Cách làm xôi gấc thơm dẻo với 4 bước đơn giản tại nhà

Cách làm xôi gấc thơm dẻo với 4 bước đơn giản tại nhà

Xôi gấc là món ăn được yêu thích bởi màu sắc bắt mắt, hương vị thơm ngon. Chính vì vậy, hãy vào bếp cùng mình để học cách làm xôi gấc thơm dẻo nào!

Xôi gấc thường được mọi người nấu vào các dịp lễ Tết, cưới hỏi vì được xem như món ăn mang lại sự may mắn. Ngày nay, xôi gấc phổ biến hơn và trở thành một món ăn sáng được nhiều người yêu thích. Cách làm xôi gấc cũng không hề phức tạp. Hãy vào bếp cùng mình và làm ngay một mẻ xôi thơm lừng nhé!

1. Cách làm xôi gấc đậu xanh 

Xôi gấc hay xôi xéo là món ăn sáng quen thuộc đối với nhiều người, nhưng khi nhắc đến cách nấu xôi gấc đạu xanh thì không phải ai cũng biết. Vậy hãy học ngay cách nấu xôi gấc dẻo mềm ở đây đảm bảo ai ăn cũng ghiền nhé.

Nguyên liệu để làm món xôi gấc đậu xanh

  • Gấc chín đỏ 500g 
  • Nếp 1kg 
  • Đường trắng 100g
  • Rượu trắng 20ml
  • Dầu ăn 20ml 
  • Đậu xanh cà vỏ 200g
  • Muối
Cách làm xôi gấc
Chuẩn bị nguyên liệu làm xôi gấc đậu xanh đơn giản

Hướng dẫn làm xôi gấc đậu xanh

Bước 1: Sơ chế

Trước tiên, bạn cần vo nếp thật sạch và ngâm nếp từ 6 – 8 tiếng. Sau đó đổ nếp ra rổ rửa sạch, để ráo rồi cho dầu ăn, dầu ăn vào trộn đều.

Sơ chế các nguyên liệu trước khi nấu
Cần sơ chế các nguyên liệu trước khi nấu

Sơ chế gấc, các bạn cần cắt đôi gấc và lấy phần ruột bên trong, thêm 10ml rượu trắng vào và trộn đều. Tiếp đó, đổ hết ruột gấc vào nếp và trộn 2 nguyên liệu vào nhau nhé.

Bước 2: Hấp xôi

Đặt nồi xửng hấp lên bếp rồi đổ nước vào khoảng 1/2 nồi. Khi nước sôi bạn đặt xửng lên nồi cho nếp trộn gấc vào xửng rồi đậy nắp kín và nấu trong 40 phút.

Hấp xôi gấc khoảng 35 - 40 phút
Hấp xôi gấc khoảng 35 – 40 phút

Hết thời gian, các bạn mở nắp nồi thấy nếp chín, nở đều và gấc chuyển sang màu vàng đỏ thì xôi đã chín.

Bạn thêm đường và 5ml rượu trắng vào nồi xôi, trộn đều sau đó đậy nắp nấu tiếp 5 phút nữa rồi tắt bếp.

Bước 3: Làm nhân

Cho đậu xanh đã được cà vỏ vào nồi rồi đổ nước vào sao cho cao hơn phần đậu 1/2 lóng tay và bật bếp để nấu. Thêm 1 muỗng muối rồi nấu đến khi trên bề mặt có bọt thì vớt ra và nấu trên bếp lửa nhỏ khoảng 15 phút.

Tiến hành làm nhân đậu xanh
Tiến hành làm nhân đậu xanh

Cho vào tô phần đậu xanh đã hấp cùng 20g đường trộn thật đều đến khi phần đường tan và quyện vào nhân đậu xanh là được.

Bước 4: Tạo hình

Để làm xôi gấc 3 lớp các bạn chuẩn bị một khuôn bất kỳ. Quét dầu ăn lên mặt trong của khuôn và múc xôi cho vào khuôn 1 lượng vừa phải. Sau đó thêm phần nhân đậu xanh cuối cùng là một lớp xôi gấc nữa.

Cho xôi vào khuôn 1 lượng vừa phải
Các bạn cho xôi vào khuôn 1 lượng vừa phải

Tiếp tục, đậy nắp khuôn lại và ép thật chặt, sau đó úp khuôn vào một chiếc dĩa và mở khuôn ra từ từ nhé.

Thành Phẩm

Món xôi gấc đậu xanh thơm dẻo nồng nàn mùi gấc cùng với màu sắc đỏ vàng thật bắt mắt chắc chắn sẽ khiến bạn hài lòng.

Thành phẩm xôi gấc đậu xanh thơm ngon
Thành phẩm xôi gấc đậu xanh thơm ngon

2. Cách làm xôi gấc cốt dừa

Cách làm xôi gấc dẻo thơm không phải ai cũng biết vì phải có chút bí quyết với vị ngọt thanh, vị béo của nước cốt dừa và vị ngọt của đường. Cùng mình thực hiện cách nấu xôi gấc ngon và sắc xôi đỏ đẹp nhé!

Nguyên liệu để làm xôi gấc cốt dừa

  • 500g gạo nếp
  • 150g đậu xanh
  • 200g thịt gấc
  • Nước cốt dừa
  • Rượu trắng
Cần chuẩn bị các nguyên liệu làm xôi gấc cốt dừa
Cần chuẩn bị các nguyên liệu làm xôi gấc cốt dừa

Hướng dẫn làm xôi gấc cốt dừa

Bước 1: Sơ chế

Đầu tiên, bạn ngâm nếp trong nước qua đêm từ 6 – 7 tiếng. Để gạo nếp nở sau đó ta rửa sạch lại với nước để làm sạch hoàn toàn gạo nếp. Đậu xanh thì bạn cũng rửa sạch và ngâm trong nước 3 – 4 tiếng để đậu được mềm nhanh nhé.

Phần gấc thì cắt đôi ra rồi lấy phần ruột đỏ rồi trộn đều với 1 muỗng rượu trắng. 1 muỗng dầu ăn và 1 ít muối nhé.

Bước 2: Hấp xôi

Hấp cách thủy khoảng 40 - 60 phút cho xôi thật chín
Hấp cách thủy khoảng 40 – 60 phút cho xôi thật chín

Tiếp theo, bạn  trộn phần gạo nếp vào trong thịt gấc để nếp có thể lên màu đỏ đậm đẹp mắt. Sau khi trộn xong thì cho phần nếp đã trộn vào nổi và hấp cách thủy trong vòng 40 – 60 phút cho xôi thật chín nhé.

Sau khi hấp khoảng 60 phút thì bạn rắc lên bề mặt xôi 1 – 2 muỗng đường. Để xôi có vị ngọt nhẹ sau đó hấp thêm khoảng 10 phút nữa cho xôi có độ mềm dẻo hơn nhé.

Bước 3: Hấp đậu xanh

Cho đậu xanh vào luộc với 1 ít muối. Khi nước sôi các bạn nhấc nồi gạn bỏ nước chỉ chừa lại khoảng 70ml.

Tiếp tục bắc nồi đậu lên bếp đun với lửa nhỏ trong khoảng 15 phút nhé.

Tiến hành hấp đậu xanh
Tiến hành hấp đậu xanh

Khi đậu chín mềm ta cho vào 30g đường và dùng muỗng đánh đều tay sao cho đậu nhuyễn. Và có mùi thơm rồi sên đến khi đậu đặc quánh lại thì tắt bếp, để nguội.

Bước 4: Tạo hình xôi

Tiếp theo, các bạn phết phần đậu xanh vừa sên lên bề mặt xôi theo từng lớp. Sau đó dùng nắp khuôn ép lại với nhau là đã có được món xôi gấc cốt dừa thơm ngon béo ngậy rồi.

Thành Phẩm

Món xôi gấc đậu xanh cốt dừa với phần xôi thơm ngọt và phần dừa béo ngậy sẽ là một món ăn rất được yêu thích trong mâm cơm nhà bạn đấy.

Vậy là ta đã hoàn thành món xôi gấc cốt dừa dẻo thơm rồi
Vậy là ta đã hoàn thành món xôi gấc cốt dừa dẻo thơm rồi

Với 2 cách nấu xôi gấc nước cốt dừa và đậu xanh ở trên bạn có thể chọn một cách phù hợp nhất để làm tại nhà. Cách nấu nào cũng đơn giản và dễ thực hiện nên bạn cứ tự tin và vào bếp thôi! Chúc các bạn thành công với món xôi gấc thơm ngon này nhé!