Cách làm xoài lắc giòn ngon đúng kiểu tại nhà năm 2023

Cách làm xoài lắc giòn ngon đúng kiểu tại nhà năm 2023

Xoài lắc là món ăn vặt ưa thích của giới trẻ, xuất hiện ở nhiều quán ăn vặt. Cách làm xoài lắc cũng không quá khó, cùng tôi tìm hiểu nhé!

Với hương vị ngọt ngọt, chua chua, cay cay làm si mê lòng người. Thế nên xoài lắc được cho là một trong số những món ăn vặt được giới trẻ yêu thích rất nhiều. Hãy cùng tôi tìm hiểu cách làm xoài lắc đúng kiểu tại nhà sau đây nhé!

Cách làm xoài lắc giòn ngon đúng kiểu tại nhà 2023

Những món ăn vặt đều có những cách chế biến tại nhà khác nhau. Hoặc cũng có thể có nhiều cách chế biến trong cùng 1 món ăn. Để cho ngon đúng cách, chúng ta hãy cùng bắt tay vào làm dưới sự chỉ dẫn của tôi nhé!

Nguyên liệu đẩy đủ để làm xoài lắc muối ớt

Để làm ra món ăn vặt bằng cách này. Chúng ta không thể bỏ qua những nguyên liệu cần thiết, cùng tôi chuẩn bị nhé!

  • 3 quả xoài keo chín tới
  • 1 thìa canh đường trắng
  • 1 thìa canh đường trắng
  • 70gr tôm khô
  • 30gr muối tôm
  • 25gr ớt bột

Các quy trình làm xoài lắc muối ớt đúng cách

cách làm xoài lắc
Đây là hình ảnh trong cách làm xoài lắc 

– Bước 1: Sau khi bạn mua xoài về nhà thì đem mang rửa sạch qua nước rồi gọt sạch vỏ.

  • – Bước 2: Bạn dùng dao hoặc gọt xoài thành những khúc cho vừa ăn. Những miếng xoài không nên quá mỏng mà cũng không quá dày để chắc chắn gia vị có thể ngấm đều trong từng miếng xoài.

– Bước 3: Bạn cần chuẩn bị sẵn thau nước sạch và cho từng miếng xoài vừa thái ở bước đầu vào ngâm. Ngâm xoài trong vòng 1 giờ đồng hồ. Hành động này sẽ giúp những miếng xoài xoài mang độ giòn ngon hơn.

– Bước 4: Bạn ngâm xong xoài rồi thì vớt ra ngoài rổ chờ đến khi xoài ráo nước.

– Bước 5: Bạn cho lần lượt 1 muỗng canh đường trắng và 1 muỗng canh nước mắm vào cùng với một nồi nhỏ. Đặt nồi lên mặt bếp nấu sôi cùng với mức lửa nhỏ.

– Bước 6: Chờ cho đến khi đường đã hòa tan hết. Bạn bắt đầu tắt bếp rồi cho hỗn hợp vào một cái thau nhỏ chờ đến khi nguội.

– Bước 7: Bạn bắt đầu để xoài vào một hộp nhựa. Bạn cho hỗn hợp ở bước 6 vào hộp . Sau đó bạn thêm tiếp cùng 15 gram muối tôm với 15 gram ớt bột vào trộn đều cùng nhau.

– Bước 8: Muốn món xoài lắc trở nên vô cùng ngon. Bạn nên dùng nắp và đậy kín hộp. Sau đó lắc mạnh tay trong thời gian 6 phút để tất cả đều nhau. 

Thành phẩm

Đây là hình ảnh một tô xoài lắc thơm ngon đã được làm xong
Đây là hình ảnh một tô xoài lắc thơm ngon đã được làm xong

Bạn lấy 1 miếng xoài lắc ăn thử xem đã vừa miệng chưa. Nếu chưa thì bạn cần thêm ít muối, ớt và đường tới khi vừa ăn.

Hướng dẫn làm xoài lắc muối tôm ngon tại nhà đúng cách

Xoài lắc có nhiều kiểu làm, muối tôm khá phổ biến và cũng rất ngon. Cách làm xoài lắc muối tôm sẽ làm tăng hương vị ngon khi bạn ăn.

Nguyên liệu đầy đủ để làm xoài lắc muối tôm

  • 3 trái xoài keo chín tới
  • 1 chén nước mắm
  • 3 chén nước lọc
  • 1 chén đường trắng
  • 1 tô nước đá
  • 1 muỗng ớt bột xay
  • 300gr ớt sừng không cay
  • 60gr ớt khô xay
  • 20gr tỏi đã bóc vỏ
  • 60gr tôm khô đã lột vỏ
  • 300gr muối tinh
  • 1 ít tiêu, nước mắm

Chuẩn bị muối tôm đúng cách để làm xoài lắc

Đây là hình ảnh cho khâu chuẩn bị muối tôm
Đây là hình ảnh cho khâu chuẩn bị muối tôm

– Đem rửa sạch tôm khô. Ngâm tôm trong nước nóng cho mềm khoảng 1 tiếng rưỡi rồi vớt ra để cho ráo.

– Lấy máy xay hoặc dùng chày để làm nhuyễn tất cả các loại gia vị với nhau gồm: tôm khô đã ngâm mềm, muối, ớt sừng, ớt khô xay, tỏi. Làm cho hỗn hợp tới khi nhuyễn là được.

– Tiếp theo cho tất cả hỗn hợp đã xay nhuyễn vào trong 1 nồi to, trộn trong khi đun với lửa nhỏ.

– Khi muối đã khô và nhẹ là được. Đem muối ra tô sạch để nguội.

Cách sơ chế xoài đúng cách

Đây là hình ảnh sơ chế xoài đúng cách
Đây là hình ảnh sơ chế xoài đúng cách

– Đem xoài đi rửa cho sạch rồi gọt hết vỏ. Đem xoài cắt thành những miếng dài vừa ăn mang kích thước đều nhau để khi trộn gia vị cho ngấm. 

– Đem xoài đã gọt ngâm trong 1 thau nước đá. Hành động này nhằm để xoài giòn. Ngâm trong một thời gian rồi vớt ra để ráo hoàn toàn.

Các công đoạn lắc xoài đúng cách

Đây là hình ảnh trong công đoạn lắc xoài
Đây là hình ảnh trong công đoạn lắc xoài đúng cách

– Lần lượt cho mắm và đường cùng với nước vào nồi hòa toàn. Đun nồi trên bếp đến khi sôi li ti. Khi đã sôi đủ, tắt bếp rồi cho ớt bột vào xong để tới khi nguội.

– Đem xoài ngâm trong hỗn hợp nước mắm đã đun khoảng 1 tiếng.

– Bạn đem xoài để trong 1 hộp nhựa có nắp đậy. Tiếp theo cho 1 muỗng muối tôm vào rồi đậy nắp lại. Bạn lắc cho thật đều tay để hỗn hợp gia vị cùng xoài được đều với nhau. 

Thành phẩm

Đây là hình ảnh món xoài lắc đã được hoàn thành xong
Đây là hình ảnh món xoài lắc đã được hoàn thành xong

– Những miếng xoài nên đều nhau và có độ dày phù hợp để khi ăn được dễ ăn. Những miếng xoài cũng nên có màu vàng đều nhau cùng sự đẹp mắt.

– Gia vị cần đều nhau để tạo độ ngon và hấp dẫn.

Bài viết trên được hướng dẫn dựa trên kinh nghiệm đã lâu của tôi. Món xoài lắc này khá phổ biến ở các độ tuổi hiện nay. Nhưng để đảm bảo an toàn thực phẩm thì bạn hãy tự làm tại nhà nhé. Tôi hi vọng các bạn sẽ tạo nên thành phẩm đúng ý của mình nhé!