Cách làm sốt cà chua - 2 cách làm phổ biến nhất hiện nay

Cách làm sốt cà chua – 2 cách làm phổ biến nhất hiện nay

Cách làm sốt cà chua hấp dẫn để kết hợp với nhiều món ăn khác khi chế biến, siêu đơn giản ngay tại nội dung bài viết chia sẻ dưới đây

Các bạn đã không còn quá xa lạ với sốt cà chua tạo nên những món ăn hấp dẫn và thơm ngon như cá sốt cà, thịt bằm sốt cà,… đều là những món ăn khoái khẩu thường xuyên được nhiều gia đình chế biến trong mỗi bữa cơm, vì rất bắt cơm và ngon miệng. Chính vì vậy 121db.net sẽ mang đến cho các bạn 2 cách làm sốt cà chua thông dụng nhất hiện nay, dễ thực hiện ngay tại nhà và bảo quản được một thời gian dài.

Tìm hiểu chung về dinh dưỡng mà cà chua cung cấp

Thành phần chính của món sốt cà chua chính là quả cà chua chứa nhiều chất dinh dưỡng, trong loại quả này chứa phần lớn các khoáng chất như vitamin C, vitamin A, vitamin K, B6, và các loại canxi, magie, đồng bổ trợ cho cơ thể con người.

Một số thành phần hữu cơ có thể kể đến như bioflavonoid, axit coumaric và axit chlorogenic, sắt có tác dụng dưỡng nhan, tăng sức khỏe đề kháng, được nhiều chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng cà chua chín hằng ngày.

2 Cách làm sốt cà chua được nhiều người áp dụng

Hiện tại bạn dễ dàng tìm kiếm tại siêu thị, các chợ những hũ sốt cà chua làm sẵn với nhiều thương hiệu khác nhau, tuy nhiên để đảm bảo độ tươi ngon, an toàn vệ sinh, tiết kiệm chi phí  khi nấu ăn, có thể tham khảo ngay 2 cách làm sốt cà chua phổ biến tại nhà, và cực kỳ dễ thực hiện.

Sốt cà chua truyền thống chuẩn vị Việt

Một cách phổ biến được nhiều người áp dụng vì cách làm đơn giản, hợp khẩu vị phần lớn các thực khách người Việt đó chính là cách làm truyền thống giữ nguyên mùi vị.

Sốt cà chua truyền thống chuẩn vị Việt
Sốt cà chua truyền thống chuẩn vị Việt

Nguyên liệu làm sốt cà chua truyền thống

Bạn có thể làm sẵn một hũ sốt cà chua dùng dần, để tiết kiệm thời gian khi chế biến các món ăn cần dùng đến sốt cà chua, với các nguyên liệu đơn giản, dễ kiếm ngay dưới đây.

  • 3kg cà chua chín
  • 300g ớt sừng đỏ giúp màu sắc thêm đẹp
  • 300g tỏi đã băm nhuyễn
  • 200ml giấm trắng hoặc nước cốt chanh, tạo vị thanh cho món sốt
  • 2 muỗng muối trắng 
  • 2 muỗng cà phê đường cát trắng

Cách chế biến

Bước 1: Sơ chế cà chua chín

Bạn chỉ cần cắt chữ thập bằng những đường cứa nhẹ hoặc để vào ngăn đông tủ lạnh, thì lúc đun sôi sẽ dễ dàng lột ra. Sau đó dằm nhuyễn trái cà chua bằng muỗng inox.

Bước 2: Nêm gia vị vào sốt

Bạn sẽ cho các loại gia vị như muối, đường nêm vừa ăn, sau đó cho vào máy xay nhuyễn, lọc qua rây để bỏ phần hạt.

Bắc chảo nóng và nấu cho sốt sôi quẹo lại, để nguội và cho vào lọ thủy tinh đã tráng nước sôi kháng khuẩn và bảo quản trong tủ lạnh hoặc nhiệt độ thường

Sốt cà chua theo phong cách Âu Mỹ

Một cách biến tấu món cà chua mới lạ từ kiểu truyền thống, tăng cảm giác mới lạ khi thưởng thức các món ăn, chính là món sốt cà chua phong cách Âu Mỹ

Sốt cà chua mang  phong cách Âu Mỹ
Sốt cà chua mang  phong cách Âu Mỹ

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 2kg cà chua chín 
  • 1 muỗng cà phê đường trắng
  • 1 muỗng cà phê tỏi đã băm nhuyễn
  • 2 muỗng canh lớn dầu giấm
  • 2 muỗng cà phê nhỏ dầu ăn
  • 2 củ hành tây 200g
  • 1 muỗng cà phê nhỏ muối
  • Nửa muỗng cà phê tiêu xay
  •  1 muỗng cà phê gừng tươi
  • Nửa muỗng cà phê mù tạt
  • 1 muỗng cà phê ớt
  • 20g Thảo mộc cắt nhuyễn nếu có

Cách chế biến

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thực hiện cắt hạt lựu các loại nguyên liệu từ tỏi, hành tây, gừng tươi,…. sau đó mang đi nấu sôi cùng với nước dùng xương hầm trong 2 phút.

Bước 2: Làm sốt cà chua

Thêm cà chua vào nấu thêm 30 phút sau đó nêm thêm gia vị cho vừa ăn, rồi để nguội, cho sốt vào lọ thủy tinh, đậy nắp và bảo quản trong tủ lạnh ăn dần

Một số món ăn chung với sốt cà chua phổ biến

Hiện nay mâm cơm người Việt rất phổ biến các món ăn nấu với sốt cà chua, bạn có thể tham khảo một số món ăn dưới đây để ăn kèm với cơm nóng siêu ngon và bắt miệng

Cách làm sốt cà chua kết hợp với thịt xíu mại siêu ngon
Cách làm sốt cà chua kết hợp với thịt xíu mại siêu ngon
  • Chả cá sốt cà chua: Một món ăn với nguyên liệu chả cá xào chung với sốt cà chua, miếng chả vàng ươm cùng lớp sốt chua ngọt tạo nên mùi vị khó cưỡng, ăn chung với cơm trắng thì hết bài vào các dịp trời se lạnh.
  • Xíu mại sốt cà: Nếu đã ngán thịt quá nhiều, bạn có thể biến tấu thành những cục thịt vò tròn, nấu chung với sốt cà chua óng ánh, sẽ giúp món ăn thêm phần hấp dẫn, béo ngậy vị cà chua, cuốn hút không thể bỏ qua, ăn kèm với bánh mì là chuẩn bài.
  • Cá thu sốt cà chua: Món cá thu sẽ thêm phần lạ miệng hơn, thay vì chỉ kho hoặc chiên truyền thống, khi kết hợp với sốt cà chua sẽ giúp cho món ăn trở nên bắt mắt về hình thức, và đậm đà về hương vị. Đặc biệt khi thưởng thức kèm cơm trắng thì rất bắt miệng

Trên đây là những cách làm sốt cà chua, cùng với các loại thức ăn kết hợp tạo nên những món ăn đậm đà, cuốn hút khẩu vị người ăn. Các bạn có thể tham khảo nội dung mà 121db.net chia sẻ về  2 cách làm ra loại sốt thần thánh này để biến tấu thành nhiều món ăn ngon chiêu đãi gia đình, cùng bạn bè trong bữa cơm thường ngày, hoặc những ngày lễ đặc biệt.