Chuối nướng là một món ăn vặt được rất nhiều người yêu thích. Nhờ độ béo của nước cốt dừa và vị ngọt thơm của chuối chín cùng vị bùi của đậu phộng. Vì vậy, hôm nay mời các bạn vào bếp cùng 121db để trổ tài ngay 2 cách làm chuối nướng thơm ngon và hấp dẫn nhé!
1. Cách làm chuối nướng đơn giản
Cuối tuần mà bạn không biết làm gì thì hãy thử ngay món chuối nướng siêu ngon siêu hấp dẫn. Đảm bảo món ăn vặt này sẽ khiến bạn và gia đình chết mê và cùng mình thực hiện ngay nhé!
Nguyên liệu để làm món chuối nướng
- 5 quả chuối Tây
- 200ml nước cốt dừa
- 200g gạo nếp
- 100g đậu phộng
- 50g bột báng
- 100g lá chuối để gói
- Bột năng, muối, đường
Hướng dẫn cách làm món chuối nếp nướng
Bước 1: Nấu gạo nếp, nước cốt dừa
Đầu tiên, các bạn vo sạch gạo nếp rồi cho 1 lượng nước vào cùng chút muối rồi cho vào nồi cơm điện nấu. Sau khi đã thấy gạo nếp vừa chín tới thì bạn tiếp tục cho khoảng 50ml nước cốt dừa cùng 2 thìa canh đường rồi xới cho tơi lên. Và tiếp tục nấu cho đến khi gạo được chín mềm thì bạn để nguội rồi xới ra để riêng.
Còn lại 150ml nước cốt dừa thì bạn mang đi đun sôi cùng với bột báng. Nêm thêm 1 chút muối cùng 4 thìa canh đường và 1 chút bột năng.
Trong lúc đun nồi nước cốt dừa thì bạn nhớ khuấy đều tay. Khuấy cho đến khi hỗn hợp nước cốt đặc sánh sệt và hòa quyện lại. Hạt bột báng nổi lên trên mặt nước là nồi nước cốt dừa đã chín nha.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
Tiếp theo bạn đem đậu phộng đi rang thơm sau đó giã ra cho nhuyễn. Chuối mang lột vỏ rồi tước bỏ các sợi gân đi.
Lấy phần bột báng vừa đun cho vào ngâm khoảng 15 phút trong nước, sau khi hết 15 phút thì vớt ra để ráo rồi cho vào nồi đun.
Bước 3: Gói chuối
Sau khi đã sơ chế xong nguyên liệu chúng ta tiếp tục đến bước gói chuối để nướng nhé.
Trước tiên ta lấy 1 ít xôi trải lên lớp nilon thật sạch và khô ráo. Tiếp theo cho 1 quả chuối lên vị trí trung tâm của bề mặt xôi.
Các bạn cuộn đều tay tròn phần xôi bọc chuối lại. Khi thấy xôi và chuối đã được bọc chắc chắn vào nhau thì bạn tháo lớp nilon rồi bỏ đi.
Lá chuối sau khi đã được rửa sạch và phơi khô thì bạn trải từng miếng lá chuối lên thớt. Rồi cho từng quả chuối đã được bọc nếp lên trên và sau đó gói lại cho chắc chắn.
Bước 4: Nướng chuối
Các bạn cho tất cả phần chuối đã được bọc nếp và gói lá chắc chắn vào lò nướng trong khoảng từ 35 – 40 phút ở nhiệt độ 180 độ C. Hoặc các bạn cũng có thể nướng ở bếp than nhé.
Thành phẩm
Chỉ với 4 bước rất đơn giản là đã có món chuối nếp nướng vô cùng thơm ngon được hoàn thành. Chuối bọc nếp có hương thơm ngào ngạt bạn cắt chuối nếp thành những miếng nhỏ rồi cho ra dĩa. Và ăn cùng với nước cốt dừa nóng hổi mới nấu cùng bột báng mềm dai thật hết sảy có đúng không nào.
2.Cách làm bánh chuối nướng nước cốt dừa
Nguyên liệu để làm món bánh chuối nướng nước cốt dừa
- 7 trái chuối
- 1 ổ bánh mì
- 100ml sữa đặc
- 100ml sữa tươi có đường
- 100ml nước cốt dừa
- 20g bơ ngọt
- 20g bột mì
- 50g đường
- 1 quả trứng gà
- 1 muỗng hương vani
- Muối
Hướng dẫn làm món bánh chuối nướng nước cốt dừa
Bước 1: Sơ chế chuối
Đầu tiên bạn mang chuối đi lột vỏ và xắt thành những miếng tròn nhỏ đều, khoảng 0.5cm. Cho 1 ít muối và 50g đường vào trộn đều nhau.
Bước 2: Trộn bánh mì
Tiếp theo, ta cắt bánh mì thành những miếng nhỏ. Sau đó cho 1 thìa cafe hương vani cùng 100ml sữa tươi có đường, 20g bột mì, 100ml sữa đặc, 100ml nước cốt dừa với 20g bơ đã đun tan chảy và trứng vào. Bạn nhớ trộn đều cho các nguyên liệu thấm đều vào nhau nhé.
Bước 3: Rim chuối
Sau khi đường đã tan và thấm đều vào trong chuối thì bạn cho chuối lên chảo, rim với lửa nhỏ và đảo đều trong 15 phút rồi tắt bếp để nguội nha.
Bước 4: Đổ bánh
Bạn chuẩn bị một cái khuôn nhỏ rồi thoa đều dầu vào khuôn để bánh không bị dính.
Lót lên trên một miếng giấy nến để khi bánh chín sẽ dễ lột ra nhé. Chuối bạn chia thành 3 phần và 1 phần trải đều vào khuôn còn 1 phần trộn với hỗn hợp bánh mì, 1 phần để riêng.
Bạn trộn đều hỗn hợp chuối bánh mì vào rồi đổ xuống khuôn. Dùng muỗng dàn chuối cho đều ra rồi phủ thêm 1 lớp chuối lên trên.
Bước 5: Nướng bánh
Tiếp theo bạn bàm nóng lò nướng ở nhiệt độ 160 trong 10 phút rồi cho bánh vào lò nướng, nướng trong 90 phút ở 150 độ nhé.
Thành phẩm
Vậy là món bánh chuối nướng đã hoàn thành rồi đấy. Bánh nướng xong sẽ có màu rất hấp dẫn cắn thử một miếng là bạn cảm nhận ngay được độ mềm béo và xốp. Chuối thơm ngọt và vị ngọt thanh của bơ với sữa hòa quyện vào nhau tạo nên mùi vị tuyệt vời.
Nếu cuối tuần bạn ở nhà không biết làm gì thì lăn vào bếp làm món bánh chuối nướng cũng khá tuyệt đấy. Vừa có món ngon thưởng thức vừa giết thời gian hiệu quả nha. Nhanh nhanh thực hiện rồi mời các thành viên trong gia đình mình thưởng thức ngay nào!