Cách làm bánh đúc mặn khá dễ vì nếu đã cảm thấy chán món bánh đúc ngọt thì tất nhiên bạn có thể thay đổi khẩu vị bằng cách bắt tay vào làm món bánh đúc nhân mặn. Loại bánh nhân mặn được nhiều người yêu thích bởi sự đậm đà, nhân cùng bánh hòa quyện vào nhau làm nên hương vị thơm ngon kích thích vị giác. Để an toàn sức khỏe cho gia đình, hợp khẩu vị và sạch sẽ bạn có thể bắt tay thực hiện theo sự chỉ dẫn của 121db về cách làm bánh đúc mặn dưới đây.
Bánh đúc là loại bánh gì?
Đối với người dân miền đất Việt, bánh đúc sẽ là một món ăn đã không còn xa lạ. Vì với chất bánh mang hương vị mát, mịn, ăn no nhưng lại dễ tiêu, giá thành rẻ; bánh đúc liền trở thành món ăn dân gian phổ biến cả ba miền.
Ở miền Bắc hay miền Trung, bánh đúc thường chế biến từ bột gạo cùng một số những gia vị khác. Tuy nhiên người dân tại khu vực miền Nam lại chế biến bằng bột năng. Dù rằng bánh đúc được chế biến từ bột gì thì thành phẩm sau khi “ra lò” cũng làm người thưởng thức khen ngon ríu rít. Bánh đúc sẽ được người ta đúc bằng cái khuôn khá to, khi ăn vào sẽ cắt nhỏ ra thành những miếng tùy ý.
Bánh đúc được dùng ăn vào những bữa sáng, cũng có thể sử dụng để ăn lót dạ cùng một chén tương; nhiều người ăn kèm với món canh riêu cua, cá kho, rau thơm, thịt kho,… Cũng có những người ăn kèm mắm tôm, mật mía, mật ong, mứt trái cây,…
Từ 1 món bánh truyền thống, tới sau này, thức ăn này được người dân phát triển thêm thành nhiều loại khác nhau nhằm phục vụ khẩu vị khác nhau của từng nhóm người như bánh đúc lạc, bánh đúc ngô, bánh đúc dừa,…
Cách làm bánh đúc mặn ngon ngay tại nhà dễ nhất năm 2023
Nhiều người sẽ thấy ưa thích món bánh đúc mặn bởi hương thơm và béo ngậy của nước cốt dừa, hòa quyện trong đó là nhân tôm thịt cùng nước mắm. Vị mặn, chua, ngọt, thơm có mặt đủ trong một thìa bánh sẽ làm bạn có một trải nghiệm hương vị ẩm thực tuyệt vời.
Nguyên liệu để làm món bánh đúc mặn ngon
- Bột gạo: 560g
- Bột năng: 40g
- Nước cốt dừa: 800ml
- Nước ấm: 560ml
- Tôm khô: 60g
- Nấm hương hoặc nấm đông cô khô: 30g
- Cà rốt: 100g
- Củ sắn tươi: 400g
- Thịt ba rọi: 150g
- Hành tím: 6 củ
- Hành lá: 6 tép
- 1 ít đậu phộng rang
- Gia vị cơ bản: đường, muối, dầu ăn, nước mắm
- Rau sống ăn chung: rau thơm, giá, xà lách, dưa leo
- Trái cây chua: cà rốt
Sơ chế các nguyên liệu để làm món bánh đúc mặn
Tôm khô bạn nên rửa cho sạch rồi đem ngâm trong nước ấm, làm tương tự cùng nấm đông cô trong khoảng 15 phút.
Tôm khô và nấm đông cô đã được ngâm nở xong thì bạn hãy cắt nhỏ. Khi bạn sử dụng tôm tươi sẽ làm món bánh đúc mặn ngon hơn khi dùng bằng tôm khô.
Hành tím và hành lá bạn đem thái thật nhỏ;
Bạn đem thịt ba rọi thái thật nhỏ rồi băm gần nhuyễn chứ không quá nhuyễn;
Cà rốt cùng củ sắn thái nhỏ bằng hạt lựu rồi vắt thật ráo nước đang có trong củ sắn;
Làm phần bột bánh để làm món bánh đúc mặn
Chúng ta hãy cùng thực hành phần bột bánh trước tiên, bắt đầu cho 500g bột gạo + 80g bột năng + 600ml nước cốt dừa + 800ml nước vào đảo đều cho bột hòa tan đều hết ra. Nếu có thể kỹ càng hơn thì bạn có thể đổ hỗn hợp bột này qua rây nhằm giúp bột mịn hơn. Sau đó để bột trong 30 phút nhé.
Hấp bánh để làm món bánh đúc mặn
Chúng ta bắt đầu bước hấp bánh, cần chuẩn bị một cái khay để hấp bánh. Mặt khay bánh cần phải quét đều dầu để bánh khi chín chúng ta có thể dễ dàng nhấc bánh ra. Sau khi quét dầu xong thì hãy cho phần bột vào với độ dày khoảng 2cm rồi mới để vào khay tiến hành hấp.
Chúng ta hấp trong thời gian 8 đến 11 phút rồi mở nắp ra xem thử bánh đã đặc lại chưa, rồi tiếp tục cho thêm một lớp bột nữa vào khoảng 2cm hấp tiếp cho tới khi bánh chín. Nếu bánh đã chín hãy lấy bánh ra để cho nguội rồi cắt nhỏ những miếng vừa ăn.
Xào nhân để làm món bánh đúc mặn
Bạn tiến hành cho dầu màu điều vào mặt chảo chống dính, cho thêm phần hành tím đã băm nhuyễn rồi phi lên cho thơm.
Bạn bỏ phần tôm khô đã ngâm mềm vào rồi trộn đều, xào trước khoảng 2 phút rồi tiếp tục cho thêm phần thịt vào đảo đều. Nêm nếm gồm 1 thìa cafe bột nêm, 1 thìa cafe đường rồi khuấy đều để tất cả nguyên liệu được thấm đều gia vị.
Tiếp theo bạn cho những nguyên liệu còn lại vô chảo để xào chín cà rốt cùng củ sắn và hành lá. Nếm gia vị lại cho vừa ăn theo tỷ lệ 1 thìa cafe hạt nêm, 1 thìa cafe đường, chút tiêu đen rồi trộn thật đều.
Bạn cần lưu ý rằng khi nếm gia vị thì nhân không được quá mặn. Vì món bánh đúc được ăn cùng với nước mắm.
Làm nước chấm để ăn kèm món bánh đúc mặn
Bào thành sợi 200g cà rốt và thêm vào 2 thìa canh đường, 4 thìa canh giấm cùng chút muối rồi trộn thật đều.
Sử dụng một bát khác để pha chế nước mắm vào. Thêm 140ml nước lọc, 4 thìa canh đường rồi khuấy lên đều cho đường tan hết. Cho 6 thìa canh nước mắm, vắt 1 quả chanh vào nước mắm, rồi hoàn thành xong nước chấm bằng cách cắt thêm tỏi và ớt cho vào mắm.
Thành phẩm
Bánh đúc khi đã được hấp đủ 30 phút thì hãy kiểm tra đã đủ độ chín chưa bằng cách dùng que xóc vào phần bột. Nếu bột không được bám dính vào que thì bánh đúc đã chín rồi. Bạn bắt đầu nhấc bánh ra khỏi nồi hấp và để đến khi nguội.
Chúng ta có thể cho nhân trực tiếp lên trên mặt bánh hoặc để bánh ra dĩa rồi mới cho nhân riêng. Rắc thêm đậu phộng đã rang chín được đập dập cho lên trên cùng nhân. Dùng dao cắt những miếng bánh nhỏ để vừa ăn, cho bánh ra đĩa chấm cùng với nước chấm kèm nhân bánh và rau thưởng thức.
Như vậy bài viết trên 121db đã hướng dẫn cho các bạn chi tiết cách làm bánh đúc mặn. Cách làm bánh đúc mặn không quá khó để thực hiện, các bạn hãy dành ra ít thời gian mà mình có để bắt tay thực hiện ngay thôi nhé!