Cách làm bơ - 2 cách để làm bơ thơm ngon và đơn giản tại nhà

Cách làm bơ – 2 cách để làm bơ thơm ngon và đơn giản tại nhà

Bơ là một món ăn ngon được nhiều người yêu thích. Sau đây 121db sẽ hướng dẫn các bạn 2 cách làm bơ thơm ngon đơn giản tại nhà nhé.

Bơ là một món ăn ngon được nhiều người yêu thích. Nó có thể được sử dụng để ăn kèm với nhiều món, đặc biệt là bánh mì. Có nhiều cách để làm được món bơ thơm ngon. Sau đây 121db sẽ hướng dẫn các bạn 2 cách làm bơ thơm ngon đơn giản tại nhà nhé.

Hướng dẫn những cách làm bơ thơm ngon tại nhà
Hướng dẫn những cách làm bơ thơm ngon tại nhà

Cách làm bơ từ trứng gà

Nếu bạn yêu thích món ăn này và muốn tự làm tại nhà thì có thể thực hiện theo các bước dưới đây nhé.

Nguyên liệu làm bơ từ trứng gà

  • Trứng gà: 2 quả
  • Dầu ăn thực vật: 1 chén
  • Nước cốt chanh: 1 ít
  • Gia vị: muối, đường
  • Dụng cụ: Phới lồng
Chuẩn bị nguyên liệu làm bơ từ trứng gà
Chuẩn bị nguyên liệu làm bơ từ trứng gà

Hướng dẫn làm bơ từ trứng gà

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên bạn dùng 2 quả trứng gà tách lòng đỏ ra riêng và cho vào 1 cái tô lớn, sau đó cho vào 2 thìa canh đường vào và khuấy đều cho đến lúc đường tan hết.

Tiếp theo bạn cho thêm 1 ít muối và  nước cốt chanh vào rồi tiếp tục khuấy đều đến lúc cảm thấy nguyên liệu đã hòa nguyện vào nhau thành 1 hỗn hợp sền sệt.

Các bước sơ chế nguyên liệu trước khi làm bơ trứng gà
Các bước sơ chế nguyên liệu trước khi làm bơ trứng gà

Bước 2: Đánh sốt bơ trứng

Bạn cho vào tô 1 thìa canh dầu ăn và đánh cho tan và dùng dụng cụ phới lồng đánh cho tan, sau đó bạn lại cho thêm 1 thìa dầu ăn vào đánh tiếp và lặp đi lặp lại cho đến khi hết chén dầu ăn đó.

Khi hỗn hợp sệt mịn, nổi bông (nổi bọt lên nhìều) và cô đặc lại thì lúc đó món bơ sốt của bạn đã thành công nhé.

Đánh sốt bơ trứng để cho ra món bơ ngon
Đánh sốt bơ trứng để cho ra món bơ ngon

Thành phẩm

Món bơ sốt có màu vàng sữa và thơm lừng có rất nhiều công dụng như phết lên bánh mì để ăn, dùng để trang trí cho cách món ăn, làm món bánh tráng trộn hoặc có thể pha chế với nước chấm đều ngon.

Dùng 1 hộp nhựa hoặc thủy tinh càng tốt để đựng phần sốt bơ chưa dùng đến và bảo quản vào trong ngăn mát của tủ lạnh.

Thành phẩm sau khi xong sẽ có vị thơm lừng, đặc sánh và vàng óng hấp dẫn
Thành phẩm sau khi xong sẽ có vị thơm lừng, đặc sánh và vàng óng hấp dẫn

Thưởng thức

Sốt bơ trứng gà có màu sắc vô cùng đẹp mắt, khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được phần sốt bơ béo thơm từ lòng đỏ trứng gà và các gia vị kết hợp lại,cực kỳ hấp dẫn. Chỉ với vài bước đơn giản  và gia vị có sẵn trong bếp của gia đình bạn là bạn đã có ngay sốt bơ cho cả nhà thưởng thức rồi đấy. Còn chờ gì nữa mà không thực hành thôi nào.

Cách làm bơ bằng kem tưới

Ngoài trứng gà thì các bạn cũng có thể tự làm món bơ thơm ngon bằng kem tươi nhé.

Nguyên liệu làm bơ bằng kem tươi

  • Kem sữa tươi: 1 lít
  • Sữa chua: 60 gr
Chuẩn bị nguyên liệu để làm món bơ kem tươi
Chuẩn bị nguyên liệu để làm món bơ kem tươi

Hướng dẫn làm bơ bằng kem tươi

Bước 1: Lên men kem

Các bạn đổ 1 lít kem sữa tươi vào một cái bình thủy tinh cùng với 60gr sữa chua.

Sau đó khuấy đều hỗn hợp lại rồi đậy kín và để yên trong vòng 2 ngày là hỗn hợp sẽ chua và đặc lại. Lúc này các bạn đậy hỗn hợp lại và bảo quản ở trong tủ lạnh.

Lên men món kem tươi
Lên men món kem tươi

Bước 2: Tách bơ

Khi hỗn hợp sữa lên men đã hoàn toàn lạnh thì bạn đem đổ vào thau. Rồi đánh đều tay và nhanh. Có thể cho hỗn hợp vào máy đánh trứng đều được.

Sau khi đánh khoảng chừng 1 phút bạn sẽ thấy kem lúc này đã thành wipped cream. Tiếp tục đánh thêm ở tốc độ nhanh khoảng chừng 2 phút sau bạn sẽ thấy nước bắt đầu bắn ra. Lúc này các bạn dùng màng bọc để bọc lại giúp nước không bắn ra ngoài.

Bạn vẫn đánh tiếp hỗn hợp trong 2,5 phút. Lúc này bạn sẽ thấy bơ đóng thành cục lớn và bám vào nhau. Bên dưới đáy thau là một lượng nước và bơ tách biệt và không còn hòa lẫn vào nhau.

Sau đó các bạn chỉ cần đổ hỗn hợp vào cái rây để lọc lấy phần bơ.

Dùng máy đánh trứng để tách phần bơ ra khỏi kem lên men
Dùng máy đánh trứng để tách phần bơ ra khỏi kem lên men

Bước 3: Tách nước cho bơ

Các bạn đem phần bơ cho vào một cái tô lớn. Rồi đổ nước lạnh vào cho ngập phần bơ.

Dùng cây ép bột để ép cho bơ thành một khối liên kết lại với nhau. Sau đó dùng tay nhào bơ trong nước như vậy. Cho đến khi khối bơ này dẻo quyện rồi chắt hết nước ra ngoài.

Tiếp tục lặp lại cách này thêm khoảng 2 đến 3 phút cho bơ càng dẻo càng tốt. Vắt khô hết nước trước khi cho bơ vào giấy nến. Và ép theo hình hạng mà các bạn mong muốn.

Dùng tay để tách phần nước ra khỏi bơ
Dùng tay để tách phần nước ra khỏi bơ

Thành phẩm

Như vậy là từ 1kg kem sữa tươi các bạn đã làm ra khoảng 350g bơ. Sau khi hoàn thành thì bơ sẽ có màu trắng vàng như sữa. Khi cắt ra sẽ thấy bên trong mềm mượt và không có nước cũng như bóng khí.

Với phần bơ này các bạn có thể thay thế dầu ăn để làm món xào, chiên, áp chảo. Làm phần bột hay cả phần nhận trong của một số loại bánh, hay là làm gia vị cho một số món sóc bơ tỏi,….

Bơ sau khi làm xong sẽ có màu vàng sữa đẹp mắt
Bơ sau khi làm xong sẽ có màu vàng sữa đẹp mắt

Trên đây là 2 cách làm bơ đơn giản tại nhà mà ai cũng có thể làm được. Món ăn này khá ngon và phù hợp với những bạn thích ăn béo. Làm sẵn món bơ và có thể ăn với bất kỳ món ăn nào sẽ giúp bữa ăn gia đình các bạn thêm đa dạng hơn. Chúc các bạn có được những bữa ăn ngon cùng gia đình và bạn bè nhé.