Lẩu hải sản là một trong những món ăn được nhiều người yêu thích nhờ bởi hương vị đậm đà từ các loại hải sản, sự ngọt thanh của các loại nấm rau củ. Nếu bạn đang dự định làm một bữa tiệc tại nhà để mời bạn bè đến chung vui, thì một nồi lẩu hải sản sẽ là một sự lựa chọn vô cùng hợp lý. Dưới đây là tổng hợp 3 cách làm lẩu hải sản thơm ngon, hấp dẫn ngay tại nhà mà bạn không thể bỏ qua, cùng tham khảo ngay nhé!
Cách nấu nồi lẩu hải sản chua cay
Nguyên liệu
- Những loại hải sản: Mực, tôm, nghêu, bạch tuộc, cá,…
- Những loại thịt: Thịt bò, thịt heo, xương ống..
- Những loại rau củ: Nấm rơm, cà chua, rau muống, rau cải thảo, cà chua, bắp ngô, rau mồng tơi, thơm…
- Những loại gia vị: Gói gia vị nấu lẩu thái, xả, lá chanh, tỏi, hành tím, rau thơm, ớt, dầu ăn, đường, muối,..
- Những món ăn kèm: Bún, mì gói, mì trứng,…
Cách chế biến
Bước 1: Chế biến nguyên liệu
Hải sản mua về ngâm nước muối và rửa sạch, sau đó cắt thành từng miếng vừa miệng ăn. Thịt bò thì rửa sạch và cắt thành từng lát mỏng. Nấm thì ngâm với nước muối từ 5-10 phút để loại bỏ các cặn bẩn, sau đó thì cắt đôi hoặc để nguyên. Những loại rau ăn kèm thì có thể lặt sẵn và rửa sạch để ráo nước. Các loại gia vị như hành, tỏi, xả thì lột vỏ và xay nhuyễn.
Bước 2: Nấu nước lẩu
Bật lửa và đặt nồi nước lên để hầm xương ống, đợi nước sôi thì bật lửa nhỏ để hầm khoảng 1 tiếng để lấy nước ngọt, sau khi hầm xong tắt bếp, vớt xương ống ra và để nồi nước hầm xương sang một bên.
Tiếp đến đặt một cái nồi lên bếp, cho một chút dầu ăn vào để phi hành, tỏi và xả tạo mùi thơm, đảo qua đảo lại cho tới khi hỗn hợp ngả vàng thì đổ nước hầm xương vào. Đến khi nước sôi thì bỏ gói gia vị lẩu thái vào, vớt bọt ra và nêm nếm các loại gia vị cho vừa ăn.
Bước 3: Thành phẩm
Sau khi nước lẩu hoàn thành, bạn có thể mang ra và sử dụng ngay lập tức. Để bữa ăn có thể ngon miệng hơn thì đầu tiên bỏ những loại củ quả vào trước như cà chua, thơm và nấm để tăng độ ngọt cho nước lẩu, sau đó những món ăn chính như hải sản, thịt bò, nghêu,… Đợi các món ăn vừa chín là có thể thả bún hoặc mì vào ăn kèm.
Cách làm lẩu hải sản phong cách Hàn Quốc
Nguyên liệu
- Hải sản: Nghêu, mực ống, tôm, bạch tuộc, cá,…
- Các loại rau: Cải tím, hành ba rô, củ cải, rong biển, nấm kim châm,…
- Gia vị: Nước tương, bột ớt hàn quốc, muối, tỏi, gừng
- Thịt: Thịt bò, thịt heo, đậu hũ
- Món ăn kèm: Mì sợi hàn quốc, bún tươi.
Cách chế biến
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Hải sản sau khi mua về thì rửa sạch và để ráo nước, nghêu để ngâm nước muối khoảng 1 tiếng để nhả chất dơ. Rau củ thì rửa sạch sau đó cắt vừa với miệng ăn. Các loại gia vị như tỏi, gừng, hành ba rô thì lột vỏ và thái nhuyễn.
Bước 2: Nấu nước lẩu
Cho nồi lên bếp và bỏ một xíu dầu ăn vào, bỏ tỏi vào đảo sơ cho đến khi ngả vàng, sau đó bỏ 2 lít nước vào nồi. Thả củ cải và rong biển vào và nấu cho đến khi chín. Chuẩn bị một hỗn hợp gồm 2 muỗng nước tương, 3 muỗng bột ớt, 1 muỗng tỏi băm và gừng xay nhuyễn, trộn đều hỗn hợp lên và đợi nước sôi rồi thả vào. Sau khi củ cải chín mềm, thả các loại hải sản và đồ ăn vào nước lẩu và nấu cho đến khi chín hết..
Bước 3: Thành phẩm
Sau khi hoàn thành nước lẩu, các bạn có thể bỏ thêm hành ba rô vào bên trên và trộn đều để tăng thêm hương vị thơm ngon của nồi lẩu. Khi ăn thì thả mì, và bún vào để sử dụng. Có thể chuẩn bị thêm một chén muối ớt xanh để chấm hải sản.
Cách làm lẩu hải sản Tomyum
Nguyên liệu
- Hải sản: Nghêu, mực, bạch tuộc, tôm sú, cua, cá thu.
- Rau củ: Rau muống, bông thiên lý, bắp ngô, bắp chuối, cà chua, cải thìa, cải thảo,…
- Thịt: Thịt gà, thịt bò, thịt heo.
- Gia vị: Ớt, riềng, sả, nước cốt dừa, sốt tomyum, các loại gia vị nêm nếm, lá chanh, tỏi, hành tím.
Cách chế biến
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Các loại thịt và hải sản mua về thì rửa sạch và cắt miếng vừa ăn, riêng tôm thì tách ra làm 2 phần gồm đầu và thân. Các loại rau ăn kèm thì ngâm nước muỗi để loại bỏ chất bẩn, sau đó cắt từng khúc vừa ăn. Các loại gia vị thì rửa sạch và xay nhuyễn.
Bước 2: Nấu nước lẩu
Đặt một nồi không trên bếp, đổ vào một ít dầu ăn và xào đầu tôm với tỏi băm để tạo độ ngọt cho nước lẩu. Sau đó đổ nước vào và đun sôi. Khi thấy đầu tôm nổi lên thì vớt ra và cho vào các loại gia vị như sốt tomyum, nước cốt dừa, lá chanh, sả, ớt.
Bước 3: Thành phẩm
Bỏ hải sản cùng với các loại rau ăn kèm vào và đợi cho tới khi đồ ăn chính thì có thể sử dụng được ngay lập tức. Nên ăn kèm với bún để thì sẽ ngon miệng hơn là sử dụng mì gói.
Đây là những cách làm lẩu hải sản tại nhà mà chúng mình muốn gửi đến các bạn. Chúc các bạn sẽ có một bữa ăn lẩu hải sản ngon lành cùng với gia đình của mình nhé.