Cách làm ốc hương xào bơ tỏi với 2 cách dễ, ngon và hấp dẫn

Cách làm ốc hương xào bơ tỏi với 2 cách dễ, ngon và hấp dẫn

Cách làm ốc hương xào bơ tỏi - một món ăn không chỉ ngon miệng, mà còn rất tốt cho sức khỏe, biến tấu thêm phô mai béo ngậy, vị bơ thơm lừng.

Cách làm ốc hương xào bơ tỏi – một món ăn không chỉ ngon miệng, mà còn rất tốt cho sức khỏe. Ốc hương là một loại ốc ngon và đặc biệt với hương vị vô cùng thơm ngon, thịt dai và chắc. Là một nguyên liệu để sáng tác ra rất nhiều món ăn ngon.Trong đó có ốc hương xào bơ tỏi là cách chế biến đơn giản, và được nhiều người yêu thích bởi hương vị của bơ tỏi, quyện với thịt ốc vô cùng hấp dẫn. Hãy cùng 121db.net tìm hiểu cách làm ốc hương qua bài viết dưới nhé.

Cách làm ốc hương xào bơ tỏi kiểu truyền thống

Nguyên liệu chế biến

Để làm món ốc hương xào bơ tỏi truyền thống, chúng ta cần phải chuẩn bị các nguyên liệu:

500gr ốc hương

6 tép tỏi

50gr bơ lạt

1 muỗng cà phê dầu ăn 

Các gia vị khác: bột ngọt, muối, đường….

Chuẩn bị các nguyên liệu cho cách làm ốc hương xào bơ tỏi
Chuẩn bị các nguyên liệu cho cách làm ốc hương xào bơ tỏi

Bí quyết chọn ốc hương ngon

Đối với ốc hương, việc lựa chọn được ốc ngon là vô cùng quan trọng để chế biến những món ăn ngon. Chúng ta nên lựa chọn những con ốc còn sống, kiểm tra phần thịt ốc còn độ ẩm và phần thân dính chặt vào vỏ ốc.

Phần nắp ở vỏ ốc khi bị va chạm sẽ khép lại, chúng ta có thể dùng tay để thử

Không mua những con ốc có phần thân bị mềm, phần nắp bị thụt lùi sâu vào trong vỏ ốc vì có thể ốc đã chết nên thịt không còn được đảm bảo.

Cách chế biến ốc hương xào bơ tỏi truyền thống

Sơ chế nguyên liệu

Ốc hương sau khi mua về thì chúng ta mang đi rửa sạch, sau đó mang ngâm với nước trong vòng  2 –  3 tiếng, khi ngâm thì cắt ớt vào thau nước ngâm để ốc thả hết các chất nhầy ra ngoài.

Ốc hương mua về cần rửa sạch, ngâm với ớt khoảng 2-3 tiếng để hết chất bẩn
Ốc hương mua về cần rửa sạch, ngâm với ớt khoảng 2-3 tiếng để hết chất bẩn

Sau khi đã ngâm đủ thời gian và thấy ốc đã hết nhầy thì chúng ta mang ốc đi rửa sạch với nước nhiều lần để cho ốc sạch hoàn toàn.

Tỏi thì chúng ta tiến hành bóc vỏ rồi băm nhỏ.

Cách xào ốc với bơ tỏi

Đầu tiên chúng ta tiến hành luộc sơ ốc trong khoảng 5 phút sau đó vớt ra.

Tiếp theo chúng ta cho dầu ăn và bơ lạt vào chảo, đợi cho bơ tan ra và nóng lên thì cho phần tỏi băm vào và phi cho thơm lên.

Cách làm ốc hương xào bơ tỏi dễ dàng và hấp dẫn
Cách làm ốc hương xào bơ tỏi dễ dàng và hấp dẫn

Tiếp tục cho ốc vào xào chung với phần tỏi đã phi. Sau đó chúng ta tiến hành nên nếm 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê bột ngọt sao cho vừa ăn là được.

Cuối cùng đảo đều ốc thêm khoảng 10 phút là món ăn đã chín, chúng ta có thể tắt bếp và mang đi trình bày.

Thưởng thức

Sau khi trình bày ra dĩa, chúng ta đã hoàn thành món ốc hương xào bơ tỏi truyền thống đầy hấp dẫn, có thể ăn kèm với bánh mì để cảm nhận được sự hấp dẫn của món ăn.

Thưởng thức thành phẩm để cảm nhận sự ngon và hấp dẫn của món ăn
Thưởng thức thành phẩm để cảm nhận sự ngon và hấp dẫn của món ăn

Cách làm ốc hương xào bơ tỏi phô mai

Nguyên liệu chế biến

Để thực hiện cần chuẩn bị nguyên liệu là:

500gr ốc hương

1 hũ bơ Tường An

2 – 3 miếng phô mai hiệu con bò cười

Sữa tươi có đường/ sữa đặc

Tỏi băm, ớt 

Rau răm, chanh, gừng, sả

Cùng các gia vị cơ bản.

Nguyên liệu cách làm ốc hương xào bơ tỏi phô mai có thêm phô mai
Nguyên liệu cách làm ốc hương xào bơ tỏi phô mai có thêm phô mai

Cách thực hiện món ốc hương xào bơ tỏi phô mai

Sơ chế nguyên liệu

Ốc hương sau khi mua về thì chúng ta tiến hành rửa sạch, sau đó mang đi ngâm với nước có cắt ớt vào trong vòng khoảng 30 – 60 phút, làm như vậy để loại bỏ các chất nhầy và để ốc nhả hết chất bẩn ra ngoài.

Tiếp theo, chúng ta tán nhuyễn phần phô mai rồi mang đi trộn đều cùng bơ chảy và một ít sữa đặc.

Đối với gừng, chúng ta cạo bỏ vỏ, rửa sạch và thái lát mỏng.

Sả thì chúng ta bóc bỏ những phần lá khô, cắt rễ rồi đem đi rửa sạch, sau đó cắt khúc tầm 5cm

Cách thực hiện

Đầu tiên, chúng ta đem ốc hương đi luộc sơ trong vòng 5 phút với sả và gừng để loại bỏ mùi tanh của ốc.

Ốc hương cần đem luộc sơ để loại bỏ đi mùi tanh
Ốc hương cần đem luộc sơ để loại bỏ đi mùi tanh

Tiếp theo, chúng ta bắc chảo lên bếp và cho dầu ăn vào, đợi dầu nóng thì cho phần tỏi băm vào và phi thơm lên. Khi tỏi vàng thì ta cho thêm bơ vào đảo đều cùng với một ít nước mắm và đường.

Tiếp tục ta cho phần ốc hương đã luộc sơ vào và đảo đều trong vòng 5 – 10 phút. Nêm nếm lại gia vị sao cho vừa khẩu vị của mình rồi cho hỗn hợp phô mai đã chuẩn bị vào.

Cuối cùng chúng ta tiến hành đảo đều cho đến khi lớp bơ, phô mai phủ đầy ốc là đã hoàn thành món ăn và tắt bếp.

Xào món ốc hương bơ tỏi phô mai và bày ra đĩa để thưởng thức
Xào món ốc hương bơ tỏi phô mai và bày ra đĩa để thưởng thức

Thưởng thức

Sau khi tắt bếp chúng ta có thể cho ốc ra dĩa và trình bày cùng với một ít rau răm. Như vậy là đã hoàn thành món ốc hương xào bơ tỏi phô mai đúng chuẩn, vị béo của phô mai và bơ hòa quyện cùng thịt ốc vô cùng hấp dẫn.

Giá trị dinh dưỡng ốc hương cho sức khỏe

Ốc hương là một loại ốc có giá trị dinh dưỡng khá cao đối với thể con người, cụ thể chúng sẽ cung cấp cho con người một lượng lớn các chất cần thiết như canxi, các loại vitamin B, protein, chất béo, sắt… bổ sung dưỡng chất và calo.

Ốc hương xào bơ tỏi là một món ăn hấp dẫn và có giá trị dinh dưỡng cao, đặc biệt cách thực hiện món ăn này khá đơn giản mà bạn có thể dễ dàng thực hiện tại nhà. Hãy thử làm món ăn này cho bạn bè và người thân mình cùng thưởng thức nhé.