Lạp xưởng là món ăn kèm phổ biến mà chúng ta vẫn hay bắt gặp trong các món xôi để tăng hương vị và kích thích vị giác trong mỗi chúng ta. Cách làm lạp xưởng tươi cũng không khó nếu bạn chịu khó cùng tôi tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!
Cách làm lạp xưởng tươi ngon chuẩn hương vị đơn giản tại nhà
Để tạo ra lạp xưởng mang hương vị thơm ngon thì không thể thiếu những nguyên liệu quan trọng dưới đây!
Nguyên liệu làm Lạp xưởng mang hương vị mai quế
1 kí thịt heo đã xay nhuyễn
300gr mỡ heo
3 thìa canh rượu mai quế
2 thìa canh mật ong
2 thìa cafe bột tỏi
4 muỗng cafe bột xá xíu
1 ít muối, đường, tiêu hạt
Cách lựa thịt mỡ làm lạp xưởng tươi:
– Chọn những phần mỡ gáy hoặc là mỡ vai, không chọn mỡ sa.
– Thịt mỡ ngon hay thịt ba chỉ ngon thường có lớp bì dày, mỡ dày, màu trắng trong hoặc ngả màu trắng ngà.
– Khi sờ vào miếng thịt phải có sự đàn hồi, màng bên ngoài khô.
– Nếu miếng thịt mỡ không ngon sẽ có phần nạc và lớp mỡ bị lỏng lẻo hoặc rời rạc nhau.
Dụng cụ cần thiết: Bếp, dao, chảo, vỏ collagen để làm lạp xưởng, ống nhồi nhân lạp xưởng,…
Cách Sơ chế thịt và mỡ đúng cách
– Bạn đem mỡ heo đi rửa sạch, để ráo. Sau đó, cắt hạt lựu đã tách sẵn và ướp chung với 1 thìa cà phê đường trắng rồi trộn đều để mỡ thấm gia vị.
– Đem mỡ vừa được ướp đi phơi nắng trong vòng 2 giờ .
Bạn cần lưu ý: Khâu phơi mỡ lợn sẽ giúp mỡ heo giòn, trong và giúp lạp xưởng trông cuốn, bắt mắt hơn.
Cách trộn các nguyên liệu làm lạp xưởng tươi đúng cách
– Trước hết, bạn lấy 2 thìa cafe hạt tiêu đem rang trên chảo với lửa nhỏ cho tới khi tiêu dậy mùi thơm.
– Sau đó bạn đem cho vào tô 1 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê bột tỏi, 4 thìa cà phê bột gia vị xá xíu, 2 thìa canh mật ong, 1 thìa canh rượu mai quế lộ. Trộn thật đều cho đến khi các nguyên liệu đồng nhất lại với nhau.
– Đem 1 kí thịt heo xay cho vào tô cùng phần gia vị đã pha rồi trộn đều. Tiếp theo bạn cho thêm mỡ heo và tiêu để tiếp tục trộn cho đều tay.
Bạn cần lưu ý: Mật ong có thể thay thế bằng đường. Tuy nhiên, sử dụng mật ong còn giúp lạp xưởng có vị ngọt thanh, dịu hơn khi sử dụng đường.
Cách dồn thịt mỡ đúng cách
– Trước hết, 1 đoạn vỏ collagen sẽ được bạn cắt tương ứng với kích thước lạp xưởng muốn làm. Thắt nút 1 đầu ngay sau đó, chừa đầu còn lại để nhồi thịt.
– Lấy dụng cụ nhồi để nhồi thịt đã ướp gia vị vào. Ngay sau đó, nhẹ nhàng đút nhân thịt vào cho tới lúc nhân đã đủ chặt trong vỏ collagen rồi thắt nút lại.
– Khi nhồi xong, lấy tăm đâm vài lỗ trên bề mặt lạp xưởng để khí bên trong thoát ra. Cách làm này nhằm để lạp xưởng khi chiên không bị nứt vỏ.
– Cho vào đĩa 2 thìa cà phê rượu mai quế lộ, sau đó lăn đều lạp xưởng để thấm rượu đều các mặt. Khâu chuẩn bị này sẽ giúp lạp xưởng phòng được côn trùng trong khi phơi.
Điều cần chú ý:
– Khi bạn sử dụng vỏ collagen dĩ nhiên sẽ tiết kiệm được thời gian hơn là sử dụng lòng heo.
– Khi nhồi thịt ở bước đầu tiên, đoạn đầu vỏ collagen sẽ bị dồn khí lại và căng cứng. Vì vậy, bạn cần dùng tăm nhọn đâm qua vài lỗ để khí có thể thoát ra rồi mới nhồi thịt tiếp.
– Bạn có thể nhồi lạp xưởng theo chiều dài mong muốn rồi chia thành những khúc nhỏ bằng cách xoắn tròn để tách nhau ra.
Cách phơi nắng lạp xưởng tươi đúng cách
Lạp xưởng sẽ được phơi dưới nắng lớn trong 2 ngày, nếu nắng yếu phải phơi trong 3 ngày.
Điều cần chú ý:
– Vào thời điểm ban ngày khi phơi lạp xưởng, ban đêm cho vào ngăn mát tủ lạnh và không đậy nắp lên lạp xưởng.
– Khi thời tiết không tốt bạn nên tự sấy lạp xưởng bằng lò. Lạp xưởng được đặt lên khay có khe hở (để hơi nước thoát ra) hoặc đặt dưới một khay khác có đệm giấy bạc để hứng mỡ chảy ra tránh làm bẩn lò. Bắt đầu tự sấy lạp xưởng ở nhiệt độ khoảng 90 – 100oC trong lò kèm theo quạt gió và 110 độ C khi lò không quạt gió trong 2 giờ.
– Nếu thời tiết ẩm và có nhiều bụi bẩn, thì sau khi tự sấy bằng lò 2 tiếng cần tiếp tục hạ nhiệt độ xuống 60 – 70 độ C đối với lò có quạt. Và 80 độ C đối với lò không quạt. Và sau đó sấy thêm 2 – 3 tiếng nữa cho vỏ lạp xưởng nhăn lại là được.
– Hành động sấy khô lạp xưởng bằng máy dĩ nhiên giúp tiết kiệm thời gian. Nhưng độ sắc của lạp xưởng sẽ không đẹp so với phơi nắng.
Thành phẩm
Lạp xưởng tươi sau khi ra lò mang mùi thơm đặc trưng từ rượu mai quế lộ, độ giòn của lớp vỏ collagen và vị hơi béo của nhân thịt mỡ. Chiên lên cùng nước và ăn kèm với cơm khi nóng hoặc ăn cùng xôi đảm bảo ngon tuyệt độ.
Cách bảo quản lạp xưởng mà bạn cần cân nhắc
– Đem những phần lạp xưởng không sử dụng hết vào túi kín, có điều kiện thì nên hút chân không để đảm bảo được bảo quản tốt hơn.
– Đem lạp xưởng tươi để trong ngăn mát tủ lạnh, dùng từ từ trong thời gian 2 – 3 tháng.
– Nếu bạn muốn bảo quản lâu hơn thì hãy để lạp xưởng vào ngăn đông của tủ lạnh sẽ bảo quản được trong vòng 6 tháng tới.
Bài viết trên đã hướng dẫn cách làm lạp xưởng tươi ngon tại nhà đối với những bạn có thời gian rảnh. Tôi hi vọng các bạn sẽ nhận được thành phẩm ưng ý nhất.