Cách làm tương ớt - Top 2 cách làm tương ớt đậm vị cực ngon

Cách làm tương ớt – Top 2 cách làm tương ớt đậm vị cực ngon

Tương ớt từ lâu đã quá quen thuộc với các bữa ăn hằng ngày của người Việt. Hôm nay mình sẽ bật mí 2 cách làm tương ớt sạch, tươi ngon tại nhà nhé.

Tương ớt từ lâu đã quá quen thuộc với các bữa ăn hằng ngày của người Việt. Đặc biệt là với các món ăn như xào, chiên để tăng thêm hương vị hấp dẫn cho món ăn. Tuy nhiên, nhiều thông tin cho rằng tương ớt không rõ nguồn gốc rất gây hại cho sức khỏe con người. Vậy bạn có muốn tự làm tương ớt tại nhà với 2 cách làm tương ớt sạch, tươi ngon và an toàn vệ sinh tại nhà không? Còn chần chừ gì nữa cùng mình vào bếp thôi nào!

1. Cách làm tương ớt chua ngọt

Thịt nướng và tương ớt chua ngọt là một cặp không thể tách rời trong các buổi tiệc BBQ. Thịt nướng với vị đậm đà kết hợp cùng tương chua ngọt làm bùng nổ hương vị trong khoang miệng của bạn. Cùng thêm vào sổ tay và vào bếp thực hiện món tương ớt này để giúp bữa ăn của bạn thêm tuyệt vời hơn nhé.

Nguyên liệu làm món tương ớt chua ngọt

  • 1 củ gừng nhỏ
  • 6 tép tỏi 
  • 2 trái ớt sừng 
  • 5g bột bắp 
  • 5g tương cà
  • 5g tương ớt 
  • Đường  
  • Giấm 
  •  
Cách làm tương ớt
Cần cuẩn bị nguyên liệu để làm tương ớt chua ngọt

Hướng dẫn làm tương ớt chua ngọt

Bước 1: Sơ chế

Tỏi, gừng mang đi gọt bỏ phần vỏ, rồi rửa thật sạch với nước và cắt lát.

Ớt sừng bạn nhặt bỏ cuống rửa sạch và cắt khúc. 

Cho khoảng 30ml nước vào 2 thìa canh bột bắp. Khuấy đều tay để bột bắp tan và không bị vón cục nha.

Bước 2: Xay tỏi, ớt gừng

Tiếp theo, bạn cho tất cả tỏi, ớt sừng và gừng vào cối xay và xay thật nhuyễn. Sau đó ta cho toàn bộ ra dĩa.

Cho ớt và tỏi vào xay thật nhuyễn
Cho ớt và tỏi vào xay thật nhuyễn

Bước 3: Nấu tương ớt

Bạn đổ 50ml nước vào nồi rồi cho thêm 4 thìa canh giấm, 3 thìa canh đường. 2 thìa canh tương ớt và 2 thìa canh tương cà. Khuấy thật đều để các gia vị này được hòa tan hoàn toàn vào nhau.

Kế tiếp, bạn cho nồi lên bếp dùng muỗng khuấy đều. Sau khi nước sốt đã sôi ta cho tất cả phần ớt sừng, tỏi và gừng đã xay nhuyễn vào rồi tiếp tục khuấy và nấu thêm 3 phút.

Làm tương ớt chua ngọt đơn giản chỉ với 3 bước
Làm tương ớt chua ngọt đơn giản chỉ với 3 bước

Sau 3 phút, bạn cho bột bắp đã pha vào. Vừa đổ vừa khuấy để bột bắp hòa tan trong nước sốt tạo độ sánh hấp dẫn nhé.

Thành Phẩm

Tương ớt chua ngọt sau khi hoàn thành xong sẽ có màu đỏ cam trông rất bắt mắt.

Món tương ớt sánh mịn chấm cùng thịt nướng cực ngon
Món tương ớt sánh mịn chấm cùng thịt nướng cực ngon

Khi thưởng thức các bạn sẽ cảm nhận được vị cay nồng của tương ớt và ớt sừng. Bên cạnh đó là vị chua nhẹ của tương cà kết hợp cùng với vị ngọt ngọt của đường. Giúp món ăn mà bạn chấm kèm thêm ngon hơn, đậm đà và đầy hấp dẫn hơn đó nha.

2. Cách làm tương ớt rim

Tương ớt rim với cách làm cực kì đơn giản nhưng hương vị không kém phần thơm ngon. Và hấp dẫn chắc chắn sẽ làm cả gia đình các bạn thích mê. Ăn kèm với cơm trắng hoặc món nước như là bún, phở,… thì còn gì bằng. Cùng vào bếp xem ngay cách thực hiện món tương ớt rim này nhé!

Nguyên liệu làm tương ớt rim

  • Ớt sừng 250g
  • Củ tỏi 150g 
  • Dầu ăn 100ml 
  • Đường đỏ 150g
  • Nước mắm 100ml
  •  
Cách làm tương ớt rim đơn giản
Cách làm tương ớt rim đơn giản

Hướng dẫn làm tương ớt rim

Bước 1: Sơ chế

Đầu tiên, ớtt sừng sau khi mua về thì bạn rửa sạch, để ráo rồi cắt khúc khoảng 1 ngón tay.

Tỏi ta bóc vỏ rửa sạch và để ráo.

Tỏi, ớt mang đi thái nhỏ
Tỏi, ớt mang đi thái nhỏ

Bước 2: Xay ớt, tỏi

Tiến hành, cho ớt đã thái vào cối và xay thật nhuyễn. 

Tương tự, ta cho tỏi đã để ráo vào xay nhuyễn đều.

Bước 3: Phi tỏi

Bạn bắc chảo lên bếp và cho vào 100ml dầu ăn. Đợi đến khi dầu ăn nóng lên thì cho hết tỏi đã xay nhuyễn vào phi ở lửa vừa đến khi vàng, dậy mùi thơm rồi thì tắt bếp, để nguội.

Cho tỏi vào dầu nóng rồi phi cho vàng đều
Cho tỏi vào dầu nóng rồi phi cho vàng đều

Sau đó, bạn dùng rây lọc tách riêng dầu phi và tỏi phi vào 2 cái bát khác nhau.

Bước 4: Rim ớt 

Tiếp theo, ta cho dầu phi tỏi mới lọc vào chảo bật lửa vừa. Đợi dầu nóng lên thì bạn cho hết ớt đã xay vào.

Xào ớt thật đều tay khoảng 5 – 8 phút đến khi ớt quyện đều và sánh lại. Thì cho thêm 150gr đường đỏ vào rồi xào đều cho đường ngấm vào ớt và chảy nước.

Tương ớt rim cay không thể thiếu trong những bữa ăn
Tương ớt rim cay không thể thiếu trong những bữa ăn

Hỗn hợp đường ớt sôi và sệt lại thì bạn thêm 100ml nước mắm. Rồi đảo đều, đun thêm khoảng 3 phút rồi cho tiếp tỏi phi lên trên. Trộn đều hỗn hợp rồi tắt bếp và bày ra chén là hoàn thành rồi.

Thành Phẩm 

Tương ớt rim sau khi hoàn thành có một màu sắc rất bắt mắt. Với mùi thơm từ ớt, và tỏi phi cực kì đặc trưng và kích thích vị giác.

Vị cay cay của ớt cùng vị hơi hăng của tỏi hòa quyện cùng chút vị ngọt của đường ăn cực đã miệng. Thưởng thức kèm các món nước như là phở, bún vào ngày trời se lạnh nữa thì còn gì bằng.

Món tương ớt rim hoàn thành cực dễ chỉ với 30 phút
Món tương ớt rim hoàn thành cực dễ chỉ với 30 phút

Món tương giúp những bữa ăn của các bạn thêm hấp dẫn và đặc biệt hơn đấy. Hãy trổ tài vào bếp để mọi người phải trầm trồ tay nghề của bạn đi nào chỉ với cách làm cực đơn giản này. Các bạn cũng có thể sử dụng món tương này cho nhiều món khác khác cũng được nhé. Mình chúc bạn thực hiện thành công với công thức được chia sẻ nhé!