Cách làm thịt kho trứng: 2 cách làm đơn giản, bổ dưỡng

Cách làm thịt kho trứng: 2 cách làm đơn giản, bổ dưỡng

Cách làm thịt kho trứng có nhiều cách làm khác nhau nhưng hấp dẫn với màu sắc đẹp mắt, kích thích vị giác, bổ dưỡng và rất hao cơm trong bữa ăn gia đình

Cách làm thịt kho trứng là một món ăn khá quen thuộc, trong các bữa ăn gia đình và nhiều người rất thích. Đây là một món ăn có nhiều cách chế biến khác nhau, và rất bổ dưỡng cho sức khỏe con người. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm thịt kho trứng đúng chuẩn để đạt được hướng vị ngon nhất. Hãy cùng 121db.net xem chi tiết cách làm món này nhé.

Thịt kho tàu với trứng

Nguyên liệu chế biến

Để làm món ăn đầy hấp dẫn thịt kho tàu với trứng, chúng ta cần chuẩn bị các loại nguyên liệu như sau:

Thịt ba chỉ: 500gr 

Trứng vịt: 5 quả.

Nước dừa: 400ml.

Hành tím, tỏi.

Tiêu.

Các loại gia vị khác có nước mắm, hạt nêm,… và đường.

Cách làm thịt kho trứng cần có các nguyên liệu gì?
Cách làm thịt kho trứng cần có các nguyên liệu gì?

Sơ chế nguyên liệu

Để có thể thực hiện được một món ăn hấp dẫn và chuẩn vị, cần phải sơ chế nguyên liệu đúng cách:

Đối với trứng vịt, chúng ta mang đi rửa sạch sau đó luộc chín, để nguội và lột sạch vỏ.

Hành tím và tỏi thì bóc sạch vỏ rồi băm nhỏ

Tiêu chúng ta mang đi xay nhỏ

Thịt héo sau khi mua về, chúng ta mang đi rửa sạch sau đó mang đi chà sát với chanh hoặc muối và ủ trong vòng 2 phút để khử mùi hôi của thịt. Tiếp theo mang thịt đi rửa thật sạch với nước rồi thái miếng hình vuông vừa ăn.

Sau khi thái xong, chúng ta mang thịt đi ướp với 3 muỗng canh nước mắm, 1/3 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh hành băm và 1 muỗng canh tỏi băm. Rồi sau đó tiến hành trộn đều thịt cho ngấm gia vị rồi để nguyên ướp.

Tiếp theo chúng ta dùng màng bọc thực phẩm bịt kín tô thịt đã ướp lại, rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh. Để như thế từ 1 tiếng trở lên nhằm giúp cho thịt thấm gia vị.

Cách thực hiện

Đầu tiên, chúng ta cần tiến hành thắng đường: Bắc nồi lên bếp và đun với lửa vừa, đợi nồi nóng lên thì cho vào 1 muỗng cà phê đường và khuấy đều cho đến khi đường tan ra và thắng lại có màu nâu cánh gián là tắt bếp. Đợi nước đường nguội thì chúng ta cho thêm ít nước để làm nước thắng đường.

Để thịt trứng kho tàu có màu đẹp thì bước thắng nước màu rất quan trọng
Để thịt trứng kho tàu có màu đẹp thì bước thắng nước màu rất quan trọng

Tiếp theo chúng ta đặt nồi lên bếp và cho phần thịt đã ướp xong vào rồi tiến hành đảo đều cho đến khi thịt săn lại. Khi thịt đã săn thì ta cho nước cốt dừa vào nồi và chỉnh lửa nhỏ, đậy nắp nồi lại và hầm thịt trong vòng 30 phút là được.

Thành phẩm

Khi hoàn thành chúng ta có thể cho thịt kho tàu với trứng ra đĩa để thưởng thức. Món ăn hoàn thành có sự hòa quyện của vị béo béo thịt heo và bùi bùi của trứng kết hợp với mùi thơm của tiêu và nước cốt dừa cô cùng hấp dẫn và hao cơm.

Thành phẩm thịt kho trứng hấp dẫn, bổ dưỡng, hao cơm
Thành phẩm thịt kho trứng hấp dẫn, bổ dưỡng, hao cơm

Cách làm thịt kho trứng cút với đậu khuôn

Nguyên liệu chế biến

Thịt heo ba chỉ: 500gr.

Đậu hũ: 1 miếng.

Trứng cút: 15 quả.

Bột mì hoặc bột bắp: 50gr.

Ớt.

Tỏi.

Nước dừa.

Một số gia vị cần thiết. Và dầu hào, nước tương đen,  xì dầu, rượu nấu ăn…

Món thịt kho trứng cút thêm đậu khuôn rất hấp dẫn
Món thịt kho trứng cút thêm đậu khuôn rất hấp dẫn

Sơ chế nguyên liệu

Thịt heo sau khi mua về thì chúng ta đem đi rửa sạch rồi cắt miếng hình vuông vừa ăn. Sau đó đem thịt đi luộc sơ với nước trong vòng 2 đến 3 phút, sau đó vớt ra và để nguội.

Trứng cút thì mang đi luộc chín, sau đó chờ nguội và lột sạch vỏ.

Đậu khuôn chúng ta mang đi rửa sạch rồi cắt miếng vừa ăn.

Tiếp theo chúng ta cho đậu khuôn, trứng cút và bột mì vào một hộp kín rồi xóc đều để khi chiên sẽ ngon hơn.

Gừng thì cạo sạch vỏ rồi thái lát mỏng

Tỏi thì lột sạch vỏ và dùng dao đập dập.

Hành lá mang đi rửa sạch, vứt bỏ phần gốc và lá úa.

Ớt mang đi rửa sạch rồi cắt lát

Cách thực hiện

Đầu tiên chúng ta cần tiến hành chiến đậu khuôn và trứng cút, chiên đến lúc nào có màu vàng là được.

Để hoàn thiện món ăn này cần có đầy đủ các gia vị 

Tiếp theo, đặt nồi lên bếp và đun với lửa nhỏ rồi cho phần thịt vào. Đợi khi thịt bắt đầu cháy xém thì chúng ta cho tỏi, gừng, trứng cút và đậu đã chiên vào nồi và cho thêm nước cốt dừa vào đảo đều. Sau đó tiến  hành nêm gia vị bao gồm 2 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh xì dầu, 50ml rượu nấu ăn, 1 muỗng cà phê nước tương đen và 1 muỗng cà phê bột nêm.

Sau đó đậy nắp nồi lại và nấu với lửa nhỏ trong vòng 30 phút, khi nước trong nồi đã cạn dần thì chúng ta nêm lại gia vị rồi tắt bếp là được.

Thành phẩm

Khi thịt hoàn thành chúng ta có thể cho ra dĩa và trình bày kèm với hành lá và ớt, như vậy là có một món ăn thịt kho trứng cút và đậu khuôn vô cùng hấp dẫn lại hao cơm cho gia đình.

Bày thành phẩm và thưởng thức thịt kho trứng cút cùng gia đình
Bày thành phẩm và thưởng thức thịt kho trứng cút cùng gia đình

Cách chọn mua nguyên liệu

Đối với thịt thì chúng ta nên chọn loại thịt tươi có màu hồng nhạt. Không mua những loại thịt có màu đỏ hay quá nhạt cũng như có mùi hôi. Có thể dùng tay để ấn thử thịt, nếu thịt còn có độ đàn hồi và săn chắc thì mua. Đặc biệt cần mua thịt ở các địa chỉ uy tín để được đảm bảo an toàn.

Đối với trứng thì mua những quả trứng khi cầm cảm thấy nặng và chắc chắn, có bề ngoài hồng hào và phủ bụi trắng.

Thịt kho trứng là một món ăn vô cùng hấp dẫn trên bàn ăn của gia đình, làm phong phú cho bữa cơm và còn rất bổ dưỡng cho sức khỏe. Chúc các bạn thành công!