Bánh tráng là món ăn yêu thích được nhiều người ưa chuộng. Bên cạnh những phần topping “ú ụ” thì nước chấm được cho là linh hồn đối với món ăn này. Đặc biệt hơn, bánh tráng kết hợp được cùng với nhiều loại nước chấm khác nhau, mỗi loại sẽ mang vị đặc trưng riêng. Cùng tôi tìm hiểu 3 cách làm nước chấm bánh tráng dưới bài viết sau đây nhé!
Cách làm nước chấm bánh tráng bằng sốt sa tế tắc
Dưới dây là quy trình để làm ra được nước chấm bánh tráng bằng sốt sa tế tắc đạt tiêu chuẩn!
Nguyên liệu đầy đủ dùng làm sốt sa tế tắc chấm bánh tráng
- Tắc 200 gr
- Muối tôm 30 gr
- Tương ớt 40 gr
- Ớt băm 10 gr
- Ớt bột 10 gr
- Hành lá 40 gr
- Hành tím 60 gr
- Đậu phộng 20 gr
- Bơ 40 gr
- Trứng cút 20 quả
- Đường 20 gr
- Dầu ăn 20 ml
Cách Sơ chế nguyên liệu làm nước sốt sa tế đúng cách
Bạn lấy quả tắc vắt lấy nước cốt rồi lọc nước qua rây để bỏ hạt. Bạn vắt đủ 100ml nước tắc để sử dụng.
Bạn bóc vỏ hành tím rồi đem rửa sạch, cắt lát mỏng.
Rửa sạch hành lá, cắt nhỏ.
Rang chín đậu phộng rồi bỏ vỏ sau đó để nguội.
Luộc trứng cút cho chín rồi lột sạch vỏ trứng ra.
Cách Phi hành tím và làm dầu hành lá đúng cách
Bạn nấu cho nóng 4 thìa canh dầu ăn rồi đổ hành tím vào phi vàng thơm sau đó lấy ra để riêng. Dầu ăn lúc còn nóng bạn cho ngay vào tô hành lá trộn lên cho đều để làm dầu hành.
Cách Trộn các nguyên liệu đúng cách
– Bạn cho vào tô 100gr đường, 40gr tương ớt, 30gr muối tôm, 100ml nước cốt tắc, 10gr ớt băm, 10gr ớt bột, trộn đều tất cả cho các nguyên liệu thành 1 lại với nhau.
– Tiếp đó bạn rắc trên mặt tô đậu phộng rang 1 ít bơ, trứng cút luộc, hành phi tắc thái lát và rưới từ từ dầu hành lên trên cùng.
Thành phẩm
Sốt tắc hòa quyện trong vị chua, cay, ngọt, béo cùng độ thơm của bơ lẫn hành phi làm mê mẩn những tín đồ ăn vặt.
Hướng dẫn làm sốt trứng cút đúng cách
Các bạn hãy ra chợ mua đủ nguyên liệu và làm theo hướng dẫn của mình để làm được nước sốt trứng cút ngon!
Nguyên liệu đầy đủ để làm sốt trứng cút
- Trứng cút 80 quả
- Nước sốt bò đen 200 ml
- Hành lá 4 nhánh
- Ớt 12 trái
- Tắc 16 trái
- Dầu ăn 200 ml
- Bơ 200 gr
- Phô mai 120 gr
- Lòng đỏ trứng gà 8 cái
- Bột bắp 40 gr
- Tỏi băm 200 gr
- Dầu ăn 20 ml
- 1 ít đường trắng
Cách Sơ chế nguyên liệu làm nước sốt trứng cút đúng cách
Luộc chín trứng cút, bóc sạch vỏ, đem hành lá rửa sạch, cắt nhuyễn.
Bạn lấy tắc vắt lấy nước, lọc qua rây để loại bỏ hạt, ớt thái nhỏ.
Cách Làm sốt bơ đúng cách
Bơ bạn đem cho vào bát nhỏ hấp cách thủy cho bơ tan chảy hoặc cho bơ vào lò vi sóng nướng trong nhiệt độ trung bình 4 phút.
Bạn lấy 8 lòng đỏ trứng gà cho vào tô rồi đánh đều với 4 muỗng cà phê đường, tiếp theo cho phô mai vào đánh nhuyễn, trộn đều, sau đó dùng rây để rây bột bắp và bơ đã nấu tan vào trộn lên đều.
Khi hỗn hợp được đều với nhau, bạn dùng rây lọc qua rồi cho vào nồi nấu với lửa nhỏ, vừa nấu vừa đảo đều tới khi hỗn hợp hơi sệt lại thì tắt bếp, chờ hỗn hợp nguội thì đem cho vào túi bắt kem và để riêng.
Cách Làm dầu hành đúng cách
Bạn đổ vào chảo 6 thìa canh dầu ăn nấu nóng rồi thêm tỏi vào phi vàng.
Tiếp đó bạn vớt tỏi ra bát rồi cho thêm hành lá vào chảo dầu rồi khuấy đều mới được tắt bếp.
Cách Làm nước sốt trứng cút đúng cách
Nước sốt bò đen được cho vào chén cùng nước cốt tắc, 8 thìa cà phê đường, ớt cắt nhỏ rồi khuấy đều tới khi đường tan hết.
Bạn đổ nước sốt bò đen ra đĩa rồi thêm dầu hành, thái nhỏ trứng cút vào đĩa, rắc thêm tỏi phi và sốt bơ đổ đều lên mặt chén là hoàn thành.
Thành phẩm
Bạn cắt miếng bánh tráng vừa ăn, dùng thìa múc trứng cút cùng nước sốt để cảm nhận vị ngọt, chua, béo, cay, mặn, bùi hòa quyện vào nhau khi ăn nhé!
Hướng dẫn làm sốt bơ trứng muối đúng cách
Nếu muốn làm nước sốt bơ trứng muối ngon để chấm bánh tráng thì các bạn phải làm theo cách mình hướng dẫn nhé!
Nguyên liệu đẩy đủ làm sốt bơ trứng muối
- Lòng đỏ trứng muối 24 cái
- Bột mì 20 gram
- Sữa tươi 100 ml
- Bơ lạt 10 gram
- Hành phi 12 gram
- Ruốc sấy 12 gram
- Muối tôm 2 thìa canh đã xay nhuyễn
- Ớt bột 2 thìa canh
Cách Tán trứng và khuấy bơ cùng bột mì đúng cách
Bạn lấy trứng muối cho vào tô, dùng nĩa hoặc thìa tán trứng tới khi nhuyễn mịn.
Lấy cái chảo bỏ lên bếp lửa rồi bỏ bơ vào nấu trên mức lửa nhỏ để bơ tan đều ra. Tiếp đó bạn cho thêm bột mì vào khuấy đều trong 3 phút.
Cách Làm sốt bơ trứng muối đúng cách
Khi bột mì với bơ đã trộn đều với nhau thì cho thêm vào chảo 100ml sữa tươi có đường vào khuấy đều, rồi cho thêm trứng muối tán nhuyễn vào đảo liên tục 4 phút để hỗn hợp đều mịn, rồi tắt bếp, đổ sốt ra đĩa để đến khi nguội.
Đợi sốt bơ trứng muối nguội thì hãy rắc hành phi cùng ruốc sấy mặt sốt sao cho đều nhau.
Tới lúc ăn bạn thì lấy bánh tráng chấm xốt đều cho ngon hoặc có thể lấy bánh tráng cuộn sốt bơ trứng muối cho ngon nhé!
Thành phẩm
Bánh tráng chấm sốt bơ trứng muối béo ngậy, hơi mặn là món ăn vặt tuyệt vời để nhâm nhi cùng bạn bè.
Lưu ý khi thực hiện các món sốt chấm bánh tráng
Bánh tráng dùng chấm sốt tốt nhất bạn nên mua bánh tráng phơi sương Tây Ninh hoặc bánh tráng chuyên dùng cuốn có độ hơi dày, có vị nhạt và mềm để được ngon.
Khi làm sốt bạn hãy khuấy cho đều tay trên mức lửa nhỏ để sốt không bị cháy xém.
Bài viết ở trên hướng dẫn cho các bạn là dựa trên kinh nghiệm đã có của tôi. Tôi hi vọng các bạn có thể hoàn thiện thành phẩm của mình 1 cách ngon nhất.