Cách làm mít sấy khá đơn giản khi thực hiện tại nhà nếu như bạn có đủ thời gian. Mang đến hương vị giòn ngon cho những người thân bên cạnh mình sẽ không khó nếu bạn cùng tôi xem hướng dẫn sau đây nhé!
Cách làm mít sấy giòn ngon đơn giản nhất tại nhà 2023
Món ăn nào cũng có cách chế biến riêng của nó. Và để tạo nên những hương vị thơm ngon, ta không thể bỏ qua bước chuẩn bị nguyên liệu.
Nguyên liệu để làm mít sấy giòn ngon đúng cách
- 1 trái mít đã chín thơm
- 2 quả chanh tươi
- 200gr đường trắng
- Nước lọc
- Chuẩn bị lò vi sóng
Cách để chọn mít sao cho ngon
– Trong cách làm mít sấy giòn ngon đúng cách thì trước tiên chúng ta cần chọn đúng quả mít ngon dai và chín đều. Bạn nên chọn những trái mít có gai ngắn và vị trí phải cách xa nhau. Múi mít phải to và độ ngọt càng nhiều sẽ càng ngon. Không nên chọn những loại mít tiết ra nhiều nước và không nên sử dụng mít ướt.
Cách sơ chế mít đúng kiểu
– Dùng mít để làm mít sấy thì bạn nên mua những trái đã chín. Nhưng bạn nên mua mít vừa chín tới để múi mít được dai chứ không mềm.
– Bạn gọt sạch hết lớp vỏ gai ở bên ngoài trái mít rồi lấy từng múi mít. Dùng tay tách từng xơ mít ra khỏi múi. Các bạn nên tách đôi những múi mít ra và loại bỏ hạt của chúng đi. Chúng ta có thể xé múi mít ra thành nhiều nhánh đều nhau là được.
– Bạn cần chuẩn bị sẵn 1 thau nước được hòa cùng nước cốt chanh. Bạn lấy mít đổ vào từ từ rồi chần qua trong 10 phút rồi lấy ra để tới khi ráo hẳn.
Cách sấy mít đúng cách
– Bạn lấy giấy bạc lót lên khay nướng của lò nướng rồi trải đều mít lên trên. Bạn nên bỏ cách những miếng mít với nhau để tránh bị dính.
– Khi bạn đã sắp xếp mít xong thì đem bỏ vào lò nướng để sấy trong 4 tiếng đồng hồ ở nhiệt độ 50oC. Tuy nhiên, bạn cần dựa vào độ dày hay mỏng của những lát mít mà điều chỉnh nhiệt độ sấy cho phù hợp. Thời gian nhanh hay lâu và nhiệt độ cao hay thấp cũng tùy thuộc vào những lát mít. Do đó bạn phải để ý kĩ để đảm bảo độ giòn của mít.
– Bạn quan sát khi nhìn thấy những lát mít dần héo lại trong khi sấy thì tạm thời dừng lại. Bạn lấy sẵn một đĩa đường trắng rồi lăn qua từng lát mít trong đường. Tương tự như vậy với những lát mít sau đó rồi sấy tới khi ráo hoàn toàn nước. Khi đã giòn thì lát mít sẽ bắt đầu chuyển sang màu vàng sậm.
– Nếu các bạn không có lò vi sóng thì có thể dùng chảo để sấy mít ở trên mặt bếp. Sử dụng bằng cách này sẽ mất thời gian nhiều hơn và lâu giòn hơn khi sấy bằng lò.
Thành phẩm
- – Mít khi đã sấy cho ráo hoàn toàn thì đem ra chờ tới khi nguội hẳn mới được để vào trong hũ thủy tinh. Cách này để giữ được lâu và có thể lấy ăn dần.
- – Mỗi khi bạn ăn thì lập tức dùng nắp đậy kín lại để tránh gió không vào được phía bên trong. Nhằm giúp cho mít không bị mềm và mất khả năng tạo độ giòn ngon của mít.
Những điều bạn cần chú ý để tạo ra mít sấy ngon
– Khâu quan trọng nhất có lẽ là khi lựa mua trái mít mang hương vị thơm ngon và vừa chín tới. Điều này để đảm bảo rằng bạn sẽ làm ra món mít sấy giòn ngon đúng kiểu. Khi chọn mua, bạn phải để ý kĩ phần gai của mít. Các gai mít phải cách đều nhau và các gai đều phải nhỏ. Mít khi sử dụng, các bạn dùng tay vỗ nhẹ vào mít nếu nghe tiếng kêu và cảm thấy nặng. Khi đó quả mít này thơm ngon chứ không chín mềm hay bị hư.
– Mít khi chín có độ ngọt ngon. Nếu không thích ngọt quá thì bạn không cần dùng thêm đường trong khâu sấy. Bạn dùng vị ngọt tự nhiên có trong mít để chế biến sẽ được ngon và tốt hơn nhiều.
– Nếu bạn sấy mít bằng chảo thì bạn cần cần thận để tránh cho mít bị cháy xém và không đảm bảo độ giòn. Món ăn này cần sử dụng bằng lò vi sóng để dùng trong chế độ nướng sẽ thuận lợi nhất.
Những lợi ích rất tốt mà mít sấy đem lại cho sức khỏe người dùng
Món ăn này không chỉ mang lại độ giòn ngon khi thưởng thức. Mà còn đem lại cho chúng ta giá trị khá cao về mặt dinh dưỡng có trong nó. Đem tới những ích lợi hấp dẫn đối với sức khỏe cho chúng ta như:
– Giúp hệ tiêu hóa trong mỗi chúng ta được hoạt động tốt hơn và ngăn ngừa táo bón.
– Làm giảm các chất nhầy bám trong thành ruột. Nhờ lượng chất xơ dồi dào mà làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư ruột già.
– Làm tăng cường hệ miễn dịch trong cơ thể chúng ta.
– Giảm độ stress, mang lại sự tập trung cho tinh thần nhanh chóng.
– Làm ngăn ngừa sự thiếu máu và giúp cho xương chắc khỏe.
Bài viết trên hướng dẫn cho các bạn dựa trên những kinh nghiệm mà tôi đã có. Một sản phẩm ngon hay không sẽ do bạn làm sao cho đúng với sự chỉ dẫn. Tôi hi vọng bạn sẽ hài lòng với sự chỉ dẫn này để tạo nên một thành phẩm ngon nhé!