Mỗi gia đình đều thích nhâm nhi những miếng khô bò ngon nhưng trong lòng lại muốn tiết kiệm thêm chi phí và chắc chắn rằng món ăn đó sạch sẽ. Chính vì thế, bài viết này tạo ra là để dành cho bạn, cách làm thịt lợn giả bò khô không hề khó như các bạn vẫn thường nghĩ. Cùng tôi đọc bài viết dưới đây để bắt tay vào làm, tạo ra thành phẩm để cả gia đình và những người bạn bè cùng thưởng thức thành phẩm bạn làm được nhé!
Đôi lời về món ăn thịt lợn giả bò khô
Món thịt lợn giả bò khô hẳn là món ăn vặt yêu thích của nhiều độ tuổi. Thịt lợn giả bò khô ngon chẳng thua gì thịt bò khô thật. Bạn có thể sử dụng món ăn vặt này để làm món ăn vặt, làm món nhậu. Hay dùng làm nguyên liệu để chế tạo ra những món ăn mới lạ như nộm cũng rất chi là ngon. Mà giá thành của thịt lợn giả bò khô lại rẻ hơn rất nhiều đối với với khô bò thật và khô gà, …
Công thức để tạo ra món vặt thịt lợn giả bò khô rất đơn giản. Từ chính những nguyên liệu cho đến khâu chế biến. Chỉ cần bạn có sự khéo léo một tí và áp dụng vào các bước làm thịt lợn giả bò khô dưới đây. Chắc chắn bạn sẽ có một món ăn siêu ngon siêu cuốn từ thịt heo. Thịt lợn giả bò khô sẽ dai ngon giống hệt như là thịt bò thật. Cùng hương vị cay the hấp dẫn sẽ khiến lòng bạn khó mà cưỡng lại được.
Cách làm thịt lợn giả bò khô dai ngon tại nhà 2023
Để chắc chắc hương vị mang đến cho người thường thức món thịt lợn giả bò khô. Mà họ không phát hiện ra sự khác biệt từ mùi vị đến chất lượng so với thịt khô bò thật. Tôi xin chia sẻ kinh nghiệm qua bài viết về cách làm khô heo giả bò dưới dây!
Chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu làm thịt lợn giả bò khô
Để chắn chắn rằng cách làm khô heo giả bò tại nhà mang hương vị thơm ngon không khác gì mua tiệm. Bạn nên tìm và chuẩn bị theo như những nguyên liệu đã liệt kê sau đây!
- thịt mông heo: 2,4 kí
- 15 củ sả
- Gừng 05 củ nhỏ
- Tỏi: 05 củ
- 6 quả ớt đỏ
- Đường: 250g
- Ngũ vị hương: 4 gói
- Hạt nêm: 90gr
- Nước mắm: 200ml
- Tương ớt: 9 muỗng cà phê
- Ớt bột: 5 muỗng cà phê
- Bột nghệ: 4 muỗng cà phê
- Dầu hào: 10 muỗng cà phê
- Bột ngọt: 5 muỗng cà phê
- Dầu điều: 5 muỗng cà phê
- Gia vị bò: 2 gói.
Cách sơ chế nguyên liệu để làm món thịt lợn giả bò
– Bước 1: Nên lựa thịt lợn mang màu sắc hồng hào có vẻ tươi ngon, thịt có độ săn chắc, đàn hồi và không bị mùi. Mang số thịt lợn được lựa chọn mang đi rửa và để cho ráo nước
– Bước 2: Thái thịt heo thành từng lát to và dày chừng 0.5-0.7cm và dọc theo từng miếng thịt. Mục đích để đảm bảo độ dai sau khi nấu.
– Bước 3: Cho nồi thịt vừa rồi lên bếp và cho vài lát gừng vào nồi . Luộc thịt lợn cho tới khi thịt vừa đủ độ chín. Tiếp theo bạn vớt thịt ra rồi bỏ vào thau để ngâm trong nước lạnh khoảng 5 phút để thịt được săn lại. Bước cuối cùng bạn xé thịt thành những sợi nhỏ cho vừa ăn khi thịt đã được nguội hẳn.
– Bước 4: Bạn bóc hết vỏ củ tỏi rồi đem rửa sạch và băm nhỏ. Đối với củ sả bạn bóc bỏ lớp vỏ ngoài, rửa sạch đập dập cắt khúc khoảng 2,5 cm. Ớt tươi bạn cần rửa sạch rồi giã nát hoặc băm nhỏ tùy ý thích.
Cách ướp thịt đúng cách
– Thịt sẽ được bạn cho cùng vào tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị: tỏi, ớt, hạt nêm, đường, bột ngọt, nước mắm, dầu hào, bột nghệ, …. vào một tô to rồi trộn đều tay cho tới khi thịt lợn đã ngấm đều gia vị.
– Thời gian vừa đủ để ướp thịt khoảng 2 – 3 tiếng. Dĩ nhiên khi chúng ta ướp thịt càng lâu thì thịt heo sẽ càng thấm, khi nấu thịt sẽ được đậm đà và tăng hương vị hơn.
Cách rang thịt đúng cách
– Bạn lấy chảo ra để rang thịt vừa ướp xong dưới mức lửa nhỏ để thịt khô và săn lại. Rang thịt phải rang cho đều tay thì thịt được chín đều mà ko hề cháy xém. Thịt sẽ được bạn rang thịt cho tới khi được khô hẳn và ráo nước thì mới tắt bếp.
– Sấy thịt bằng lò nướng hoặc cũng có thể dùng lò vi sóng hoặc nồi chiên không dầu.
– Sấy thịt hẳn bước cuối cùng của cách làm bò khô bằng thịt lợn để đảm bảo bước này có thành công hay không. Thịt heo đã được rang xong bạn cho vào lò nướng hoặc nồi chiên không dầu dưới nhiệt độ mức 150 độ C trong vòng 10 phút. Sau khoảng thời gian đó thì bắt đầu hạ nhiệt độ xuống từ 110 còn 140 độ C trong tầm 10-15 phút . Tới khi đảm bảo thịt đã được giòn vàng đều và tỏa ra mùi thơm.
– Bạn cần chú ý: Trong bước bạn đang sấy thịt hãy kiểm tra nhiệt độ thường xuyên để chắc chắn thịt của bạn được sấy chín vàng mà vẫn giữ được độ dai ngon vừa ý.
Thành phẩm
– Món thịt lợn giả bò khô sau khi sấy khô thì nó sẽ có màu đỏ vàng giống như thịt bò thật bắt mắt. Hương thơm tỏa ra mang hương vị của sả. Cùng các loại gia vị khác thấm đều trong từng miếng thịt thật hấp dẫn đúng không nào.
– Miếng thịt thơm phức, dai ngon chuẩn vị ăn rất giống bò khô ngoài tiệm. Món thịt lợn giả bò khô sẽ càng thơm ngon đậm đà hơn, khi bạn cho vào thêm một ít nước cốt chanh và chấm cùng với tương ớt.
Bài viết trên dựa theo kinh nghiệm đã làm rất nhiều và thành công của tôi. Hi vọng sự chia sẻ này sẽ giúp cho các bạn làm được món thịt lợn giả bò khô thật hoàn hảo!