất.
Bước 2: Cho phần vỏ bưởi xanh vào máy ép lạnh chuyên dụng để ép lấy dung dịch tinh dầu.
Bước 3: Cho dung dịch tinh dầu bưởi đã ép thu được vào lọ thủy tinh có nắp đẩy và bảo quản tinh dầu bưởi ở ngăn mát của tủ lạnh.
Thành phẩm
Bảo quản tinh dầu trong ngăn mát tủ lạnh để dùng dần. Mỗi khi dùng loại tinh dầu ép này thì hãy thêm nước vào tinh dầu với tỷ lệ 1 phần tinh dầu 100 phần nước. Và điểm trừ của phương pháp ép lạnh này là bắt buộc phải có máy ép lạnh chuyên dụng.
Cách làm tinh dầu bưởi sử dụng các loại dầu nền
Phương pháp này có thể tạo ra được tinh dầu bưởi khá tốt. Nhưng nó có điểm trừ là khá mất thời gian để làm.
Nguyên liệu làm tinh dầu bưởi sử dụng các loại dầu nền
- Vỏ bưởi tươi còn xanh
- Muỗng Inox
- Dầu nền dầu dừa dầu oliu hoặc dầu hướng dương
- Nồi cơm điện
- Chai lọ thủy tinh để đựng
Hướng dẫn làm tinh dầu bưởi sử dụng các loại dầu nền
Bước 1: Rửa sạch vỏ bưởi tươi vẫn còn xanh và để cho vỏ bưởi thật khô ráo.
Bước 2: Dùng dao gọt tách lấy lớp vỏ xanh phía bên ngoài của vỏ bưởi vì phần xanh chính là phần chứa nhiều tinh dầu nhất.
Bước 3: Trải lớp vỏ bưởi xanh lên rổ tre và phơi vỏ bưởi thật khô trong 3 ngày nắng to, để giảm bớt lượng nước trong vỏ bưởi.
Bước 4: Cho vỏ bưởi đã hong khô vào trong một nồi cơm điện và sau đó hãy tiếp tục cho phần dầu nền đã chuẩn bị sao cho ngập phần vỏ bưởi. Đậy kín nắp nồi cơm điện và để giữ ấm trong vòng 8 giờ.
Bước 5: Sau 8 tiếng thì chúng ta sẽ dùng 5 lớp vải mùng vải để lọc dung dịch tinh dầu thu được lượng tinh dầu bưởi pha cùng dầu nền.
Thành phẩm
Dùng lọ thủy tinh để đựng dung dịch tinh dầu bưởi và bảo quản ở ngăn mát sử dụng trong 6 tháng.
Cách làm tinh dầu bưởi bằng tay
Cách làm này thì cực kỳ đơn giản và dễ làm tại nhà.
Nguyên liệu làm tinh dầu bưởi bằng tay
- Vỏ bưởi tươi còn xanh
- Nước lạnh
- Chai thủy tinh đựng
Hướng dẫn làm tinh dầu bưởi bằng tay
Bước 1: Rửa sạch vỏ bưởi tươi và để cho vỏ thật sự khô ráo nước
Bước 2: Dùng dao gọt lấy phần vỏ xanh tươi của vỏ bưởi bỏ phần ruột trắng.
Bước 3: Cho nước lạnh đựng vào chai thủy tinh rỗng.
Bước 4: Dùng tay nặn vỏ bưởi để cho tinh dầu chứa trong các tuyến dầu ở vỏ rơi vào chai thủy tinh.
Bước 5: Đậy nắp chai và lắc thật đều cho tinh dầu với nước hòa vào nhau.
Bước 6: Dốc ngược chai để cho lắng tinh dầu nhẹ hơn nước sẽ tách ra và nổi lên phía trên.
Bước 7: Nhẹ nhàng mở nắp để đổ phần nước chảy ra nhẹ nhàng sau đó khéo léo giữ lại phần tinh dầu bưởi.
Thành phẩm
Tinh dầu bưởi có màu vàng đẹp. Các bạn cho tinh dầu vào chai lọ thuỷ tinh và để vào ngăn mát tủ lạnh. Tinh dầu chiết xuất theo cách này có thể được lưu trữ trong 1 đến 2 tuần.
Trên đây là những cách chưng cất tinh dầu bưởi đơn giản nhất cho các bạn chiết xuất tinh dầu tại gia đình. Để làm ra được những lọ tinh dầu bưởi nguyên chất thuần thiên nhiên thì cũng có phần hơi tốn chút công sức. Chúc các bạn thành công khi làm tinh dầu bưởi tại nhà.