Cách làm dê xào lăn có dễ không? Thịt dê được xem là loại thực phẩm nhiều dinh dưỡng với hương vị thơm ngon. Thịt dê ngoài tốt cho sức khỏe mà còn có giúp người ăn phòng được bệnh tật. Món thịt dê xào lăn có mùi vị thu hút khó mà cưỡng lại được, thường xuất hiện trong những quán ăn, bữa tiệc hay bữa cơm gia đình thường ngày. Hôm nay 121db sẽ chỉ bạn làm dê xào lăn ngay tại nhà chỉ với vài bước rất đơn giản.
Nguyên liệu đầy đủ để làm món dê xào lăn
- Thịt dê 1600 gr
- Đậu phộng rang 200 gr
- Sữa tươi không đường 800 ml
- Nước cốt dừa 400 ml
- Sả 8 củ
- Tỏi 100 gr
- Hành tây 2 củ
- Bột cà ri 2 thìa cà phê
- Ngũ vị hương 2 thìa cà phê
- Dầu điều 2 thìa cà phê
- Sa tế 2 thìa canh
- Tương hột 2 thìa canh
- Bột bắp 2 thìa canh
Cách làm dê xào lăn thơm ngon ngay tại nhà dễ nhất 2023
- Món dê xào lăn là một trong các món ăn nhiều dinh dưỡng được ưa chuộng nhất hiện nay. Hôm nay team mình sẽ chỉ các bạn nấu món này ngay tại nhà chỉ với vài thao tác dễ dàng.
Cách sơ chế thịt dê đúng cách để làm dê xào lăn
Thịt dê bạn rửa sạch để nguyên cục thịt đến khi ráo nước.
Thịt dê đã ráo nước thì bạn cắt thịt dê thành những miếng nhỏ vừa ăn rồi bỏ vào cái thau rồi ướp thịt.
Bạn bỏ vào thau thịt dê 4 thìa cà phê hạt nêm, 3 thìa cà phê đường, 3 thìa cà phê ngũ vị hương, 4 thìa cà phê bột cà ri, 2 thìa cà phê sa tế. Sau đó trộn đều lên rồi ướp thịt khoảng 20 phút cho nó thấm được gia vị thì xào mới ngon.
Để sơ chế thịt dê không bị hôi ta có hai mẹo như sau:
Sử dụng rượu trắng: Rửa sạch thịt dê, dùng dao cắt thịt dê thành miếng nhỏ vừa miệng ăn. Bạn lấy một Củ gừng cạo vỏ rửa sạch rồi băm nhuyễn ra, trộn thêm với rượu trắng vào. Bạn ngâm thịt dê vào rượu trắng gừng tầm 10 phút rồi rửa lại với nước lạnh.
Sử dụng giấm: Bạn bỏ 20 ml giấm gạo vào 2 lít nước rồi nấu sôi trên bếp lửa. Bỏ thịt dê vào trong hỗn hợp này luộc cho đến khi nước sôi thì vớt ra là được.
Cách sơ chế các nguyên liệu khác đúng cách để làm dê xào lăn
Bạn lấy 8 củ sả cắt gốc và rửa sạch với nước, rồi đập dập sả ra và cắt khúc khoảng 6cm.
Lột vỏ củ tỏi rồi đập dập ra đem bằm nhuyễn. Hành tây bạn lột vỏ sạch rồi cắt kiểu múi cau.
Cách xào thịt dê đúng cách
Đặt chảo lớn lên bếp, bỏ vào chảo 1 thìa canh dầu ăn, 2 thìa canh dầu điều. Tiếp theo bỏ tỏi, sả vào chảo phi thơm.
Sau khi phi thơm sả, tỏi xong thì bạn bỏ 2 thìa cà phê bột cà ri và bỏ hết thau thịt dê đã ướp vào chảo xào chung. Bạn trộn sao cho đều tay trong lửa to nha.
Khi xào thịt được một lúc thì bạn bỏ thêm 3 thìa canh tương hột vào chảo thịt dê để cho thịt ngon và thơm hơn.
Bạn xào đến khi nào thấy thịt dê đã săn lại thì bỏ thêm 600 ml sữa tươi không đường vào. Bạn nêm lại chảo thịt nếu thấy vừa ăn rồi thì bỏ tiếp 400 ml nước cốt dừa vào để thịt béo hơn nhé.
Đợi nước cốt dừa sôi bạn bỏ thêm 200 ml sữa tươi không đường pha cùng 4 thìa cà phê bột bắp. Mục đích để giúp thịt dê xào lăn có độ sánh hơn.
Bạn Xào đảo đều đến khi hỗn hợp sánh lại thì bỏ hành tây đã cắt vào, đảo đến khi hành tấy chín tới là đã nấu xong món thịt dê xào lăn thơm ngon rồi nhé.
Thành phẩm
Bạn múc thịt dê xào lăn vào một cái tô, rắc thêm đậu phộng rang phía trên tô thịt, nếu ai thích ăn cay thì bỏ thêm vài lát ớt vào và ăn chung cùng với bánh mì. Thịt dê khi ăn bạn sẽ cảm nhận được hương vị thơm ngon hòa cùng vị béo của sữa tươi và nước cốt dừa.
Một vài lưu ý quan trọng khi làm món dê xào lăn
– Nếu ăn quá nhiều thịt dê có khả năng sẽ làm tăng cholesterol trong máu và tăng cao huyết áp. TRong thịt dê có hàm lượng purin rất cao, nó còn gây ra tác dụng phụ làm cho bệnh gút càng nặng. Vì vậy, thịt dê chỉ nên ăn vừa đủ không nên ăn quá nhiều.
– Bạn không được uống trà xanh sau khi ăn món thịt dê. Vì trong trà xanh có axit tannic, còn trong thịt dê thì có nhiều protein và đây chính là nguyên nhân làm cho ta táo bón.
– Không được ăn thịt dê cùng giấm vì nó sẽ giảm tác dụng giữ ấm cơ thể chúng ta.
Cách chọn mua được thịt dê tươi đạt chất lượng
Thịt dê tươi sẽ có cơ thịt săn chắc, màu đỏ hồng và không chảy nước. Thịt dê đông lạnh thường sẽ có màu nhạt, có mùi tanh hôi và bị chảy nước.
Thịt dê tơ non thường thì ít nồng mùi của dê, còn thịt dê mà mùi càng hăng thì chững tỏ dê đó càng già. Dê tơ sẽ có thớ thịt mịn và nhỏ, màu thịt dê đỏ hồng. Còn thịt Dê già sẽ có màu đậm hơn và thớ thịt của nó to hơn.
Trên đây là chia sẻ của 121db về cách đơn giản nhất để làm món dê xào lăn vừa thơm ngon mà lại chuẩn vị ngay tại nhà. Bạn còn suy nghĩ gì nữa mà không đi chợ làm ngay món thịt dê xào lăn này để đãi gia đình thân yêu của mình!