Thời gian gần đây, món kho heo cháy tỏi nổi lên khi được biết đến là món ăn vặt siêu ngon được giới trẻ yêu thích và săn lùng không kém gì món khô gà lá chanh. Cách làm heo khô cháy tỏi đơn giản nên được nhiều người nội trợ mua sẵn để dành trong nhà làm đồ ăn dặm cho các con hay dùng làm món nhậu nhâm nhi cho chồng trong buổi tụ tập bạn bè. Những sợi thịt khô heo cháy tỏi dai dai cùng vị cay của ớt tươi, độ ngọt từ thịt và vị thơm của tỏi phi khiến ai cũng mê mẩn, lôi cuốn.
- Thịt heo 1.2kg
- Sả 5 nhánh
- Tỏi 4 củ
- Ớt 8 trái
- Ngũ vị hương 4 gói
- Bột dầu điều 2 thìa cà phê
- Nước tương 1 thìa canh
- Nước mắm 4 thìa canh
- Dầu hào 2 thìa canh
- Dầu ăn 200 ml
- 1 chút đường, bột ngọt
Chọn mua thịt heo tươi ngon đúng cách
Khi lựa mua thịt heo thì nên chọn những phần thịt mang màu sắc hồng nhạt, lớp da ngoài cứng, tươi, có lớp mỡ không quá dày.
Chọn những phần thịt ấn tay vào thì không bị mềm nhũn, mang độ đàn hồi nhất định và mùi thơm đặc trưng.
Không chọn mua những phần thịt bị vết thâm tím, màu sắc sẫm màu, lớp mỡ và phần da quá dày và cứng.
Không nên mua thịt bị có mùi hôi và mềm nhũn. Điều này có lẽ là thịt đã để quá lâu hoặc thịt heo được nuôi lâu năm, không tươi ngon.
Ngoài ra, làm khô heo bằng phần thịt sườn cốt lết thì thành phẩm sẽ ngon hơn.
Cách làm heo khô cháy tỏi ngon tại nhà dễ nhất 2023
Làm món này tuy khá đơn giản và bạn không nên chủ quan và thiếu sót 1 trong những nguyên liệu nào dưới đây đâu nhé!
Sơ chế nguyên liệu để làm món heo khô cháy tỏi đúng cách
Mua sả về rồi thì đem đi rửa sạch, cắt thật mỏng thành những khoanh tròn nhỏ.
Cho sả cùng 8 trái ớt vào máy xay để xay thật nhuyễn.
Bóc sạch vỏ tỏi rồi rửa sạch, bào thành nhiều lát mỏng dọc theo thân của tép tỏi.
Điều chỉnh lượng ớt khi thêm vào để vừa khẩu vị gia đình bạn.
Cách sơ chế thịt heo đúng cách để làm heo khô cháy tỏi
Thịt heo được mua về đem rửa sạch rồi để ráo, cắt thịt thành những miếng dọc theo sớ thịt, chiều rộng khoảng nửa ngón tay.
Tiếp đến đổ hết thịt vào nồi, đậy nắp kín và nấu trên mức lửa thật nhỏ để thịt ra bớt nước từ từ.
Khi nấu thịt trong nồi, canh lúc thịt vừa chín tới, xiên được đũa qua phần thịt dễ dàng thì tắt bếp rồi mới vớt thịt ra. Không nên để thịt chín quá kĩ vì khi xé hoặc giã thịt sẽ mất nhiều thời gian hơn.
Cách Xé thịt đúng cách để làm heo khô cháy tỏi
Đổ hết phần thịt đã sơ chế cho lần lượt vào cối giã đập cho thớ thịt nát ra. Sau đó lấy tay xé từng miếng thịt theo thớ đã giã.
Giã thịt khi còn nóng sẽ dễ dàng hơn và khi xé cũng sẽ nhanh, đỡ mất nhiều thời gian.
Để thịt khi làm khô heo không bị cháy xém, bạn xé thịt hơi dày, không nên xé quá mỏng sợi thịt.
Ướp thịt đúng cách để làm heo khô cháy tỏi
Hỗn hợp ướp được chuẩn bị như sau: phần sả và ớt xay nhuyễn, 4 thìa canh đường, 4 thìa canh nước mắm,2 thìa canh dầu hào, 1 thìa canh nước tương, 2 thìa cà phê bột ngọt, 2 thìa cà phê bột dầu điều, 1 thìa canh dầu ăn và 4 gói ngũ vị hương cho vào nhau rồi trộn lên thật đều.
Cho hết hỗn hợp gia vị vừa pha vào phần thịt đã xé trộn đều tới khi thịt đủ ngấm gia vị, ướp thịt trong 3 tiếng để gia vị thẩm thấu sâu trong miếng thịt.
Chiên tỏi đúng cách để làm heo khô cháy tỏi
Đặt chảo lên trên bếp, cho 200ml dầu ăn vào đợi tới khi dầu nóng, cho tiếp tỏi đã bào vào phi thơm trên mức lửa vừa tới khi tỏi vàng đều, có mùi thơm thì tắt bếp rồi vớt ra ngoài để ráo dầu.
Lưu ý: Để tỏi không bị cháy xém, khi tỏi vừa ngả vàng và có mùi thơm, bạn nên vớt tỏi ra ngay để tránh cho tỏi bị cháy.
Cách Rang thịt đúng cách để làm heo khô cháy tỏi
Đặt 1 chiếc chảo lên bếp, cho hết phần thịt đã ướp vào rang đều tay ở mức lửa vừa trong 1 tiếng rưỡi tới khi thịt khô ráo hoàn toàn.
Bạn cho tiếp phần tỏi chiên vào khuấy nhẹ tay rồi mới bắt đầu tắt bếp và để nguội.
Thành phẩm
Sau khi hoàn thành xong món khô heo cháy tỏi, khô heo làm xong sẽ mang màu nâu đỏ, thêm màu vàng ươm của tỏi phi nhìn vào sẽ cảm thấy rất ngon.
Khi ăn thịt heo thấm đậm gia vị của thịt heo cùng sự giòn thơm của tỏi phi. Bạn ăn cùng với cơm hoặc cháo trắng thì rất là ngon đấy.
Mẹo làm khô heo cháy tỏi đạt tiêu chuẩn ngon tại nhà
Để món khô heo cháy tỏi ngon thì bạn nên lựa phần thịt heo ở mông: thịt heo phần này sớ thịt ngọt, không bị khô hay và thịt được chắc.
Muốn xé thịt nhanh, bạn cho thịt vào cối hoặc đặt trên thớt và giã từng miếng thịt ra trước khi xé.
Muốn ăn được mềm, ngọt hay khô thì bạn có thể điều chỉnh nhiệt độ và thời gian phù hợp nhé!
Bạn có thể đập dập tỏi để tỏi mang vị dẻo sau khi chiên. Nếu thích giòn thì có thể cắt thành những lát mỏng.
Sau khi sấy thịt xong thì hãy để nguội rồi mới cho vào hủ thủy tinh để sử dụng từ từ.
Vắt ít cốt chanh khi ăn, vị thịt sẽ mang hương vị hấp dẫn hơn.
Với sự hướng dẫn từ những kinh nghiệm mà tôi đã đúc kết ra, tôi hi vọng bạn sẽ hoàn thiện được thành phẩm của mình tuyệt vời nhất nhé!