Cách làm bò khô sợi dai ngon nhất năm 2023 tại nhà

Cách làm bò khô sợi dai ngon nhất năm 2023 tại nhà

Bò khô sợi rất phổ biến với mọi lứa tuổi. Cùng tôi xem hướng dẫn dưới đây về cách làm bò khô sợi dai ngon đúng kiểu tại nhà.

Không những chỉ có dịp Tết mà những ngày thường thịt bò khô cũng được nhiều người yêu thích. Từ giới trẻ thích các món ăn vặt cho tới những con người thích nhâm nhi trong khi nhậu. Đây cũng được xem như một món nhậu hạng sang, giá thành cũng khá cao, mang hương vị cũng rất ngon. Tuy nhiên cách làm bò khô sợi cũng sẽ chế biến khá dễ dàng đối với những ai đam mê món ăn vặt này. Cùng tôi xem hướng dẫn dưới đây để làm theo đúng quy trình nhé!

Cách làm bò khô sợi dai ngon đúng cách tại nhà 2023

Các bạn muốn tạo ra món bò khô sợi này thì cần tìm mua đầy đủ những nguyên liệu dưới đây để làm nên thành phẩm ngon nhất nhé!

Nguyên liệu đầy đủ cần chuẩn bị để làm bò khô sợi 

Nguyên liệu đầy đủ cần chuẩn bị trong cách làm bò khô sợi
Nguyên liệu đầy đủ cần chuẩn bị trong cách làm bò khô sợi
  • Thịt bò: 2kg
  • Ngũ vị hương: 4 gói
  • Sả: 14 cây
  • Tỏi: 4 củ
  • Gừng: 2 củ
  • Ớt bột: 4 thìa canh
  • Tiêu xay: 2 muỗng cà phê
  • Muối: 2 muỗng canh
  • Đường: 2 muỗng cà phê
  • Mật ong: 2 muỗng cà phê
  • Dầu ăn: 4 muỗng canh
  • Chuẩn bị thớt, dao
  • Chuẩn bị nồi
  • Chuẩn bị màng bọc thực phẩm
  • 1 đôi đũa
  • Chuẩn bị chày để giã
  • Chảo hoặc lò vi sóng

Cách sơ chế nguyên liệu để làm bò khô sợi

Sơ chế thịt bò đúng cách để làm được bò khô sợi ngon
Sơ chế thịt bò đúng cách để làm được bò khô sợi ngon

– Đối với thịt bò sau khi mua về, mang đi rửa sạch, có thể rửa qua với nước muối đã pha loãng, rồi vớt ra để tới khi ráo nước hoàn toàn. Bạn có thể lấy khăn sạch và khô thấm cho ráo nước có trong thịt bò để nhanh khô hơn. Sau đó bạn lấy dao thật bén cắt những miếng thịt thành những lát thịt thật mỏng, dày chừng 1.5cm là được. Nên thái theo từng thớ thịt, để sau khi làm xong thành phẩm, khi bạn xé sợi sẽ xé ra dễ dàng hơn, đẹp mắt mà không bị vụn

– Băm nhỏ tỏi đã bóc vỏ.

– Đem gừng cạo sạch vỏ rồi đập dập và băm thật nhỏ

– Bạn lột bỏ phần vỏ già của sả, sau đó băm nhỏ phần sả non

Quy trình làm bò khô sợi đúng cách

  • – Bước 1: Chế biến hỗn hợp dùng làm ướp thịt

Bạn đem cho tất cả những loại gia vị cùng với gừng + sả băm nhuyễn + tỏi vào cùng một tô, sau đó dùng đũa trộn thật đều hỗn hợp này lên.

  • – Bước 2: Bước ướp thịt đúng cách
Cách Ướp thịt đúng cách để làm bò khô sợi
Cách Ướp thịt đúng cách để làm bò khô sợi

Bạn lấy thịt đã sơ chế qua cho vào chiếc hộp to. Sau đó bạn đổ hết hỗn hợp ướp vào, trộn đều lên, dùng tay bóp cho gia vị ngấm đều nhau hơn. Bạn lấy màng bọc thực phẩm bọc nồi thịt lại rồi đem cho vào ngăn mát tủ lạnh. Sau 11 tiếng sau, bạn hãy đem lấy thịt này ra.

Nếu không muốn mất thời gian, bạn ướp thịt vào đêm hôm trước rồi sáng hôm sau thức dậy là có thể thực hiện bước thực hiện tiếp theo rồi.

  • – Bước 3: Bước nấu thịt bò đúng cách

Bước này bạn cần nấu thịt bò để thịt được ngấm gia vị kỹ hơn. Bạn lấy nồi thịt đặt lên bếp, bạn cho thêm một chén nước hoặc thêm nữa vào nồi sao cho xấp xỉ bề mặt thịt rồi bắt đầu nấu. Ban đầu bạn hãy nấu cho sôi lên rồi mới giảm nhỏ lửa cho liu riu. Bạn nếm thử nếu chưa vừa thì có thể nêm thêm gia vị.

Bạn nấu cho tới khi thấy nồi thịt bắt đầu cạn nước thì tắt bếp rồi vớt hết thịt ra.

  • – Bước 4: Giã thịt đúng cách

Bạn cho phần thịt vào cối rồi dùng chày để giã cho thịt nát ra và mềm hơn. Hoặc bạn có thể để miếng thịt trên thớt, dùng chày đập tới khi thịt dập.

  • – Bước 5: Xé thịt đúng cách

Bạn rửa sạch tay rồi dùng tay xé thịt thành những sợi nhỏ và dài. Nếu bạn thích để thịt bò nguyên miếng thì không cần thực hiện bước này

  • – Bước 6: Làm khô bò khô sợi
Cách nấu thịt bò để làm khô bò sợi
Cách nấu thịt bò để làm khô bò sợi

Mách bạn để làm ra món thịt bò khô sợi ngon dai

Để món ăn vặt bò khô sợi của bạn ngon và cuốn hút thì bạn có thể xem mẹo nhỏ dưới đây nhé.

– Để làm ra được món bò khô sợi thật dai ngon, ngoài những điều cần lưu ý trong quy trình làm bò khô sợi, cách mua nguyên liệu cũng hết sức quan trọng để làm ra món ăn với thành phẩm ngon cực kì. 

– Khi lựa mua thịt bò để làm bò khô, bạn cần lựa mua thịt đảm bảo độ tươi ngon. Thường thì cần chọn những phần thịt mông hoặc thịt bò thăn. Với những kinh nghiệm của người chuyên làm thịt bò khô thì bạn nên mua những phần thịt mông có độ dai vừa đủ để làm nên món bò khô sợi dai ngon đúng vị.

– Để món bò khô được hấp dẫn và ngon hơn, bạn cần chú ý bước rim thịt trong khi chế biến bò khô sợi. Khi làm bước này, bạn cần rim thịt trên lửa lớn, bạn không được đậy nắp nồi. Nếu khi nấu bạn đậy nắp thì sẽ khiến thành phẩm tạo ra mang màu sắc không hấp dẫn và có màu ngả thâm đen. Thịt rim xong thì bạn nên để nguội dần để thịt không bị dai và cứng trong khi thưởng thức.

Bài viết trên hướng dẫn cho các bạn dựa theo những kinh nghiệm đã có của tôi. Tôi hi vọng các bạn sẽ có thời gian để tự làm tại nhà, vừa đảm bảo vệ sinh mà còn ngon nữa.