Vào lúc chúng ta đã không còn thấy hứng thú bởi những món ăn được lặp đi lặp lại thường xuyên, thì những món gỏi, nộm thanh mát, ngọt dịu lại là sự lựa chọn tuyệt nhất để đổi vị cho bữa ăn gia đình. Gợi ý phù hợp nhất có vẻ như là món nộm gà xé phay chua ngọt vừa dễ thực hiện lại vừa kích thích vị giác. Hãy cùng 121db tìm hiểu cách làm gà xé phay chua ngọt để đổi hương vị cho mâm cơm mỗi ngày nhé! Cùng những loại nguyên liệu sẵn có trong tủ lạnh, chỉ 40 phút thì chúng ta đã có ngay món ngon chiêu đãi cả nhà mà vô cùng tốt cho sức khoẻ.
Nguyên liệu đầy đủ để làm món gà xé phay
- Ức gà và đùi gà ~ 1kg
- 2 củ hành tây lớn
- 1 cái hoa chuối
- 4 bó rau răm
- 2 đốt gừng
- 2 củ hành tím
- 2 củ tỏi ~ 12 tép tỏi
- 4 trái ớt tươi
- 2 quả ớt sừng
- 2 quả chanh
- 10g đậu phộng rang
- Gia vị cơ bản: đường, nước mắm, hạt tiêu, bột canh
Cách chọn gà ngon để làm gà xé phay:
– Khi mua chúng ta hãy chạm tay vào đùi gà, thịt mang độ đàn hồi, săn chắc, không bị nhão. Nếu phần thịt đùi và da tách rời nhau là thịt đó không ngon.
– Chúng ta chỉ nên lựa chọn những phần đùi gà mà giữ được màu sắc tự nhiên, không có màu trắng bạch. Phần thịt khi ngửi vào không cảm nhận được mùi hắc của thuốc tẩy rửa, càng không được chứa mùi hôi và chua.
Cách làm gà xé phay cực ngon ngay tại nhà 2023
Để làm món gà xé phay ngon, sẽ khá đơn giản, chúng ta chỉ cần thực hiện đúng như các bước sau đây:
Cách sơ chế thịt gà đúng cách để làm món gà xé phay
Gà sau khi mua về đem đi rửa sạch với nước muối loãng rồi cho vào nồi luộc. Bạn không nên luộc gà chín quá kĩ để thịt gà giữ được vị dai ngọt vốn có.
Gà luộc sau khi chín vớt ra để nguội bớt, lọai bỏ đi những phần xương gà rồi xé thịt thành những miếng nhỏ khoảng 1.2cm, không nên xé thịt ra nhỏ quá sẽ gây nát thịt, ăn không được ngon. Bạn cho thịt gà xé ướp cùng với 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh hạt nêm với một chút tiêu xay, trộn thật đều rồi ướp trong 10 phút để ngấm gia vị.
Nếu bạn có thể tận dụng được món gà luộc dùng làm gà xé phay, bạn cần bỏ qua bước luộc gà.
Muốn khử mùi hôi của thịt gà, bạn hãy đập dập 2 củ gừng, sau đó dùng gừng và rượu trắng rửa sạch qua gà trước khi chế biến.
Sơ chế các nguyên liệu khác để làm gà xé phay ngon
Bạn cần lột sạch vỏ hành tây, loại bỏ hai đầu, cắt múi cau tầm 0,6cm. Tiến hành ngâm hành tây vào nước có pha 2 thìa canh giấm gạo cùng vài viên nước đá để hành được giòn và không gây mùi hăng. Khi thực hiện công đoạn trộn gà hãy vớt hành ra, vắt nhẹ nhàng cho ráo bớt nước.
Hãy nhặt bỏ giá đỗ ở phần gốc rồi rửa sạch và để ráo.
Bạn hãy chọn những lá chanh có lá bánh tẻ (không non, không già), mang đi rửa sạch rồi dùng dao cạo bớt sống lá cho bớt dai rồi cuộn tròn lại, thái thành những sợi chỉ.
Rau răm phải loại bỏ đi phần gốc già, đem rửa thật sạch rồi thái rối khoảng 1.2cm.
Bạn thái ớt tươi thành những khoanh mỏng tròn.
Phi hành (làm hành phi) để làm món gà xé phay
Bạn tiến hành cho dầu vào nồi, chờ cho dầu nóng lên rồi cho 1 lượng vừa hành đã cắt vào. Tới khi hành đã vàng chín thì vớt ra để được khô ráo dầu.
Bỏ hành đã phi lên quanh giấy thấm dầu thật nhiều thì hành sẽ giữ được độ giòn khá lâu.
Lưu ý khi chế biến hành phi:
– Nếu chúng ta sử dụng hành phi mua sẵn thì hãy bỏ qua bước này, hoặc không thì phải cẩn thận vì hành rất dễ cháy. Bởi vậy nên bạn phải đun trên mức lửa vừa, cho vào một ít hành trước, đảo sơ lên rồi chờ dầu dịu xuống bớt mới đổ tiếp hành đến khi hết.
– Khi dầu quá sôi thì chúng ta không được cho nhiều hành vào vì như vậy khiến dầu bùng lên, sủi bọt rồi tràn ra bên ngoài.
Hoàn thành món gà xé phay ngon nhất tại nhà 2023
Cho 4 muỗng canh nước mắm, 4 muỗng canh đường, 4 muỗng canh nước đun sôi để nguội cùng 4 muỗng nước cốt chanh vào chén. Khuấy cho thật đều để đường có thể tan hết, tiếp đó cho thêm ớt băm cùng tỏi băm vào.
Cho phần thịt gà đã ướp vào 1 tô lớn cùng chút hành tây, giá đỗ tươi và ớt rồi đổ nhẹ nhàng phần nước trộn phía trên vào trộn thật đều. Cuối cùng bạn hãy cho thêm phần rau răm cùng lá chanh vào trộn thêm lần nữa, nếm gia vị lại để vừa miệng.
Thành phẩm
Bạn đổ phần gà xé phay đã chuẩn bị xong ra đĩa, thêm hành phi cùng đậu phộng rang nếu muốn. Tiến hành trang trí cùng một ít rau răm và ớt tỉa hoa để thêm phần đẹp mắt rồi thưởng thức.
Yêu cầu thành phẩm về món gà xé phay
Món gà xé phay phải mang màu sắc đẹp mắt, thịt gà cùng các loại rau ăn kèm không nát và không bị chảy nước.
Khi ăn bạn có thể cảm nhận được vị dai ngọt của thịt gà, độ giòn của giá đỗ, chút cay the của hành tây, cùng hương thơm của rau răm góp với lá chanh.
Lưu ý khi làm món gà xé phay để món gà xé phay được ngon hơn
Ngoài phần thịt lườn gà, chúng ta có thể lựa chọn phần thịt đùi để món gà xé phay được dai, ngọt hơn và thuận lợi trong khâu chế biến.
Tùy thuộc vào khẩu vị mà chúng ta có thể cho thêm nhiều loại rau ăn kèm khác để món ăn ngon hơn.
Gà xé phay có thể làm tăng hương v nếu bạn ăn kèm cùng bánh đa hoặc bánh phồng tôm.
Bài hướng dẫn chi tiết trên của 121db chúng tôi hi vọng sẽ giúp ích được cho các bạn. Khiến các bạn có thể tự mình bắt tay ngay vào làm trong những phút rảnh rỗi của mình để làm nên 1 món ăn ngon nhé!