Cách làm nước màu – 4 cách làm đơn giản hiệu quả

Cách làm nước màu – 4 cách làm đơn giản hiệu quả

Nước màu là nguyên liệu không thể thiếu cho món kho, đặc biệt là món cá kho, thịt kho… Vì vậy cách làm nước màu cũng quan trọng đối với người nấu ăn.

Cách làm nước màu (nước hàng) sao cho có màu sắc đẹp, mùi thị hấp dẫn là bước quan trọng để có được một món ăn ngon. Cách làm tuy rất đơn giản nhưng lại đòi hỏi sự tỉ mỉ và một chút mẹo nhỏ. Hãy cùng 121db.net tìm hiểu cách làm để nước hàng có màu đẹp, thơm và không bị cháy đắng nhé.

Cách làm nước màu đơn giản mà ai cũng nên biết

Để món ăn của các bạn có được màu sắc, mùi vị như mong muốn thì không nên bỏ qua những cách làm nước hàng dưới đây.

1. Cách làm nước màu bằng đường trắng tinh luyện

– Có 2 cách thắng nước màu đó thắng bằng nước lọc hoặc dầu ăn. Tuy nhiên theo kinh nghiệm của tôi thì thắng bằng dầu ăn thì nước màu sẽ đẹp mắt và bảo quản được lâu hơn.

Cách làm nước màu truyền thống từ đường trắng với dầu ăn
Cách làm nước màu truyền thống từ đường trắng với dầu ăn

Tuy vậy nhưng cách thắng đường màu bằng dầu ăn sẽ hơi phức tạp hơn, do nhiệt độ của dầu ăn rất nóng, chỉ mất khoảng từ 2 đến 3 phút thì đường đã chuyển màu đen sẫm hơn. Nếu không kiểm tra thường xuyên sẽ dễ bị cháy khét.

– Nguyên liệu :

+ Đường trắng tinh luyện

+ Dầu ăn

– Hướng dẫn cách làm nước màu và thành phẩm:

+ Bắt chảo lên bếp, bật lửa đợi chảo ráo nước hoàn toàn thì cho vào một ít dầu ăn.

+ Đợi dầu nóng thì cho 1 lượng đường vừa đủ vào, vặn lửa nhỏ liu riu và khuấy đều cho đến khi đường tan.

Cho dầu ăn vào chảo đã khô ráo
Cho dầu ăn vào chảo đã khô ráo

 + Khi thấy hỗn hợp nước đường cùng dầu ăn cô đặc lại thì tắt bếp, tránh tình trạng làm đường cháy đen.

Nước màu nổi bọt và cô đặc thì tắt bếp
Nước màu nổi bọt và cô đặc thì tắt bếp

+ Cuối cùng bạn đã thu được nước màu đẹp mắt và thơm để nấu các món kho mà bạn thích rồi.

2. Cách làm nước màu từ hạt điều

– Nguyên liệu làm nước màu từ hạt điều :

+ 300g hạt điều

+ 1 lít dầu ăn

– Hướng dẫn cách làm : 

Bước 1:  

 + Cho vào chảo 650ml dầu ăn và 300g hạt điều vào chảo, bật bếp lên vặ lửa nhỏ cho đến lúc dầu sôi.

+ Khi dầu sôi bạn tiếp tục khuấy đều tầm 1 phút rồi tắt bếp.

Cho 650ml dầu ăn và 300g hạt điều vào chảo
Cho 650ml dầu ăn và 300g hạt điều vào chảo

 Bước 2 

+ Dùng 1 cái rây để lọc dầu ra riêng và giữ lại hạt điều.

Cho 650ml dầu ăn và 300g hạt điều vào chảo
Dùng rây để lọc nước màu và hạt điều ra

Bước 3 :

+ Cho 350ml dầu ăn còn lại và hạt điều vừa thắng xong vào chảo, tiếp tục bật bếp ở lửa nhỏ và khuấy đều.

+ Khi dầu sôi thì tắt bếp và khuấy đều thêm tầm 1 phút cho màu điều ra hết.

 Bước 4 

+ Bạn tiến hành lọc dầu như ở bước 2, bỏ đi phần hạt điều.

+ Đợi màu dầu điều nguội thì cho vào lọ thủy tinh bảo quản và dùng dần.

 3. Cách làm nước màu từ đường thốt nốt đơn giản nhất

– Nguyên liệu :

+ 0.5 kg đường thốt nốt

+ 1 chén rưỡi nước lọc

 – Hướng dẫn :

Bước 1: 

+ Cho đường thốt nốt vào nồi, bật bếp với lửa lớn, khuấy đều cho đến khi đường sôi thì vặn lửa nhỏ lại.

+ Tiếp tục khuấy đều đến khi đường sôi xuất hiện bọt, có màu nâu cánh gián thì tắt bếp.

 Nấu đường thốt nốt

Bước 2 :

+ Cho nước từ từ vào đường đã nấu, bật bếp lên với lửa lớn và tiếp tục khuấy đều. Khi nước màu đường sôi thì vặn nhỏ lửa lại.

+ Khuấy đều trong tầm 5 phút nữa thì tắt bếp.

Nước màu sôi nổi bọt và có màu cánh gián
Nước màu sôi nổi bọt và có màu cánh gián

 – Thành phẩm :

+ Màu cánh gián đẹp mắt là đặc trưng của nước màu thốt nốt. Nước màu từ đường thốt nốt có vị thanh thanh và độ sánh mịn nhất định. Có thể dùng cho nhiều món kho như : kho cá, kho các loại thịt đều ngon, đậm đà và đẹp mắt 

4. Cách làm nước màu từ mật cây mía 

Mật mía chưa trải qua quá trình tinh luyện, cô đặc nên sẽ giữ được hương vị và dinh dưỡng từ mia tươi. Nếu nhà bạn có loại nguyên liệu thì đừng bỏ qua cách làm nước màu này nhé.

Mật từ cây mía chưa qua tinh luyện
Mật từ cây mía chưa qua tinh luyện

– nguyên liệu và dụng cụ: 

+ Mật mía

+ Vải lọc

+ Hũ sạch, lọ thủy tinh càng tốt

+ Chảo dày hoặc nồi

– Hướng dẫn và cách bảo quản nước màu từ mật mía :

+ Bước 1: Dùng vải lọc mật mía từ 2 đến 3 lần cho sạch cặn. Sau đó cho vào chảo hoặc nồi khuấy đều và đun sôi.

+ Bước 2: Tiếp tục khuấy đều cho đến khi mật mía có mùi thơm, cô đặc và có độ sánh nhất định thì tắt bếp.

+ Bước 3: Đợi mật nguội thì cho vào hũ hoặc lọ thủy tinh để bảo quản. Chọn nơi thoáng mát để bảo quản sẽ tốt nhất.

Mẹo và lưu ý cách làm nước màu chuẩn ngon

– Độ lửa và thời gian là nguyên tắc đầu tiên quyết định màu sắc, hương vị của nước màu. Vì vậy bạn cần đọc kĩ và thực hiện 1 cách cẩn thận.

– Chảo hoặc nồi dày sẽ giúp ổn định nhiệt độ, hạn chế làm cháy nước màu vì dung dịch có hàm lượng cao.

– Nếu có thời gian bạn nên đun nước màu ở lửa nhỏ nhất có thể, làm điều này thì nước màu sẽ có màu đẹp hơn, hạn chế bị cháy gây ra vị đắng.

Bài viết này là những kinh nghiệm mà tôi và những người bạn đã đúc kết trong quá trình làm việc ra. Chúng tôi muốn truyền tải đến các bạn những công thức  này một cách dễ hiểu nhất để tạo ra những món ăn ngon và đẹp mắt nhất. Hi vọng các bạn sẽ làm được những loại nước màu trên thành công!