Món thịt heo kho mắm ruốc theo cách của người Huế được rất nhiều gia đình yêu thích. Bởi cái mùi vị thơm đậm đà của mắm ruốc hòa quyện cùng vị béo của thịt lợn. Cộng thêm hương thơm nồng có chút cay nhẹ của ớt và sả. Cách làm thịt kho mắm ruốc theo cách của người Huế rất đơn giản, nhưng để tạo được mùi vị đậm chất của người Huế thì cần những bí quyết riêng biệt. Vậy thì các bí quyết đó là gì? Mời bạn hãy cùng 121db tìm hiểu cách làm món ăn đặc biệt này nhé!
Giới thiệu đôi nét về mắm ruốc
Mắm ruốc là một loại gia vị không thể thiếu trong các bữa cơm trong gia đình của miền Nam Trung Bộ. Loại mắm này được làm ra từ con tép biển. Mắm ruốc có hương vị và màu khác với mùi vị của loại mắm tôm. Mùi của mắm ruốc không tanh và rất thơm, màu của nó có màu đậm hơn mắm tôm.
Một mẻ mắm ruốc sẽ được người ta ủ ít nhất trong vòng 7 tháng để cho axit amin và các protein phân hủy được hoàn toàn. Mắm ruốc cũng giống như là mắm tôm, thường được dùng làm gia vị trong lúc nấu ăn hoặc dùng để làm nước chấm đồ ăn.
Mắm ruốc hay sử dụng để chấm những đồ ăn vặt như bánh đa nướng, xoài xanh, sứa, rau quả củ luộc,…
Mắm ruốc còn được dùng để nấu những món như là: Món thịt lợn kho với mắm ruốc, bánh tráng nướng mắm ruốc, cơm chiên mắm ruốc, bún bò huế,…
Nguyên liệu để làm ra được lọ mắm ruốc rất nhiều lợi khuẩn và chất dinh dưỡng cho sức khỏe chúng ta. Trong thời gian ủ mắm ruốc, hàm lượng axit béo không biến mất đi mà còn tăng cao lên nhiều nhờ hoạt động của enzym nội sinh và những vi sinh vật. Đây là điều giúp làm tăng hiệu quả hoạt động của những chất chống oxy hóa trong cơ thể chúng ta.
Hàm lượng Protein có trong mắm ruốc khá cao ngang với lượng protein có trong ức gà và cá thịt. Mắm ruốt quả là một nguồn dinh dưỡng dồi dào để làm nên các món ăn ngon. Mời bạn cùng đọc tiếp bài viết này để khám phá bí mật về cách làm thịt lợn kho mắm ruốc thơm ngon này nhé.
Cách làm thịt kho mắm ruốc cho bữa cơm hấp dẫn nhất 2023
Nếu muốn biết cách làm món thịt kho mắm ruốc sả ớt theo cách của người Huế. Bạn cần đọc tới cuối bài để biết được những chỉ dẫn chi tiết cách làm nhé!
Nguyên liệu đầy đủ để làm món thịt kho mắm ruốt
- 2 kg thịt lợn ba chỉ
- 800 gram mắm ruốc
- 5 quả ớt hiểm
- 4 muỗng canh sả băm
- 2 củ tỏi
- 2 muỗng hành khô băm
- 2 muỗng gừng băm
- 2 muỗng canh nước mắm
- 2 muỗng canh hạt nêm
Cách sơ chế nguyên liệu đúng cách để làm thịt ba chỉ kho mắm ruốt
Bạn rửa sạch thịt ba chỉ với nước muối loãng rồi cắt thịt thành miếng hình vuông dày 2.5cm. Cắt thịt xong bạn nhớ trụng qua nước sôi nhé.
Các loại gia vị như hành, gừng, tỏi, sả thì bạn băm thật nhuyễn ra.
Thịt ba chỉ sau khi chần qua nước sôi thì bạn bỏ vào một cái thau lớn. Bỏ vào thau thịt 2 muỗng cà phê tỏi, 2 muỗng cà phê sả, 2 muỗng cà phê gừng, 2 muỗng cà phê hành, 2 muỗng cà phê nước mắm ngon, 2 muỗng cà phê hạt nêm. Lấy bao tay nilong mang vào rồi trộn đều thau thịt lên cho thấm gia vị. Bốp thịt xong thì bạn lấy cái hộp nhựa hay màng bọc thực phẩm đậy kín thau thịt và ủ khoảng tầm 60 phút trong nhiệt độ phòng.
800 gram mắm ruốc bạn pha với nước lọc rồi quậy lên cho tan và để cho nó lắng cặn đi. Dùng một cái rây để lọc bỏ cặn mắm ruốc đi.
Cách Xào thịt ba chỉ đúng cách để làm thịt kho mắm ruốc
Bạn bỏ chảo lên trên bếp, cho 4 thìa canh dầu ăn thực vật vào chảo. Đợi dầu nóng sôi thì bỏ hết sả, tỏi, ớt hiểm đã được băm nhuyễn vào chảo phi cho vàng và có mùi thơm là được.
Khi chảo nguyên liệu đã xuất hiện hương thơm, bạn cho hết thịt lợn ba chỉ vào chảo. Đảo cho đều tay trong lượng lửa nhỏ vừa trong 15 phút khi thịt ba chỉ săn lại là được.
Cách kho thịt ba chỉ đúng cách để làm thịt kho mắm ruốc
Khi thịt ba chỉ trong chảo đã có mùi thơm, săn lại và cạn bớt nước. Bạn cho 200gram mắm ruốc vào chảo thịt và dùng đũa trộn đều thịt lên. Bỏ thêm 400ml nước lọc, 6 thìa canh đường vào chảo thịt rồi trộn đều lại vài lần để đường tan đều ra.
Kho thịt với lửa nhỏ vừa khoảng tầm 15 phút nữa là thịt mềm chín. Nước trong chảo thịt kho đặc lại và có hương thơm nồng thì bạn nêm lại chảo thịt cho vừa ăn. Ai thích thì cho thêm vài trái ớt đỏ cho chảo thịt thêm đẹp mắt.
Mách nhỏ:
Để món thịt ba chỉ kho mắm ruốc thơm ngon hơn thì trong lúc kho thịt bạn cần phải vớt bọt bỏ đi nhé.
Tùy theo sở thích riêng của mỗi người nếu ai muốn thịt ngọt béo hơn thì thay nước lọc bằng nước dừa nhé.
Bạn có thể nấu chảo thịt tới khi nước kho thịt xâm xấp nước hay đặc lại để chan ăn cùng bún tươi hay cơm cũng ngon nhé.
Thành phẩm
Thịt kho mắm ruốc theo cách làm của người Huế mang một hương vị thơm ngon đậm đà đặc trưng rất riêng. Và đặc biệt khi ăn món này mà không có một chút tanh. Một món ăn rất đơn giản nhưng cũng rất ngon của Huế. Thịt ba chỉ kho mắm ruốc ngon nhất khi được ăn chung với chén cơm nóng hổi.
Chỉ với vài ba bước làm đơn giản và ngắn gọn là bạn đã có thể làmđược món thịt kho mắm ruốc sả đạt tiêu chuẩn. Còn chần chừ gì mà không lao ngay ra chợ mua thịt với mắm ruốc. Rồi vào bếp trổ tài nấu ngay món thịt kho mắm ruốc để ăn cơm nào mọi người!