Thịt heo là một loại thức ăn giàu dinh dưỡng luôn thường xuyên xuất hiện trong các bữa cơm của người Việt Nam. Nhất là trong những dịp lễ tết, thì những món ăn được chế biến từ thịt heo cũng tăng lên khá nhiều. Nếu bạn cảm thấy ngán với những món ăn chế biến từ thịt heo như thịt kho tàu, thịt nướng, thịt heo hấp xả, thịt luộc,… thì hãy bỏ túi ngay những cách làm thịt heo ngâm nước mắm ở ngay bài viết dưới đây nhé.
Cách làm thịt heo ngâm nước mắm thứ nhất
Nguyên liệu
- Thịt heo ba chỉ: 1kg
- Nước mắm thượng hạng: 1 lít
- Đường ăn: 1kg
- Các loại gia vị cần thiết: Tiêu nguyên hạt, ớt, gừng, tỏi, hành tím.
- Dụng cụ chế biến: Nan tre, hũ thủy tinh
Lưu ý: Thịt heo ba chỉ nên chọn những loại thịt heo với phần thịt nhiều hơn phần mỡ. Phần thịt và mỡ cũng không được tách ra để có miếng thịt ngon miệng. Ngoài ra, thì chú ý chọn những miếng thịt có màu hồng tươi, tránh chọn những thịt có màu ngả xanh hoặc mùi hôi để không bị ảnh hưởng đến hương vị món ăn nhé.
Các bước chế biến món thịt ngâm mắm
Bước 1: Chuẩn bị các vật liệu nấu ăn
Thịt heo cần phải kiểm tra lại và cạo sạch lông trước khi tiến hành chế biến. Nếu như miếng thịt heo có mùi hôi thì bạn có thể ngâm với nước muối hoặc chà muối hột vào để khử mùi hôi.
Trong trường hợp miếng thịt của bạn mua về có mùi hôi nặng thì có thể bỏ gừng và tỏi vào nấu sôi và trần miếng thịt qua hỗn hợp từ 1-2 phút để khử bớt mùi hôi của miếng thịt. Sau khi đã hoàn thành các công đoạn trên thì hãy cắt thành từng khúc nhỏ để vừa với hũ ngâm.
Tỏi và hành thì bóc vỏ và cắt từng lát, ớt rửa sạch, bỏ cuống và để nguyên trái
Bước 2: Luộc thịt heo
Sau khi đã hoàn tất bước chuẩn bị nguyên liệu, các bạn tiến hành bỏ miếng thịt ba chỉ vào nồi để luộc. Lưu ý là dùng dây chỉ buộc miếng thịt lại để miếng thịt được săn chắc và có hình dạng đẹp sau khi luộc xong. Có thể bỏ thêm hành tím và gừng vào luộc chung để khử đi mùi hôi của thịt.
Đợi đến khi nước sôi, bạn hãy dùng muỗng để lấy những phần bọt dơ và bỏ đi.Chờ đến khi miếng thịt chín hẳn thì mới vớt ra khỏi nồi. Nếu bạn muốn miếng thịt của mình giòn và ngon hơn thì hãy bỏ vào thau nước lạnh, sau đó để ra ngoài và đợi miếng thịt ráo nước.
Bước 3: Nấu nước mắm
Bạn bỏ đường và nước mắm vào một cái nồi và quấy lên, sau đó đun lửa vừa đủ cho đến khi đường tan. Đợi khi hỗn hợp được hòa tan thì bỏ thêm các gia vị như tiêu, tỏi, hành tím vào, sau đó đun sôi với lửa nhỏ thêm khoảng 2-3 phút thì tắt bếp và chờ hỗn hợp nước mắm nguội.
Bước 4: Ngâm thịt
Các bạn chọn một hũ thủy tinh thật sạch, đừng quên rửa qua nước sôi để tránh vi khuẩn sinh sôi trong quá trình ngâm. Lau thật khô hũ thủy tinh và bỏ từng miếng thịt vào, sau đó cho hỗn hợp nước mắm đã nguội vào trong hũ sao cho phần nước mắm ngập đến phần thịt. Tiếp theo dùng nan tre để đè lên phía trên bề mặt để thịt không bị nổi lên. Cuối cùng là đậy nắp kín và để hũ thịt ngâm ở một nơi thoáng mát trong vòng 3-5 ngày. Sau đó là bạn đã có một món thịt ngâm mắm cực kì ngon lành cho bữa ăn của mình.
Cách làm thịt heo ngâm nước mắm thứ hai
Nguyên liệu
- 500g thịt heo ba chỉ
- 450 ml nước mắm thượng hạng
- 450g đường
- 2 muỗng canh giấm
- 2 củ tỏi
- 500ml rượu trắng
- 5 củ hành tím
- 4 trái ớt hiểm
- 1 muỗng cà phê muối
- ½ muỗng cà phê muối hột
- Dụng cụ: Hũ thủy tinh
Cách chế biến
Bước 1: Chế biến nguyên liệu
Bạn tiến hành cạo sạch lông trên miếng thịt heo, chà với muối để khử mùi hôi và rửa qua với nước sạch, sau đó để miếng thịt ráo nước và cắt thành từng khúc để vừa hũ thủy tinh.
Tỏi và hành tím lột vỏ và rửa sạch, cách thành từng lát mỏng, ớt bỏ cuống rửa sạch và để nguyên.
Bước 2: Luộc thịt
Cho rượu trắng vào nồi luộc chung với thịt heo đã được chế biến sạch. Với cách luộc chung với rượu trắng, miếng thịt sẽ có ít bọt hơn rất nhiều và cũng khử được mùi hôi của thịt. Sau khi luộc chín, bạn hãy lấy miếng thịt ra để ngân với nước lạnh trong tầm 10 phút và vớt ra để ráo nước, sau đó dùng màng bọc thực phẩm để bao miếng thịt lại và để trong tủ lạnh trong khoảng 1 tiếng.
Bước 3: Nấu nước mắm
Bỏ vào nồi lần lượt các nguyên liệu như nước mắm thượng hạng, đường và giấm và nấu sôi cho đến khi đường tan hết, đến khi đường sôi thì bỏ những gia vị như tỏi, ớt, muối, sau đó để lửa liu riu, đợi hỗn hợp sánh lại thì tắt bếp và để nguội.
Bước 4: Ngâm thịt
Rửa sạch hũ thủy tinh bằng nước sôi và để cho ráo hết nước, sau đó cho từng khoanh thịt vào bên trong hũ thủy tinh, tiếp theo đổ hỗn hợp nước mắm đã để nguội vào sao cho ngập đầy những miếng thịt. Đậy kín nắp nắp hũ thủy tinh và để ở nơi thoáng mát, khoảng 3 ngày sau là có thể sử dụng được.
Trên đây là tổng hợp các cách làm thịt heo ngâm mắm vô cùng đơn giản và ngon miệng tại nhà. Chúc các bạn sẽ có một bữa ăn thật ngon miệng cùng với món ăn thịt heo ngâm nước mắm này nhé.