Cách làm giò thủ dai ngon, đậm vị chỉ với 4 bước đơn giản

Cách làm giò thủ dai ngon, đậm vị chỉ với 4 bước đơn giản

Mời các bạn cùng vào bếp để khám phá ngay cách làm giò thủ kiểu Bắc và cách làm giò xào ngũ sắc dai giòn, thơm ngon cùng 121db nhé.

Trong mâm cỗ ngày lễ hay Tết thì không thể thiếu đi món giò thủ. Giò thủ là sự kết hợp của nhiều nguyên liệu tạo nên độ vừa giòn sần sật lại thơm mùi tiêu, ăn không bị ngán như các loại giò và chả thông thường. Cách làm giò thủ thơm ngon giòn không ngán cũng rất là đơn giản. Cùng tham khảo bài viết dưới đây của 121db các bạn nhé!

1. Cách làm giò thủ

Món chả giò thủ được làm từ các nguyên liệu như là lưỡi heo, tai heo, thịt thủ. Nhờ có hương vị thơm ngon và độ dai giòn tự nhiên nên mâm cơm của những ngày Tết không thể thiếu món ăn này.  

Nguyên liệu làm giò thủ

  • 500g tai heo
  • 500g lưỡi heo
  • 300g thịt đầu (thịt thủ)
  • 100g nấm hương
  • 50g mộc nhĩ
  • Tỏi băm nhuyễn
  • Lá chuối
Cách làm giò thủ
Cần chuẩn bị nguyên liệu đầy đủ để làm giò thủ

Hướng dẫn làm giò thủ

Bước 1: Sơ chế

Tỏi mua về ta đem đi bóc vỏ rồi, băm nhuyễn.

Tai heo, lưỡi heo và thịt đầu khi mua về thì bạn đem rửa thật sạch. Rồi chần qua nước sôi có pha thêm chút giấm và muối để khử mùi hôi sau đó đem đi cạo hết lông. Đặc biệt phần lưỡi phải loại bỏ hết những màng trắng trên bề mặt lưỡi.

Băm nhuyễn tỏi, lưỡi heo và tai để làm giò thủ
Băm nhuyễn tỏi, lưỡi heo và tai để làm giò thủ

Sau khi chần xong thì ta vớt ra xả nước lạnh và để ráo. Còn nấm hương và mộc nhĩ thì ngâm nước ấm cho nở, cắt bỏ phần chân rồi rửa sạch.

Thái mỏng tất cả các nguyên liệu trên và nhất là phần tai heo phải thái thật mỏng nếu không sẽ rất cứng.

Bước 2: Ướp thịt

Tiếp theo, các bạn ướp thịt với 1 muỗng hạt nêm, 1 canh nước mắm, 1/2 muỗng đường, cùng tỏi băm và 1 muỗng tiêu trong vòng 25 phút để thịt ngấm đều gia vị.

Bước 3: Xào thịt

Bạn cho 1 muỗng dầu ăn vào chảo rồi đợi dầu ăn nóng thì cho thịt đã ướp vào xào ở lửa lớn và đảo đều tay để tránh thịt bị cháy.

Tiến hành xào thịt
Tiến hành xào thịt

Rồi nêm nếm lại cho vừa ăn khi thấy thịt đã săn lại thì bạn cho nấm hương và mộc nhĩ vào xào chung. Lúc này cần giảm nhỏ lửa lại và tiếp tục xào cho đến khi thịt ra nhớt và có cháy nhẹ ở cạnh.

Bước 4: Gói giò thủ

Bạn cho thịt vào lá chuối đã trải sẵn, phải làm lúc còn nóng để giò có thể dính chặt. Tiếp theo, gói và dùng dây chuối hay dây nilon để cố định nhé.

Gói giò thủ
Gói giò thủ

Sau khi gói xong thì bạn cho vào tủ lạnh trong khoảng 6 – 8 tiếng là món ăn đã hoàn thành.

Thành Phẩm

Giò thủ được nêm nếm đậm đà giòn giòn lại còn béo béo. Màu sắc của giò thủ cũng rất bắt mắt ăn một miếng đảm bảo sẽ thích mê đấy!

Thành phẩm món giò thủ thơm ngon
Thành phẩm món giò thủ thơm ngon

2. Cách làm giò thủ trứng gà

Làm giò thủ theo kiểu xưa đã quá quen thuộc với bạn rồi đúng không. Năm nay mình hãy thử ngay công thức giò thủ trứng gà mới lạ cùng sắc màu đỏ bắt mắt cho ngày Tết thêm may mắn nhé. 

Nguyên liệu để làm giò thủ trứng gà

  • 1kg giò sống
  • 8 quả trứng gà
  • 5 quả trứng muối
  • 3 quả trứng bắc thảo
  • 1 củ cà rốt
  • 250g đậu cô ve
  • 30g nấm mèo
  • Gia vị: Hạt nêm, đường, tiêu đen,…
Cách làm giò thủ trứng gà hấp dẫn tại nhà
Cách làm giò thủ trứng gà hấp dẫn tại nhà

Hướng dẫn làm giò thủ trứng gà

Bước 1: Sơ chế

Đậu ve sau khi mua về ta tước bỏ xơ 2 bên rồi rửa sạch với nước. Gọt vỏ cà rốt rồi rửa sạch và cắt thành dải.

Tiếp theo, bạn chần cà rốt và đậu ve trong nước sôi khoảng 4 phút, vớt ra để nguội rồi thái hạt lựu. Nấm mèo thì ngâm nước lạnh tầm khoảng 5 phút cho nở ra rồi, thái nhỏ.

Chần sơ đậu cô ve và cà rốt qua nước sôi khoảng 4 phút
Chần sơ đậu cô ve và cà rốt qua nước sôi khoảng 4 phút

Sau đó, ta rửa sạch trứng bắc thảo và trứng muối. Trứng bắc thảo thì bạn cắt thành múi cau và chỉ lấy lòng đỏ trứng muối nướng ở nhiệt độ 100°C trong 5 phút.

Tiếp tục, đánh 8 quả trứng và mang đi chiên cho trứng có độ dày vừa phải. Bạn nhớ chọn chảo lớn để trứng có chu vi rộng và dễ cuộn hơn nhé.

Bước 2: Quết chả

Đầu tiên, bạn trộn 1kg giò sống cùng cà rốt, đậu ve, nấm mèo với 2 muỗng hạt nêm, 1 muỗng muối, 3 muỗng đường, 2 muỗng tiêu đen, 1/2 muỗng  nước mắm. Sau đó, bạn quết mạnh cho đến khi hỗn hợp được trộn đều.

Quết chả và cho hỗn hợp vào tủ lạnh 20 phút
Quết chả và cho hỗn hợp vào tủ lạnh 20 phút

Tiếp theo, cho hỗn hợp vào tủ lạnh khoảng 20 phút để gia vị thấm đều.

Bước 3: Cuộn và hấp chả

Sau khi để hỗn hợp nghỉ 20 phút thì lấy hỗn hợp ra và cuộn lại thành cuộn.

Đầu tiên, bạn trải màng bọc thực phẩm thành 3 lớp dài rồi đặt trứng chiên lên trên. Sau đó, ta quết 1 lớp chả lên trứng chiên với độ dày khoảng 2 cm.

Tiến hành cuộn và hấp chả
Tiến hành cuộn và hấp chả

Tiếp theo, cho trứng muối và trứng bắc thảo vào giữa rồi cuộn lại. Đảm bảo phải được quấn chặt để không bị dính nhé.

Cuối cùng, ta hấp chả trong khoảng 30 phút. Sau 30 phút thì lấy ra để nguội nhé.

Thành Phẩm

Món giò thủ trứng gà đậm đà có độ giòn dai và ăn rất ngon miệng. Món ăn này rất thích hợp để dùng kèm các loại dưa chua, bánh mì hay ăn với cơm nóng cũng rất ngon.

Hoàn thành món giò thủ trứng gà chỉ với 3 bước đơn giản
Hoàn thành món giò thủ trứng gà chỉ với 3 bước đơn giản

Chỉ với vài bước thực hiện là các bạn đã có ngay món giò thủ giòn dai, thơm ngon cho những ngày lễ hay Tết rồi đấy. Hãy vào bếp tự làm cho gia đình và bạn bè mình cùng thưởng thức ngay nhé. Và chúc bạn thành công với món giò thủ này nha!