Cách làm bánh Mochi: 2 cách đơn giản và chuẩn vị nhất

Cách làm bánh Mochi: 2 cách đơn giản và chuẩn vị nhất

Cách làm bánh Mochi mix nhiều loại nhân khác nhau với công thức thực hiện vô cùng đơn giản, dễ làm cho món bánh dẻo ngon, ngọt thanh hấp dẫn.

Cách làm bánh Mochi – loại bánh đặc sản của Nhật bản, được du nhập vào nhiều nước, trong đó có Việt Nam và được nhiều người yêu thích. Với hương vị khá độc đáo và thơm ngon, nên được rất nhiều yêu thích, đặc biệt là những bạn trẻ. Hãy cùng 121db.net tìm hiểu bí quyết làm bánh Mochi sau đây nhé.

Cách làm bánh Mochi công thức nhân đậu đỏ

Nguyên liệu chế biến

Đậu đỏ: 120g

Bột gạo nếp: 160g

Dầu ăn: 10ml

Muối

Đường: 130g

Cách thực hiện

Làm nhân đậu đỏ

Đầu tiên, chúng ta rửa sạch đậu đỏ rồi đem đi ngâm với nước ấm trong 4 tiếng, hoặc cũng có thể ngâm với nước lạnh trong vòng 8 – 10 tiếng. 

Sau khi đã ngâm xong, chúng ta vớt đậu đỏ cho vào nồi rồi đổ 500ml nước vào và đun sôi lên. Đợi đến khi đậu mềm ra, chín nhừ và có thể tách đôi hạt đậu một cách dễ dàng là được. Chúng ta sẽ vớt đậu ra và để ráo nước.

Khi đậu đã nguội thì chúng ta mang đi xay nhuyễn với 200ml nước sạch.

Trước tiên là công đoạn làm nhân bánh đậu đỏ cho cách làm bánh mochi
Trước tiên là công đoạn làm nhân bánh đậu đỏ cho cách làm bánh mochi

Sau đó bắc chảo lên bếp, đợi chảo nóng thì cho đậu cùng một ít đường vào rồi sên. Sên đậu với lửa nhỏ, khuấy thật đều tay cho đến khi sệt lại thì chúng ta cho thêm dầu ăn vào.

Sau đó đậu sệt lại hoàn toàn thì tắt bếp và để nguội. Khi nguội thì nặn đậu thành 6 viên nhân hình tròn là được.

Làm phần vỏ bánh và gói bánh

Đầu tiên cho một ít muối vào bột gạo nếp, rồi cho 180 ml nước vào bột và khuấy đều tay cho đến khi bột tan hoàn toàn và chảy thành dòng.

Khi bột đã tan chảy thì ta đem đi hấp trong vòng 30 phút cho bột chín

Khi bột chín thì cho bột cùng 30g đường lên chảo và đun với lửa nhỏ. Tiến hành khuấy đều cho đến khi đường tan và bột dẻo quánh thì tắt bếp và để nguội.

Tiếp theo chúng ta phủ một lớp bột khô lên mặt thớt rồi để bột lên trên đó, tán cho mỏng rồi chia bột ra làm 6 phần.

Gói phần vỏ bánh với nhân bánh đậu đỏ để hoàn thiện thành phẩm
Gói phần vỏ bánh với nhân bánh đậu đỏ để hoàn thiện thành phẩm

Sau đó chúng ta kéo bột mỏng ra và cho nhân vào giữa rồi bọc kín hoàn toàn phần nhân lại rồi vo bánh thành hình tròn là đã hoàn thành món ăn hấp dẫn này.

Thành phẩm

Sau khi hoàn thành chúng ta có thể trưng bày ra dĩa để thưởng thức, bánh hoàn thành có vị béo béo dai dai của nếp và vị ngọt của đậu đỏ vô cùng hấp dẫn.

Thưởng thức món bánh Mochi thơm ngon, hấp dẫn
Thưởng thức món bánh Mochi thơm ngon, hấp dẫn

Cách làm bánh mochi đậu xanh lá dứa dừa non

Nguyên liệu chế biến

Đối với phần nhân bánh

Bột nếp: 20g

Dầu ăn: 10g

Đậu xanh cà vỏ: 150g

Đường: 100g

Lá dứa (không dùng lá dứa non): 10 cọng

Nước cốt dừa: 200ml

Dừa non nạo xay nhuyễn

Với phần vỏ bánh

Bột bắp: 30g

Bột năng: 15g

Bột nếp: 150g

Dầu ăn: 10g

Đường: 120g

Muối: 1 ít

Sữa tươi: 270ml

Chuẩn bị các nguyên liệu cho món bánh mochi nhân đậu xanh lá dứa
Chuẩn bị các nguyên liệu cho món bánh mochi nhân đậu xanh lá dứa

Cách thực hiện

Làm phần nhân bánh

Đậu xanh mang đi rửa sạch rồi hấp chín. Sau đó mang đi ngâm với nước lạnh để qua đêm còn nếu ngâm nước ấm thì ngâm trong 3 giờ.

Phần lá dứa chúng ta mang đi cắt nhỏ rồi xay nhuyễn ra với 200ml nước sạch.

Tiếp theo, sau khi đã ngâm đậu xanh xong thì chúng ta mang ra trộn đều đậu với nước cốt dừa, nước lá dứa vừa xay nhuyễn và đường. Sau đó chúng ta mang hỗn hợp đậu vừa trộn đi sên với lửa nhỏ và khuấy đều. Khi đậu bắt đầu cạn nước thì chúng ta cho dừa non, dầu ăn và bột nếp vào rồi tiếp tục khuấy thật đều tay. Tiếp tụ sên cho đến khi đậu dẻo quánh lại tầm 30 phút là được.

Làm phần nhân bánh theo công thức hướng dẫn
Làm phần nhân bánh theo công thức hướng dẫn

Khi đã sên xong thì chúng ta mang đậu xuống để cho nguội, sau đó khi đậu nguội thì chúng ta dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lại rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh.

Sau đó khi bột bắt đầu khô khô lại thì lấy ra vo thành viên tròn để làm nhân bánh.

Làm phần vỏ bánh và gói bánh

Chúng ta cho bột năng, bột nếp, bột bắp, đường, muối, 250ml sữa tươi vào một thau lớn rồi trộn thật đều. Sau đó để cho bột nghỉ trong vòng 30 phút.

Sau đó, khi bột đã nở thì chúng ta dùng rây và lọc bột lại. Khi lọc xong thì lấy ¾ lượng bột đem đi hấp với lửa lớn trong 30 – 40 phút.

Phần bột còn lại thêm 200ml sữa tươi rồi trộn thật đều. Sau đó cho thêm lá dứa vào và mang đi quay trong lò vi sóng 2 lần, mỗi lần khoảng 1 phút. Thiếp theo vẫn tiếp tục trộn hỗn hợp bột thật đều.

Tiếp theo chúng ta đêm phần bột đã hấp xong với 50ml nước lá dứa trộn đều, sau khi nước lá dứa đã hòa quyện vào bột thì mang đi hấp thêm 5 phút. Sau đó bọc kỹ bột và tiến hành cán bột trong vòng 5 phút. 

Gói phần vỏ bánh với nhân đã chuẩn bị cho món bánh dẻo ngon, hấp dẫn
Gói phần vỏ bánh với nhân đã chuẩn bị cho món bánh dẻo ngon, hấp dẫn

Cho cả phần bột hấp và phần quay lò vi sóng vào ngăn đá tủ lạnh trong 40 phút.

Tiếp đó, lấy phần bột hấp ra chia làm 3 phần rồi dùng cây cán bột cán thật đều. Khi bột đã mỏng thì cho nhân vào giữa rồi bọc kín lại vo tròn.

Phần bột vàng cũng làm tương tự, chia làm 3 phần rồi cán mỏng, cho viên nhân vào giữa rồi bịt kín lại, như vậy là đã hoàn thành.

Thanh phẩm

Như vậy là đã hoàn thành món bánh mochi dừa non lá dứa đậu xanh vô cùng hấp dẫn, vị béo béo của nếp, vị ngọt của đậu xanh và mùi thơm của lá dứa vô cùng kích thích.

Bánh Mochi là một loại bánh vô cùng hấp dẫn, được hòa quyện bỏ phần vỏ dai dai, dẻo dẻo, phần nhân thì thơm ngon sánh quyện vô cùng hấp dẫn. Bạn hãy làm món bánh này cho gia đình mình cùng thưởng thức mỗi dịp tụ tập nhé, ai cũng sẽ phải khen tay nghề bếp núc của bạn.