Cách làm tai heo chua ngọt ngon ngay tại nhà dễ nhất 2023

Cách làm tai heo chua ngọt ngon ngay tại nhà dễ nhất 2023

Tai heo chua ngọt là món rất dễ làm, phù hợp những bữa nhậu, ăn vặt hay giảm ngán trong mâm cơm hàng ngày. Cách làm tai heo chua ngọt ngon tại nhà.

Món tai heo chua ngọt chắc chắn là một món ăn vặt khoái khẩu mà bất kỳ ai trong chúng ta cũng muốn bỏ sẵn trong tủ lạnh của mình. Cách làm tai heo chua ngọt không hề khó, thậm chí nó còn rất dễ và chỉ cần 40 phút để hoàn thành. Hãy vào bếp cùng 121db làm ngay món tai heo chua ngọt hấp dẫn này nhé các bạn.

Giới thiệu về món tai heo ngâm chua ngọt hấp dẫn

cách làm tai heo chua ngọt
Giới thiệu về món tai heo ngâm chua ngọt hấp dẫn

Món tai heo chua ngọt này là một món ăn vặt khoái khẩu đối với rất nhiều người. Nó không chỉ có vẻ ngoài trông rất hấp dẫn bắt mắt mà còn có mùi vị “gây nghiện” đối với ai đã ăn qua. Sự giòn dai sần sật sự hoà cùng với đủ vị ngọt, mặn, cay cay, chua chua. Món tai heo chua ngọt cực kỳ kích thích này không chỉ có mặt trong những bữa ăn thường ngày. Mà nó còn thường xuyên xuất hiện trong những bữa giỗ, đám tiệc.

Và đặc biệt tai heo chua ngọt còn là món nhậu khoái khẩu khiến cho ‘đấng mày râu’ phải mê ly. Món này mà ăn chung cùng bánh tráng nướng hay cuốn với bánh tráng nhúng là không còn gì để chê luôn. Hiện giờ trên thị trường thì món tai heo chua ngọt được các cửa hàng bán rất nhiều. Thế nhưng được ăn món này do chính tay mình làm ra thì còn gì bằng nữa nhỉ?

Cách làm tai heo chua ngọt ngon ngay tại nhà dễ nhất 2023

Những mâm cơm trong ngày Tết nguyên đáng luôn có đầy đủ đồ ăn như thịt mỡ, bánh chưng rất bổ dưỡng và lôi cuốn. Thế nhưng ăn quá nhiều sẽ làm cho ta cảm thấy chán ngán. Dưới đây mình sẽ chỉ bí quyết làm món tai heo chua ngọt ngon dễ làm tại nhà để có thêm món mới trong bữa cơm nhé!

Nguyên liệu đầy đủ để làm món tai heo chua ngọt

  • 2 cái tai heo
  • 2 quả Cà rốt
  • 2 quả Sắn
  • 3 củ Sả
  • 1 củ Gừng
  • 300ml Giấm gạo
  • 100ml Nước lọc
  • 4 tép Tỏi
  • 4 củ Hành tím
  • Gia vị như là: Bột ngọt, muối, đường,…

Dụng cụ để đựng như: Nồi, lọ thủy tinh, chảo, dụng cụ chấn củ rau, cái thớt,…

Cách luộc tai heo đúng cách để làm tai heo chua ngọt

Cách luộc tai heo đúng cách để làm tai heo chua ngọt
Cách luộc tai heo đúng cách để làm tai heo chua ngọt

Tai heo sau khi mua về bạn cạo lông cho thật sạch, lấy chanh và muối chà mạnh cho kỹ rồi rửa lại với nước cho thật sạch.

Củ Sả cắt rễ rửa sạch rồi cắt làm hai đập cho dập dập ra. Củ Gừng thì bạn gọt vỏ sạch rồi cắt lát mỏng.

Tiếp theo bạn bắt một nồi nước sôi rồi bỏ tai heo vào luộc chung với củ sả, gừng và cho một muỗng cà phê muối vào. 

Bạn Luộc tai heo khoảng tầm 25 phút, sau đó vớt ra cho tai heo ra bỏ vào chậu nước đá ngâm. Ngâm trong vòng 15 phút rồi vớt tai heo ra cắt sợi nhỏ theo phần gân của nó.

Cách cắt nguyên liệu và làm nước ngâm tai heo đúng cách

Cách cắt nguyên liệu và làm nước ngâm tai heo đúng cách
Cách cắt nguyên liệu và làm nước ngâm tai heo đúng cách

Cà sắn và củ cà rốt bạn cạo vỏ rồi rửa thật sạch sau đó cắt lát nhỏ sao cho vừa ăn. Quả ớt sừng thì cắt lát xéo, còn quả ớt hiểm bạn cắt 1 nửa để nguyên, nửa còn lại cắt dọc bỏ hạt ớt đi. Củ hành và tỏi lột vỏ rử sạch rồi cắt lát mỏng

Nấu sôi 100ml nước lọc, 300ml giấm gạo, 400gram đường, 100gram muối, nửa muỗng cà phê bột ngọt, rồi đợi cho hỗn hợp nguội thật nguội.

Cách ngâm tai heo đúng cách để làm tai heo chua ngọt

Cách ngâm tai heo đúng cách để làm tai heo chua ngọt
Cách ngâm tai heo đúng cách để làm tai heo chua ngọt

Bạn lấy một cái lọ bằng thuỷ tinh hay cái hủ bằng nhựa có nấp đậy đều được và hủ phải được làm sạch nhé.

Bạn trộn hỗn hợp đường giấm đã nguội chung với củ sắn, cà rốt, tỏi, ớt, hành đã sơ chế sẵn. Trộn chúng thật đều để thấm rồi cho hết vào hủ, canh sắp xếp sao để trông đẹp mắt nhé. 

Sau đó bạn đậy nắp cho kín rồi bỏ hu tai heo vào tủ lạnh tầm 3 ngày là có thể ăn được rồi. Nếu nhà ai không có tủ lạnh thì hãy để hủ tai heo nơi thoáng mát nhé.

Thành phẩm

Đĩa da heo ngâm chua ngọt đã làm hoàn thành xong nhìn thật hấp dẫn
Đĩa da heo ngâm chua ngọt đã làm hoàn thành xong nhìn thật hấp dẫn

Món tai heo chua ngọt khi làm đạt tiêu chuẩn sẽ có sự hoàn quyện của các vị cay, chua,ngọt, mặn. Tai heo khi cắn vào sẽ hơi dai dai và có độ giòn cùng mùi thơm rất ngon.

Khi làm tai heo chua ngọt cần chú ý những điều sau

Bạn tráng lọ thuỷ tinh qua nước sôi để chắc chắn loại bỏ được mùi hôi. Đặc biệt quan trọng là lọ thủy tinh phải có nắp đậy kín được lọ.

Tai heo bạn không nên luộc chín quá, vì luộc chín quá khi ngâm tai heo sẽ bị nhớt.

Bạn phải đổ nước ngâm ngập bề mặt của tai heo để nó không bị lên mốc hay khô.

Chọn tỏi ngâm với tai heo phải là loại tỏi già vì tỏi non sẽ bị xanh khi ngâm cùng tai heo.

Tai heo bảo quản trong tủ lạnh thì chỉ dùng nhiều nhất là 5 ngày tính từ lúc ngâm. Để lâu quá thì nó sẽ bị chua và hỏng ăn không còn ngon.

Món tai heo chua ngọt là món ăn vặt rất ngon và không gây cảm giác ngán, vậy nhưng nhiều bạn lại ngại làm vì sợ không chắc chắn được an toàn vệ sinh. Tuy nhiên, các bạn chỉ cần chọn mua được tai heo chất lượng và uy tín, rồi chính tay mình làm cho sạch sẽ tại nhà. Vậy là các bạn đã có thể yên tâm về món mà mình tự tay làm ra rồi.