Con rươi từ lâu đã là món ăn ngon đặc sản với vị thơm phức và béo ngậy. Cứ đến mùa rươi là mọi người đều mua rươi về để chế biến món chả rươi thơm ngon, đầy chất dinh dưỡng. Cùng học theo cách làm chả rươi sau đây để bổ sung cho bếp nhà bạn thêm vào menu những món ngon dễ làm nhé.
Nguyên liệu làm Chả rươi
- Rươi: 1 kg
- Thịt nạc vai: 300gr
- Trứng: 4 quả
- Hành lá: 3 nhánh
- Ớt: 1 trái
- Dầu ăn: 1 ít
- Gia vị thông dụng: 1 ít
Cách làm chả rươi
Để bắt đầu làm chả rươi các bạn làm theo các bước sau đây:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Rửa thật sạch tất cảcác nguyên liệu rồi cắt nhỏ rau thì là hành lá lá lốt và cắt nhỏ Ớt.
Vỏ quýt hãy rửa cho thật sạch và sau đó cắt thành những sợi nhỏ rất mỏng.
Bước 2: Sơ chế rươi
Đối với những con rươi tươi thì hãy sơ chế con rươi bằng cách cho con rươi vào trong thau nước chậu nước rồi dùng tay rửa thật nhẹ để rươi không bị vỡ nát bụng. Tiếp sau đó hãy pha nước nóng tầm khoảng 60 độ rồi cho rươi vào trụng.
Sau đó dùng đũa đảo khuấy nhẹ con rươi trong nước nóng vài lần để lông và chân rươi rụng ra và nhả sạch bùn đất, khi con rươi nổi lên thì vớt rươi ra cho ráo nước.
Đối với những con rươi đông lạnh thì bạn nên chuyển con rươi đông lạnh từ ngăn đá xuống ngăn mát để rã đông dần rồi thực hiện sơ chế như những con rươi tươi. Không nên dùng cách để vào lò vi sóng ngâm nước hoặc dùng lò vi sóng để rã đông rươi, vì nếu làm vậy rươi sẽ rất dễ bị nhiễm khuẩn.
Bước 3: Trộn rươi với các nguyên liệu đã cắt nhỏ
Cho những con rươi đã được làm sạch vào thau lớn cùng với các loại gia vị. 1 muỗng bột ngọt, 1 muỗng tiêu, 1 muỗng hạt nêm sau đó trộn đều cho thấm.
Tiếp sau đó cho 4 quả trứng rau và thịt băm thịt băm và rau vỏ quýt. Cùng với ớt cắt nhỏ vào thau rươi đánh đều cho tan trứng cùng hỗn hợp gia vị trên.
Mách nhỏ:
Chỉ nên cho vào chả rươi 1 ít vỏ quýt vì cho nhiều sẽ làm món ăn bị đắng không ăn được.
Lượng ớt thì khi nấu có thể điều chỉnh tăng giảm tùy theo khẩu vị của mỗi người trong gia đình.
Bước 4: Chiên chả rươi
Cho 2 muỗng lớn dầu ăn vào chảo chống dính sau đó đun cho dầu thật sôi. Và sau đó cho hỗn hợp rươi vào chảo chiên ở mức lửa vừa. Và hãy đậy nắp chảo lại trong khoảng 10 phút cho tới khi rươi chín se 1 mặt có màu vàng. Thì lật mặt kia lại trong 4 phút là đã xong.
Mách nhỏ: Nên chiên chả rươi với lửa trung bình để cho chả rươi không bị cháy. Và đừng chiên kỹ quá chả rươi sẽ bị khô xảm và mất đi độ ngon ngọt béo.
Bước 5: Thành phẩm
Sau khi đã chiên chả rươi chế biến xong thì hãy đem rươi ra thưởng thức ngay khi còn nóng. Món chả rươi chiên với hương vị thơm béo đậm đà vô cùng hấp dẫn. Cùng màu vàng đặc trưng của rươi sẽ là món ăn vô cùng tuyệt vời.
Những lưu ý khi làm chả rươi tại nhà
Để có được món chả rươi ngon các bạn cần tham khảo những kinh nghiệm sau đây nhé:
Cách chọn mua thịt nạc vai tươi ngon
Nên lựa chọn mua những miếng thịt còn nguyên để về nhà tự xay. Và để đảm bảo cho mình an toàn thực phẩm. Vì thịt xay ngoài hàng thì chúng ta sẽ không biết chất lượng ra sao.
Chọn mua thịt có một lớp màng khô và có màu đỏ tươi rói bề mặt thịt mềm dai và thớ thịt hơi se khít lại.
Thịt khi sờ sẽ cảm nhận được độ đàn hồi và không hề có chút mùi lạ.
Cách chọn mua con rươi mới tươi ngon
Nên lựa chọn mua những con rươi tươi mới và có kích thước vừa vặn. Con rươi tươi ngon sẽ có màu hồng tươi và còn sống.
Khi mua rươi bạn nên lựa chọn những con rươi nằm phía bên trên bề mặt. Thì sẽ đảm bảo ngon và tươi hơn những con nằm ở dưới.
Nên tránh mua những con rươi có thân hình nhỏ ít cử động bò yếu rất gầy, ít động đậy vì đó là những con rươi gần chết.
Nên mua rươi ở những nơi bán chỗ uy tín ở siêu thị, chợ… để đảm bảo cho chất lượng những con rươi tốt nhất.
Mẹo làm thành công món chả rươi thơm ngon béo
Để tăng thêm gia vị cho món ăn chả rươi này thì có thể thêm nhiều tiêu ớt bạn có thể thêm ớt nếu thích ăn cay.
Với món chả rươi thì hãy nên ăn ngay khi vừa mới chiên xong.
Cách bảo quản rươi còn dư
Trước khi cấp đông con rươi thì phải sơ chế sạch rươi và phải là những con rươi còn tươi sống.
Cho rươi vào hộp bảo quản rồi để vào ngăn đông đá của tủ lạnh.
Rã đông rươi bằng cách chuyển rươi để đông đá từ ngăn đá xuống ngăn mát tủ lạnh để rã đông dần dần
Không nên để rươi trong ngăn đá tủ lạnh quá lâu. Vì khi để quá lâu rươi sẽ không còn tươi ngon và sẽ mất đi chất dinh dưỡng.
Trên đây là cách chế biến món đặc sản chả rươi hấp dẫn. Khi vào mùa rươi hãy thử chế biến món chả rươi đầy dinh dưỡng này cho các thành viên trong gia đình của bạn nhé.