“Gỏi cuốn” – món ăn Việt Nam từng được chọn vào danh sách “50 món ăn ngon nhất thế giới” năm 2011 vì không quá phức tạp cùng độ ngon của nó. Cách làm gỏi cuốn khá đơn giản và bạn hãy dành một ít thơi gian tại nhà để thực hiện món ăn vô cùng ngon theo hướng dẫn dưới đây nhé!
Hướng dẫn cách làm gỏi cuốn tôm thịt ngon tại nhà
Món ăn này khá đơn giản, bạn cần chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu được liệt kê dưới đây để hoàn thiện thành phẩm được ngon nhất nhé!
Nguyên liệu đầy đủ để làm Gỏi cuốn tôm thịt
- Thịt heo 600 gr
- Tôm 600 gr
- Hẹ 20 nhánh
- Ớt 4 trái
- Tỏi 2 củ
- Bún tươi 400 gr
- Bánh tráng mỏng 600 gr
- Nước cốt chanh 6 muỗng canh
- 1 ít rau ăn kèm (rau húng, tía tô, xà lách)
- Nước mắm 10 thìa canh
- 1 ít đường và muối
Sơ chế thịt heo đúng cách
Thịt heo rửa sạch với nước sau khi mua về, bạn dùng 1 phần muối chà xát xung quanh miếng thịt rồi rửa lại 4 lần với nước, sau đó vớt ra để ráo nhằm khử mùi hôi của thịt.
Tiếp theo, bạn đổ thịt vào nồi cho ngập nước, thêm 2 thìa cà phê muối rồi cho nồi lên bếp nấu với lửa lớn. Khi nước sôi trong 7 phút rồi thì tắt bếp.
Để loại đi những chất bẩn còn dính trên bề mặt thịt, nhằm giúp cho thịt được trong hơn, khi vớt thịt ra thì rửa thịt qua với nước lạnh 2 lần.
Tiếp theo, bạn cho nồi lên bếp, cho thịt đã chần ở bước trên vào, cho nước vào ngập phần thịt rồi thêm 2 thìa cà phê muối, vặn nhỏ lửa vừa luộc thịt trong 45 phút tới khi thịt chín mềm, thì tắt bếp rồi vớt thịt ra dĩa, để nguội rồi cắt thịt thành những lát mỏng đủ ăn.
Tôm mua về có thể sơ chế nguyên con hoặc cắt bỏ đầu theo ý bạn, rửa lại 3 lần với nước rồi mới cho vào nồi.
Đặt 1 nồi nước lên bếp, đậy nắp, cho lửa trung bình, nấu tới khi tôm chuyển sang màu đỏ và phải khuấy đều.
Tiếp đó vớt tôm ra để nguội, lột sạch vỏ tôm, cắt đôi dọc đuôi tôm theo sống lưng và bỏ chỉ lưng tôm, rồi xếp đều tôm ra dĩa cho đẹp.
Cắt bỏ gốc hẹ, rửa thật sạch. Rau sống ăn kèm phải nhặt những lá tươi ngon, ngâm với nước muối pha loãng trong 12 phút rồi rửa lại 4 lần với nước sạch, sau đó vớt ra rổ để ráo.
Bóc sạch vỏ tỏi, loại bỏ cuống ớt rồi đem rửa qua với nước sạch rồi băm nhuyễn.
Cuốn gỏi đúng cách
Trải bánh tráng mỏng ra dĩa, lau sơ 1 chút nước lên bánh tráng để mềm cho dễ cuốn rồi xếp rau sống, thịt, tôm bún tươi, hẹ lên nhau rồi cuộn lại cho thật chắc tay là được.
Bạn thực hiện tương tự như vậy cho đến khi hết phần nguyên liệu là được.
Cách làm tương chấm gỏi cuốn ngon đúng kiểu
Chuẩn bị 200 gr tương hột, 100gr bơ đậu phộng, 40gr đường cát trắng, 2 thìa cà phê giấm, 4 thìa cà phê tương ớt, 4 tép tỏi băm, 4 củ hành khô băm nhuyễn, 30ml dầu ăn
Đun nóng chảo dầu, sau đó bạn đổ tỏi và hành đã sơ chế vào phi thơm. Cho tương hột nhuyễn vào chảo rồi xào chung với tỏi hành, nấu tới khi sôi là đủ. Cho bơ đậu phộng, tương ớt, đường vào rồi tiếp tục nấu sôi. Khi hỗn hợp đặc sánh lại thì cho chút giấm vào, khuấy đều rồi mới tắt bếp.
Như vậy bạn đã hoàn thiện xong nước tương ngon đúng kiểu cho món gỏi cuốn tươi của mình.
Thành phẩm ngon hoàn thiện
Bạn trang trí gỏi cuốn tôm thịt cùng nước chấm ra đĩa và mời người thân cùng thưởng thức thử nhé!
Gỏi cuốn tôm thịt là món ngon mang đủ chất dinh dưỡng lại dễ ăn, không nhanh ngán nên rất phù hợp cho những bạn cải thiện ẩm thực cuối tuần của gia đình thân yêu.
Hướng dẫn cách lựa mua tôm và thịt heo tươi đạt chuẩn
Cách chọn mua thịt heo tươi ngon như sau:
Chọn phần thịt mang màu sắc hồng nhạt hay đỏ nhạt, phần mỡ mang màu trắng trong hơi ngà ngà. Cùng với đó, bạn nên lựa thịt có một chút mỡ hoặc phần mỡ và nạc xen lẫn nhau, để khi ăn vào không nhanh ngán do nhiều mỡ hay khô do chứa nhiều nạc.
Thịt heo tươi ngon khi dùng tay ấn vào sẽ thấy đàn hồi tốt, rút tay về lại thì thịt quay lại hình dáng ban đầu, trên mặt thịt không tồn tại vết lõm trước đó.
Không nên mua thịt mang màu sắc nhợt nhạt, mùi tanh hôi, bị chảy nhớt vì đây là những dấu hiệu thịt bị thiu và không tươi ngon.
Cách chọn mua tôm tươi ngon như sau:
Bạn nên mua những con tôm, khi sờ vào không có chứa nhớt.
Ngoài ra, nên lựa những con mang lớp vỏ trong suốt, phần đầu và thân dính chặt vào nhau đều là những con còn tươi ngon.
- Những con tôm còn tươi sẽ có phần chân và đuôi tôm xếp lại nhau, những con có phần chân và đuôi tôm xòe ra thường bị tiêm hóa chất, bạn không nên lựa trúng những con như thế nhé!
Cách làm gỏi cuốn tôm thịt mang nhiều chất dinh dưỡng để bổ sung đạm và năng lượng cho cơ thể. Tôi hi vọng qua bài viết trên, các bạn sẽ có thêm phần vào về kinh nghiệm làm nên thành phẩm ngon của món ăn này nhé!