Thịt ếch không phổ biến như thịt bò, heo, gà nhưng nói về dinh dưỡng thì chúng không hề kém cạnh đâu nhé! Trong thịt ếch chứa rất nhiều canxi, photpho, protein, kẽm… tốt cho sức khỏe với nhiều nhóm đối tượng khác nhau. Món ếch xào sả ớt hay ếch xào sa tế thì không những có thêm món ăn ngon cho bữa cơm gia đình mà dùng để bồi dưỡng cho sức khỏe cơ thể cũng rất phù hợp. Cách làm ếch xào sả ớt cũng khá đơn giản đối với những bạn mới muốn thực hiện món ăn này, cùng theo thõi bài viết dưới đây nhé!
Thịt ếch mang lợi cho sức khỏe như thế nào?
Ếch thuộc loài lưỡng cư, sống ở vùng nước ngọt như hồ, đầm lầy, ao, mương, đìa… Thịt ếch với tác dụng bồi bổ, lợi tiểu, thanh nhiệt, còn giúp cơ thể ăn và ngủ ngon. Món ăn này phù hợp cho phụ nữ sau sinh hoặc người mới ốm dậy bị mất sức nhờ chứa vitamin A, vitamin nhóm B, D, E, canxi, biotin,… Bên cạnh đó, có thể cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ em bằng thịt ếch. Thịt ếch hỗ trợ điều trị những bệnh ở trẻ nhỏ như ra mồ hôi trộm, sốt, biếng ăn, ho..
Làm ếch xào sả ớt cho gia đình để bồi bổ sức khỏe và đổi khẩu vị cho bữa cơm gia đình thì hãy bắt tay vào bếp thử thực hiện món ăn này nhé!
Cách làm ếch xào sả ớt đúng cách tại nhà
Để làm nên món ếch xào sả ớt, các bạn nên chuẩn bị đầy đủ hết những nguyên liệu được liệt kê sau đây nhé!
Nguyên liệu đầy đủ làm món ếch xào sả ớt
- Thịt ếch được làm sẵn: 1kg
- Sả: 7 cây
- Ớt chuông: 1 quả
- Hành tím, tỏi khô: 4 củ
- Hành lá, ớt tươi, ngò
- Gia vị cơ bản: muối, tiêu, ớt, nước màu, dầu ăn, đường, hạt nêm.
Các bước thực hiện ếch xào sả ớt đúng cách tại nhà
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm ếch xào xả ớt đúng cách
Đối với ớt chuông: loại bỏ phần cuống, lõi cùng toàn bộ phần hạt bên trong, rửa sạch với nước rồi cắt thành những sợi với kích thước vừa đủ rồi để ráo.
Tỏi và hành tím bóc sạch vỏ và đập dập rồi băm nhỏ.
Hành lá và rau ngò đem rửa sạch rồi thái thật nhỏ.
Rửa thật sạch thịt ếch sau khi mua về, dùng nước muối pha loãng rửa thêm 1 lần. Rồi xả lại bằng nước sạch (hành động này nhằm để thịt ếch không còn mùi hôi), sau đó cắt thành khúc vừa ăn rồi để ráo. Bạn nếm gia vị theo tỉ lệ cho vừa ăn: 2 thìa cafe hạt nêm + 1 thìa cafe tiêu xay + 2 thìa cafe nước mắm + 2 thìa cafe nước màu + tỏi, ớt, hành băm nhuyễn rồi trộn đều để ếch ngấm gia vị, ướp thịt ếch trong 50 phút.
Bước 2: Chế biến thịt ếch đúng cách
Thịt ếch đã đủ ngấm gia vị thì bạn để chảo trên bếp rồi cho chút dầu vào đun đến khi sôi. Đợi sôi mới cho hành tím cùng ớt, tỏi, sả băm vào phi lên cho thơm. Cho hết phần thịt ếch vào xào cùng với lửa trung bình.
Xào thịt ếch trong 8 rồi cho thêm ít nước vào chảo để xào lần nữa, cho ít ớt chuông vào xào chung. Khi này, bạn nêm vào chảo 1 thìa nước mắm, 2 thìa cafe hạt nêm, 2 thìa đường, 1 thìa muối, rồi đảo cho đều nhau.
Khi ớt chuông chín thì vặn cho lửa nhỏ rồi thêm vào phần hành lá cùng rau ngò mới được tắt bếp.
Thành phẩm
Bày ếch xào sả ớt ra đĩa rồi rắc chút tiêu xay lên trên, thêm chút nước tương và vài miếng ớt. Dùng món ếch kèm với cơm trắng hoặc cháo đều thích hợp.
Mẹo làm sạch thịt ếch trong khi sơ chế
Trong lúc sơ chế bạn phải lọc phần xương sống đem bỏ đi vì phần này chứa chất gây tê, gây hại cho sức khoẻ
Bạn rửa sạch ếch bằng nước muối pha loãng hoặc rượu gừng. Mục đích nhằm khử mùi tanh và giảm độ nhớt của ếch.
Bạn luộc ếch sơ qua bằng bột nghệ và rượu gừng để lấy màu cho đẹp và diệt được khuẩn. Việc chần ếch không mất quá nhiều thời gian mà còn giúp thịt săn lại trong lúc xào và rán được ngon hơn.
Cách Chế Biến Thịt Ếch An Toàn Và Đúng Cách
Để sơ chế thịt ếch đúng, khử được mùi tanh, và đảm bảo an toàn sức khỏe là điều mà chị em nào cũng phải biết để thực hiện. Chế biến thịt ếch tại nhà, các bạn không nên quên những điều cần lưu ý sau đây:
Nếu không có rượu, bạn thay bằng muối hoặc giấm như nhiều chị em vẫn thường dùng, điều này giúp khử được một phần mùi tanh. Tuy nhiên, việc rửa bằng rượu gừng sẽ có hiệu quả tốt hơn.
Dù là chiên hay rán, xào hoặc nấu cháo cũng nên chần ếch trước khi nấu nhằm diệt khuẩn. Ngoài ra, thịt ếch sẽ săn lại và trong quá trình xào, rán sẽ ngon và lên màu đẹp hơn.
Với cách làm món thịt ếch xào sả ớt vô cùng đơn giản, nhanh như này. Thì các bạn có thể chế biến ngay trước mỗi bữa cơm để đem lại những khẩu vị thật ngon, mới lạ và bổ sung đầy đủ những dưỡng chất cho cơ thể người thân gia đình bạn nhé! Tôi hi vọng các bạn có thể dành ra một ít thời gian, để bắt tay vào thực hiện món ăn này dựa vào những hướng dẫn ở trên của tôi.