Cách làm thịt xá xíu - 4 cách làm xá xíu ngon tại nhà

Cách làm thịt xá xíu – 4 cách làm xá xíu ngon tại nhà

Xá xíu là món ăn ngon quen thuộc và được nhiều người yêu thích. Món này khá đơn giản và dễ làm. Hãy xem 4 cách làm thịt xá xíu ngon sau đây nhé.

Xá xíu là món ăn ngon quen thuộc và được nhiều người yêu thích. Món thịt xá xíu này có nguồn gốc từ Trung Quốc. Và hiện nay nó đã phổ biến ở nước ta từ nhà hàng cho đến các quán ăn bình dân. Nếu như bạn cũng yêu thích món xá xíu này. Hãy cùng xem 4 cách làm thịt xá xíu ngon tại nhà sau đây nhé.

cách làm thịt xá xíu
4 cách làm thịt xá xíu thơm ngon hấp dẫn tại nhà

Cách làm thịt xá xíu truyền thống

Xá xíu truyền thống có nguồn gốc từ người Hoa. Đây là cách làm món xá xíu chuẩn vị nhất hiện nay.

Nguyên liệu làm món thịt xá xíu truyền thống

  • Thịt ba rọi hoặc thịt vai: 1kg
  • Các gia vị: tỏi, mật ong, dầu ăn, dầu mè, dầu hào, xì dầu, ngũ vị hương, muối, đường, tiêu.

Hướng dẫn làm thịt xá xíu truyền thống

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:

Thịt rửa sạch, để ráo nước và cắt thành những miếng vuông khoảng 4cm.

Tỏi bóc vỏ rồi băm nhuyễn.

Thịt heo cắt thành những miếng vuông khoảng 4cm
Thịt heo cắt thành những miếng vuông khoảng 4cm

Bước 2: Ướp thịt:

Tiếp theo ướp thịt cùng với 1 muỗng tỏi băm, 3 muỗng cà phê nước tương, 1 muỗng cà phê dầu hào, 2 muỗng cà phê ngũ vị hương, 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê đường và 1 muỗng cà phê tiêu đen xay. Và trộn đều rồi để ướp khoảng 2 tiếng để cho thịt thấm gia vị.

Ướp thịt
Ướp thịt

Bước 3: Nướng thịt:

Sau khi thịt ướp đã thấm đều gia vị, bạn bật lò nướng lên, cho thịt vào vỉ nướng. Và nướng thịt với nhiệt độ khoảng 250 độ C. Sau 10 phút lấy thịt ra rồi dùng chổi quết lên phần hỗn hợp gia vị đã ướp. Rồi tiếp tục nướng thịt thêm 30 phút nữa.

Nướng thịt
Nướng thịt

Thành phẩm

Miếng thịt xá xíu sau khi nướng sẽ có màu đỏ đậm đẹp mắt. Cùng với đó là hương vị đậm đà thơm ngon từ thịt.

Thành phẩm
Thành phẩm

Cách làm thịt xá xíu bằng chảo

Nếu bạn muốn làm xá xíu không cần sử dụng lò nướng. Thì bạn có thể tham khảo cách làm xá xíu bằng chảo cực kì đơn giản sau đây.

Nguyên liệu làm món thịt xá xíu bằng chảo

  • Thịt ba rọi hoặc thịt vai: 1kg
  • Các gia vị: Mật ong, dầu hào, dầu mè, dầu ăn, xì dầu, ngũ vị hương, tỏi, tiêu xay, muối, đường.

Hướng dẫn làm thịt xá xíu bằng chảo

Bước 1: Ướp thịt:

Bạn có thể ướp thịt giống như cách làm thịt xá xíu bằng lò nướng. Tuy nhiên ở cách làm này thì bạn không cần phải cắt xá xíu ra trước. Mà có thể để nguyên miếng thịt để chiên.

Ướp thịt cùng gia vị
Ướp thịt cùng gia vị

Bước 2: Chiên xá xíu bằng chảo:

Bạn bắc chảo lên bếp rồi cho dầu vào để đun nóng. Khi dầu đã nóng bạn cho thịt vào chiên khoảng 5 phút cho vàng đều các mặt.

Sau đó cho phần hỗn hợp gia vị ướp cùng với 1/2 bát nước sôi vào đun khoảng 30 phút cho thịt chín mềm, thấm vị. Khi nước sánh lại và chuyển sang màu nâu đậm thì tắt bếp.

Chiên thịt xá xíu bằng chảo
Chiên thịt xá xíu bằng chảo

Thành phẩm

Chỉ sau vài bước đơn giản là bạn đã có món thịt xá xíu ngon mà không cần lò nướng. Sau khi thịt nguội bạn chỉ cần cắt ra thành từng miếng vừa ăn. Và kết hợp ăn kèm với mì, cơm là bạn đã có ngay một món ăn vô cùng hấp dẫn.

Thành phẩm thịt xá xíu làm bằng chảo
Thành phẩm thịt xá xíu làm bằng chảo

Cách làm thịt xá xíu bằng nồi chiên không dầu

Sử dụng nồi chiên không dầu để làm thịt xá xíu cũng là một cách làm hay được nhiều người áp dụng tại nhà.

Nguyên liệu làm món thịt xá xíu bằng nồi chiên không dầu

  • Thịt ba rọi hoặc thịt vai: 1kg
  • Các gia vị: Tỏi, mật ong, dầu hào,dầu mè, dầu ăn, xì dầu, ngũ vị hương, tiêu xay, muối, đường.

Hướng dẫn làm thịt xá xíu bằng nồi chiên không dầu

Bước 1: Ướp thịt:

Bạn có thể ướp thịt theo như 2 cách làm ở trên cho thịt thêm đậm đà hương vị.

Ướp thịt giống 2 cách trên
Ướp thịt giống 2 cách trên

Bước 2: Rim thịt:

Cho thịt đã ướp ra rồi thêm 1 muỗng canh mạch nha vào trộn đều. Tiếp theo cho thịt vào nồi chiên không dầu. Còn phần nước ướp thịt thì bạn cho vào chảo, bắc lên bếp để sôi trong vòng 3 phút cho sệt lại rồi tắt bếp.

Cuối cùng bạn cho vào nồi chiên không dầu nướng thịt ở nhiệt độ 160 độ C trong 10 phút. Sau đó lấy ra trở mặt lại. Đồng thời nhúng vào phần nước ướp thịt còn lại rồi cho tiếp lại vào nồi để rim.

Bạn lại tiếp tục nướng thịt với nồi chiên không dầu. Cứ khoảng 10 phút lấy thịt ra trở mặt 1 lần rồi cho lại vào nồi nướng. Làm lặp lại khoảng 4 lần là thịt sẽ chín đều.

Rim thịt
Rim thịt

Thành phẩm

Món thịt xá xíu béo ngậy, thơm lừng, thường được ăn cùng cơm trắng, phở, bún, bánh mỳ, bánh bao hấp, hoành thánh. Mỗi miếng thịt xá xíu đậm đà là sự kết hợp tinh tế của “sắc, vị, hương” khiến cho ai ăn cũng mê.

Thành phẩm thịt xá xíu làm bằng nồi chiên không dầu
Thành phẩm thịt xá xíu làm bằng nồi chiên không dầu

Cách làm thịt xá xíu bằng gói gia vị ướp sẵn

Với cách làm này khá nhanh và đơn giản. Bạn có thể làm thịt xá xíu theo các bước sau nhé.

Nguyên liệu làm món thịt xá xíu bằng gói gia vị ướp sẵn

  • Thịt ba chỉ hoặc thịt vai: 1kg
  • Sốt ướp xá xíu Cholimex/Barona: 1 gói

Hướng dẫn làm thịt xá xíu bằng gói gia vị ướp sẵn

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:

Thịt rửa sạch và để ráo nước, sau đó cắt thịt thành từng miếng dài khoảng 4cm.

Cắt thịt thành miếng 4cm
Cắt thịt thành miếng 4cm

Bước 2: Ướp thịt:

Tiếp đó bạn ướp thịt cùng với 1 gói sốt ướp xá xíu Cholimex/Barona trong khoảng 60 – 90 phút để cho thịt thấm đều gia vị.

Ướp thịt cùng gói gia vị
Ướp thịt cùng gói gia vị

Bước 3: Nướng thịt:

Sau khi thịt đã thấm đều gia vị bạn mang thịt đi nướng như hướng dẫn ở cách làm số 1. Hoặc nếu không có lò nướng thì bạn có thể chiên thịt như cách làm số 2.

Nướng thịt xá xíu
Nướng thịt xá xíu

Thành phẩm

Sau khi hoàn thành là bạn đã có ngay món thịt xá xíu vô cùng thơm ngon, đậm đà hương vị. Món này thích hợp ăn kèm cùng với cơm, mì. Hoặc cũng có thể chế biến thành những món ăn khác đều rất ngon.

Và thành phẩm
Và thành phẩm

Trên đây là 4 cách làm thịt xá xíu thơm ngon tại nhà. Đây là một món ăn ngon và hấp dẫn cũng như dễ làm. Bạn có thể thử ngay để cho gia đình mình một món xá xíu hấp dẫn nhé.