Từ lâu, tắc xí muội trở thành món đồ uống hấp dẫn, hợp khẩu vị nhiều người đặc biệt là những ngày hè đang tới gần. Còn gì tuyệt hơn khi đang buổi trưa nóng lại được uống 1 cốc nước tắc xí muội mát lạnh, chua ngọt vừa vị, thơm ngon, giải tỏa con khát? Đây là trải nghiệm chắc chắn được nhiều người ưa thích. Cách làm tăc xí muội cực kì đơn giản tại nhà để bạn có thể làm ra những li nước cực thơm mát, giải tỏa những cơn nóng trong ngày hè cho người thân trong gia đình bạn. Cùng tôi theo dõi hết hướng dẫn dưới đây để thực hiện nhé!
Ly tắc xí muội ngày hè cực thơm mát
Những ngày hè nóng nực, có ly nước tắc xí muội đá uống thật sự rất được giải tỏa. Hương vị chua ngọt của tắc làm người thưởng thức cảm giác lâng lâng, sảng khoái khó tả. Khác với những thức uống đóng chai bày bán trên thị trường, tắc xí muội vừa ngon vừa rẻ mà lại hợp vệ sinh nên gần như mọi nhà ở quê tôi đều sẵn keo tắc xí muội để trong nhà dùng dần.
Cách làm món tắc xí muội khá đơn giản, đầu tiên ra cây tắc trước nhà hái ít tắc trên cành rồi mang vào nhà cắt làm đôi, vắt lấy nước cốt. Vỏ tắc cắt thật mỏng thành sợi, thêm một chút đường, muối rồi đem hỗn hợp ấy cho vào nồi đặt lên bếp nấu sôi, bật lửa nhỏ và đun như đun mứt. Đun cho tới khi nào hỗn hợp tắc, đường đặc sệt lại rồi tắt bếp cho nguội, đem bỏ vào hũ thuỷ tinh rồi để dùng dần. Tắc xí muội có thành phẩm mang màu vàng sậm, những sợi tắc đan xen nhau trông rất cuốn hút.
Món tắc xí muội dùng chung với đá để giải khát trong những ngày hè thì rất tuyệt, uống vào chỉ cảm thấy sảng khoái, mát lạnh cả người.
Cách làm tăc xí muội thơm ngon đơn giản tại nhà dễ nhất 2023
Thức uống này đang rất được phổ biến rộng rãi đến nhiều nơi. Tuy nhiên để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm thì chúng ta cần chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu dưới đây để thực hiện thức uống này tại nhà nhé!
Nguyên liệu đầy đủ để làm tắc xí muội
- 2kg tắc chín vàng
- 1.6kg đường phèn
- 1 ít muối hột
- 1 ít mật ong
Sơ chế tắc để làm tắc xí muội
Tắc sau khi mua xong thì loại bỏ cùi và lá đi, đem rửa thật sạch với nước, cắt đôi rồi vắt lấy nước cốt để riêng vào một tô. Bạn nên vắt lấy nước thật kỹ đến khi tắc ra tinh dầu để mứt sau đó được thơm hơn. Nước tắc sau khi vắt ra, bạn cho thêm1 thìa canh muối vào rồi khuấy đến khi tan hoàn toàn.
Xử lý vỏ tắc để làm tắc xí muội
Bạn đem vỏ tắc rửa cho thật sạch, cắt nhỏ thành những sợi, đổ ra một cái tô, thêm vào 4 thìa canh muối và bắt đầu bóp muối vỏ tắc trong 5 phút. Ở công đoạn này, nếu nhiều thời gian, bạn có thể thay công đoạn bóp muối bằng ngâm với 8 thìa canh muối và để qua đêm, vỏ tắc sẽ càng mềm và giảm được độ đắng tốt hơn ban đầu.
Vỏ tắc nếu không thích thì có thể không lấy sử dụng, nhưng nếu có thì món mứt tắc xí muội sẽ mang hương vị trọn vẹn hơn và còn có tác dụng chữa viêm họng.
Sau khi bóp muối, hãy xả lại với nước sạch, đổ hết vào nồi và đun sôi trong thời gian 4 phút. Nếu tắc chín thì thời gian đun sẽ khác, tắc càng xanh thì nấu càng lâu.
Khi đã nấu xong, bạn vớt hết ra, vắt thật mạnh để tắc ráo hết nước.
Quy trình làm mứt tắc đúng cách
Ở bước này tùy theo thời gian có nhiều hay ít mà lựa chọn những phương pháp thực hiện khác nhau như sau
Cách 1: Ngâm tắc để làm tắc xí muội
Bạn đổ hết vỏ tắc đã được xử lý vào thau, thêm 1kg đường trắng vào để trộn đều lên giúp tắc và đường hòa lẫn vào nhau. Sau đó, bạn cho phần nước cốt tắc đã pha kèm muối vào, thêm 2 thìa canh mật ong rồi tiếp tục trộn tới khi được đều.
Đem hỗn hợp mứt tắc đi phơi nắng với thời gian ít nhất 3 ngày, thời gian 8 ngày sẽ khiến mứt ngon nhất. Hãy dùng hũ kín, hoặc trong suốt hoặc để vào thau rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lại nhé.
Cách 2: Sên tắc để làm tắc xí muội
Đổ nước tắc vào một cái nồi, thêm 1kg đường phèn, khuấy tới khi đường tan hết rồi bắc lên bếp, nấu với lửa thật nhỏ trong khoảng 9 phút. Hãy nhớ để lửa nhỏ mà không để hỗn hợp quá sôi. Sau khi nấu, bạn cho vỏ tắc cùng 2 thìa canh mật ong vào, vừa nấu vừa đảo đều trong 2 phút thì mới tắt bếp.
Thành phẩm
Mứt tắc xí muội sau khi hoàn thành mang màu sắc vàng ươm rất đẹp, hương thơm nồng nàn, phần nước sóng sánh, vỏ tắc lại mềm dẻo, hương vị chua, ngọt rất dễ uống. Có thể thêm đá vào để giải khát trong ngày nắng nóng hoặc dùng trực tiếp để làm dịu cổ họng.
Hãy dành ra ít thời gian để thực hiện thức uống tắc xí muội, cùng theo dõi hướng dẫn ở trên bài viết của tôi để có thể làm ra thành phẩm ngon nhất nhé!