Cách làm nghêu hấp thái có khó không. Nghêu hấp Thái là một món mà chúng ta dùng để ăn chơi hay ăn vặt thường ngày. Đây là một món ăn rất bình dân nhưng hương vị của nó lại không thua kém những món ăn đắt tiền khác ngoài kia. Mà đặc biệt có một điều ai cũng thích đó là chi phí lại còn rẻ hơn đi ăn quán nhiều nữa. Các bạn hãy đọc hết bài viết dưới để có thể biết 2 cách làm nghêu hấp thái vừa ngon vừa dễ mà có thể làm tại nhà nhé!
cách làm nghêu hấp thái truyền thống ngon tại nhà
Để làm được món nghêu hấp thái truyền thống thơm ngon tại nhà chúng ta cần có các nguyên liệu như sau!
Nguyên liệu đầy đủ làm Nghêu hấp Thái truyền thống
- 6 kí Nghêu
- 280 gram Sốt lẩu Thái
- 1 quả Dừa
- 3 cây Sả
- 16 quả Ớt hiểm
- 2 củ Gừng
- 6 củ Hành tím
- 2 thìa canh Nước mắm
- Một ít gia vị thông dụng như là: Đường, tiêu, muối
Cách sơ chế nghêu và các nguyên liệu đúng cách
– Khi mua Nghêu về các bạn hãy rửa thật sạch với nước sạch. Sau đó ngâm nghêu vào một thau nước sạch. Các bạn ngâm nghêu cùng với 2 thìa cà phê muối, 4 quả ớt hiểm đã cắt hơi mỏng trong vòng 3 tiếng. Mục đích làm vậy để cho con nghêu nhả sạch hết bùn, cát trong nó.
– Tiếp theo các bạn vớt hết nghêu ra rồi rửa sạch lại với nước, bỏ nghêu đã rửa sạch vào một cái rổ để cho ráo nước.
– Các bạn rửa cây sả thật sạch, để ráo nước rồi cắt thành khúc dài khoảng 5cm, sau đó lấy một cái dao to đập cho sả dập dập.
– Hành tím thì các bạn lột sạch vỏ, ớt hiểm thì cắt cuống ớt đi, rửa sạch rồi bằm nhỏ hành tím với ớt hiểm ra. Còn gừng rửa thật sạch rồi gọt vỏ sau đó cắt thành lát mỏng.
Cách Nấu nghêu hấp thái truyền thống
– Các bạn bỏ 6 thìa canh dầu ăn vào một cái nồi, rồi bắt nồi lên bếp lửa, bật nhiệt độ cao. Đợi đến khi nào dầu sôi thì bỏ hành tím và ớt đã bằm nhỏ vào nồi, lấy đũa đảo thật đều khoảng tầm 1 phút đến khi nghe thấy mùi thơm.
– Tiếp đến, các bạn bỏ nước dừa tươi vào nồi rồi nấu trong vòng 6 phút. Sau 6 phút thì lúc này nồi nước dừa đã sôi.
– Các bạn bỏ hết chai nước sốt lẩu thái vào nồi nước dừa rồi đảo cho thật đều. Đậy nắp nồi nước dừa lại, nấu thêm khoảng 6 phút nữa cho nó sôi tiếp.
– Khi nồi nước dừa đã sôi lại, các bạn mở nắp nồi ra, rồi bỏ thêm 1 thìa canh hạt nêm, 2 thìa canh nước mắm, 4 thìa canh đường và khuấy thật đều cho đến khi tan hết.
– Bỏ hết nghêu đã làm sạch vào nồi nước dừa, đậy kín nắp nồi lại và nấu trong vòng 15 phút. Sau thời gian đó mở nắp ra thăm chừng xem, nếu thấy nghêu đã tách làm hai hết thì tắt lửa.
Thành phẩm
Như vậy là món nghêu hấp Thái truyền thống đã được làm xong rồi nhé.
Nồi nghêu hấp thái nóng nghi ngút khói bốc lên xung quanh. Khi ăn thì phần thịt nghêu nấu không lâu vừa chín tới, nên nó vẫn giữ được độ ngọt và dai ngon tự nhiên vốn có của nó. Phần nước dùng nghêu vừa đậm đà, pha lẫn chút ngọt ngọt mặn mặn. Mùi thơm của gừng và xả xen lẫn cùng với vị cay the the của ớt hiểm đã kích thích vị giác làm cho các bạn ăn mãi không ngán.
Cách làm Nghêu hấp Thái được chia sẻ từ người ăn
Sau nhiều lần làm và tìm hiểu về món ăn nghêu hấp thái, mình đã được bạn mình chỉ cách làm nghêu hấp thái cực ngon tại nhà!
Nguyên liệu đầy đủ làm Nghêu hấp Thái được chia sẻ từ người ăn
- 2 kg Nghêu
- 100 gram Me chín đã lột vỏ
- 6 cây Sả
- 4 quả Ớt
- 2 củ Tỏi
- 10 củ Hành tím
- 1 bó Rau răm
- 2 thìa canh Dầu ăn
- 3 thìa canh Tương ớt
- 2 thìa canh Nước mắm
- Một ít Gia vị thông dụng như là: Muối, đường, tiêu
Sơ chế các nguyên liệu làm nghêu hấp thái đúng cách
– Để làm sạch bùn cát trong nghêu, thì các bạn sẽ ngâm nghêu trong một thau nước vo gạo đã pha một ít muối trong vòng 3 tiếng. Sau đó rửa nghêu thật sạch lại với nước thêm vài lần nữa rồi bỏ vào rổ cho ráo nước.
– Nếu mọi người không có nước vo gạo, thì có thể ngâm bằng nước muối loãng và ớt cắt lát vào để làm sạch bùn đất trong nghêu.
– Các bạn lấy dao cắt bỏ gốc cây sả, rửa thật sạch rồi bằm nhuyễn một 3 cây sả, 3 cây sả còn lại thì hãy cắt thành khúc khoảng 3 đốt ngón tay. Lột vỏ của tỏi và hành tím rồi băm nhuyễn ra. Cắt bỏ cuống ớt rồi rửa sạch cắt lát mỏng.
– Lặt rau răm lấy lá ngon rồi rửa sạch để cho ráo nước. Ngâm me vào một tô nước sôi khoảng tầm 15 phút, rồi lấy cái thìa nén và trộn đều rồi lọc lấy nước me và bỏ hột.
Cách nấu nghêu hấp Thái theo cách của người dùng
– Đặt một cái nồi lên bếp lửa, bỏ vào 2 thìa canh dầu ăn và bật lửa nhỏ. Đợi dầu ăn nóng sôi thì bỏ tỏi, hành và sả băm nhỏ vào nồi phi thơm.
– Tiếp theo bỏ hết phần nước me cùng 4 thìa canh đường, 3 thìa canh tương ớt, 2 thìa canh nước mắm, 4 thìa cà phê hạt nêm và 200ml nước sôi vào nồi.
– Dùng đôi đũa khuấy thật đều cho các gia vị tan hết, đợi đến khi nồi nước sôi thì bỏ hết nghêu vào nồi, rồi đậy nắp thật kín lại và nấu lửa nhỏ riu riu.
– Sau khi nấu khoảng tầm 7 phút, lúc này mọi người thấy nghêu bắt đầu há miệng. Hãy đảo nhẹ và đều tay rồi bỏ thêm ớt cắt mỏng vào, nêm nếm lại cho nồi nghêu vừa ăn rồi tắt lửa.
Thành phẩm
Múc nghêu ra một cái tô, rồi bỏ thêm một ít rau răm lên trên tô nghêu là đã xong món nghêu hấp thái.
Nghêu hấp thái này có hương vị vừa cay cay của ớt, vị chua chua của nước me, cực kì hợp với thời tiết se se lạnh được ngồi ăn bên người thân hay bạn bè.
Hy vọng với 2 cách làm nghêu hấp thái trên mà mình đã hướng dẫn sẽ giúp các bạn có làm được món ăn này một cách dễ hơn tại nhà. Và có được phút giây ăn uống vui vẻ bên cạnh gia đình, bạn bè của mình nhé!