Cách làm muối xả ớt - 3 cách làm rất đơn giản tại nhà

Cách làm muối xả ớt – 3 cách làm rất đơn giản tại nhà

Cách làm muối xả tuy nghe đơn giản, nhưng nếu không tìm hiểu kĩ thì chưa chắc đã có được món ăn tròn vị. Vì vậy hãy cùng tìm hiểu nhé!

Cách làm muối xả chắc không còn xa lạ đối với chúng ta. Tuy đơn giản dễ làm nhưng để có mùi vị như ý thì không phải ai cũng biết. Hãy cùng 121db.net tìm hiểu những cách dưới bài viết này nhé.

Cách làm muối xả có màu vàng đẹp và thơm nồng
Cách làm muối xả có màu vàng đẹp và thơm nồng

Cách làm muối xả chuẩn vị quán ăn

Muối xả ớt dùng để kết hợp với nhiều món ăn để tạo nên một hương vị đậm đà và thơm ngon hơn. 

1. Cách làm muối xả ớt ăn kèm với cơm

– Nguyên liệu :

+ Muối hột và muối tinh (muối iot) : mỗi thứ 1 bịch

+ Tỏi : 1 củ

+ Ớt cay : từ 8 đến 10 trái (tùy sở thích)

+ Xả : 200g

Nguyên liệu đã được sơ chế
Nguyên liệu đã được sơ chế

– Sơ chế :

+ Tỏi loại bỏ vỏ rồi đem bằm nhuyễn để riêng.

+ Ớt nhặt bỏ cuống, rửa sạch sau đó cũng bằm nhuyễn để riêng ra.

+ Xả mua về cắt bỏ phần ngọn và gốc, sau đó rửa sạch với nước. Dùng dao thái mỏng cho bằm rồi đêm bằm nhuyễn để vào chén riêng.

– Cách làm :

+ Dùng 1 tô lớn và cho vào đó 3 thìa canh muối iot, 8 thìa canh muối hột, 1 thìa canh tỏi băm, 6 thìa canh ớt băm, 9 thìa canh xả băm rồi trộn đều hỗn hợp lên.

+ Dùng 1 chiếc chảo khô ráo cho lên bếp với lửa lớn, đợi chảo nóng thì cho hỗn hợp ở trên vào dùng đũa đảo đều tay. Khi thấy muối xả bắt đầu khô thì vặn nhỏ lửa lại và tiếp tục đảo đều tầm khoảng từ 4 đến 5 phút thì tắt bếp.

– Thành phẩm :

+ Sau khi đã làm xong thì bạn cho ra 1 chiếc đĩa hoặc tô để dùng. Muối xả ớt có màu vàng đẹp mắt, mùi thơm cay nồng từ xả và ớt sẽ khiến bạn đói bụng ngay đấy.

– Thưởng thức :

+ Món này có vị mặn mặn, cay cay. Nếu dùng với cơm nóng thì sẽ cực kì tốn cơm nhé.

2. Cách làm muối xả mắm ruốc

– Nguyên liệu :

+ Thịt heo (thịt mông) : 500g

+ Xả : 200g

+ Tỏi và hành tím : 1 củ

+ Đậu phộng : 50g

+ Mè rang sẵn : 10g

+ Mắm ruốc : 1 hủ

+ Gia vị cần chuẩn bị : Đường trắng, ớt đỏ, ớt bột, tiêu, dầu ăn,…

– Sơ chế : 

+ Thịt heo đem rửa với nước sạch rồi đợi ráo xong cắt miếng nhỏ bằng đốt tay.

+ Xả rửa sạch cắt ngắn để tí dễ xay hơn.

+ Tỏi và hành lột bỏ vỏ rửa sạch.

+ Đậu phộng đem đi rang cho chín đều, đợi nguội rồi chà xát để loại bỏ lớp vỏ.

+ Sau đó cho vào cối xay 500g thịt heo, 2 thìa canh dầu ăn, hành tím và xả đã chuẩn bị xay nhuyễn.

– Cách làm :

+ Cho vào chảo từ 4 đến 5 thìa canh dầu ăn vào chảo và bật lửa lớn. Sau đó cho hỗn hợp thịt heo đã xay nhuyễn vào xào đến khi khô và săn lại.

+ Xào như vậy tầm 15 đến 20 phút khi thịt và xả đã cháy xém và có mùi thơm. Tiếp đến cho vào từ 2 đến 3 thìa canh mắm ruốc, 2 thìa canh đường, 1 thìa canh bột ngọt, nữa thìa cà phê tiêu và 1 ít ớt bột rồi tiếp tục đảo đều với lửa vừa.

+ Ớt đỏ tươi cắt lát rồi cho thêm vào nếu bạn ăn được cay. Đậu phộng thì đem đập dập và mè rang cho hết vào đảo đều tầm 4 đến 5 phút thì tắt bếp.

– Thành phẩm :

+ Với những bước đơn giản bạn đã có 1 món ăn đậm đà hương vị miền trung. Món muối ruốc xả có mùi thơm hòa nguyện cùng xả và thịt heo đã ngấm gia vị, ăn kèm với cơm thì chắc chắn bạn và mọi người khó mà cưỡng lại được.

Món muối xả mắm ruốc nhìn cực hấp dẫn
Món muối xả mắm ruốc nhìn cực hấp dẫn

3. Cách làm muối xả đậu phộng

– nguyên liệu :

+ Đậu phộng : khoảng 1 chén ăn cơm

+ Xả : tầm 8 đến 10 cây

+ Muối iot : 1 thìa canh

+ Đường trắng : Nữa thìa canh

+ Bột ngọt : 1 ít

+ Tỏi : 3 đến 4 tép

+ Ớt đỏ cay : 2 đến 3 trái

+ Dầu ăn : 1 ít

– Sơ chế :

+ Xả mua về lột bỏ bớt phần già bên ngoài rồi rửa để ráo, sau đó đem băm nhỏ.

+ Đậu phộng thì rang chín và chà xát để bỏ vỏ. Dùng túi nhựa cho đậu vào để đập dập.

+ Tỏi lột vỏ rồi băm nhỏ.

+ Ớt đỏ bỏ bớt hạt, rửa sạch và băm nhỏ.

– Cách làm : 

+ Cho 2 thìa canh dầu ăn vào chảo với lửa vừa, đợi dầu nóng thì cho tỏi, ớt, xả đã chuẩn bị vào rồi đảo đều tay.

+ Sau khi thấy xả đã ngã vàng thì tiếp tục cho vào 1 thìa canh muối iot, nữa thì canh đường, 1 ít bột ngọt, đậu phộng đã chuẩn bị rồi dùng đũa trộn đảo đều tầm 1 phút thì tắt bếp là xong.

– Thành phẩm

+ Muối xả đậu phộng có màu vàng đẹp mắt, mùi thơm nức mũi nhờ sự hòa nguyện của xả, đậu phộng và gia vị tỏi ớt,.. sẽ làm cho mọi người có 1 bữa ăn thêm ngon miệng hơn.

  • – Bảo quản :

+ Muối xả có thể bảo quản khoảng từ 3 đến 4 tuần nếu cho vào lọ thủy tinh và cho vào ngăn mát.

* Lưu ý cách làm muối xả ngon và chuẩn vị hơn

– Xả nên chọn cây non sẽ thơm và khi ăn sẽ không bị dai.

– Nếu bạn không ăn được cay thì hãy dùng ớt sừng sẽ giảm độ cay lại.

– Canh chỉnh lửa cho phù hợp tránh bị cháy món ăn khi thực hiện. Chảo dày cũng rất quan trọng trong cách làm này.

Trên đây là 3 cách làm muối xả mà tôi đã đúc kết được trong quá trình làm việc của mình. Hi vọng ít nhiều sẽ giúp ích được cho các bạn có thêm kiến thức để có thể tạo thêm nhiều món ăn phong phú hơn trong bữa ăn hàng ngày.