Miền Tây là khu vực có phong cảnh trữ tình với các món ăn vô cùng hấp dẫn và đặc trưng riêng của nơi này. Lẩu mắm là một món ăn mà bất kể ai mỗi khi đến miền Tây đều phải thưởng thức bởi sự hấp dẫn riêng của nó. Hôm nay, 121db sẽ hướng dẫn bạn cách nấu lẩu mắm chuẩn vị miền Tây. Các bạn hãy cùng thử làm và thưởng thức món lẩu mắm này ngay đi nhé.
1. Lẩu mắm là gì?
Lẩu mắm là món ăn đặc sản của Miền Tây Nam Bộ bao gồm nhiều nguyên liệu kết hợp như: tôm, cá, cua, mực, thịt heo, thịt bò và các loại rau.
Người ta thường hay nói rằng lẩu mắm không phải của riêng Sài Gòn mà đó còn là khúc ruột của miền Nam là biểu tượng của miền sông nước. Món lẩu mắm này là sản phẩm của sự giao thoa văn hóa ẩm thực giữa các dân tộc Khmer bản địa và người dân miền Nam, người dân miền Trung.
2. Cách nấu lẩu mắm miền Tây
Nếu nhắc đến những món lẩu thơm ngon nổi tiếng của Việt Nam. Sẽ thật là thiếu sót nếu ta bỏ qua món lẩu mắm miền Tây đậm đà và hấp dẫn khiến ai cũng ngất ngây. Hôm nay hãy cùng mình vào bếp thực hiện ngay món ăn bắt vị này ngay nha.
Nguyên liệu để nấu món lẩu mắm miền Tây
- 300g cá ba sa
- 300g tôm
- 300g mực
- 300g thịt heo quay
- 300g thịt heo ba chỉ
- 100g mắm cá sặc
- 100g mắm cá linh
- 200g khóm
- 2 quả cà tím
- 1 trái ớt sừng trâu
- 4-5 củ hành tím
- 4-5 củ tỏi, 3 cây sả
- Rau muống
- Bông bí, rau đắng
- Bông súng, rau nhút
- Lục bình tây
- 1,5 lít nước lọc
- 500ml nước dừa tươi
- Gia vị: dầu điều, muối, hạt nêm, đường,…
Hướng dẫn cách nấu món lẩu mắm miền Tây ngon đậm vị
Bước 1: Nấu nước mắm cá
Đầu tiên, các bạn đặt nồi lên bếp và lần lượt cho 500ml nước lọc, 500ml nước dừa tươi cùng mắm cá linh và mắm cá sặc vào. Nấu cho phần nước sôi lên rồi bạn lọc qua rây bỏ xương đi nhé.
Bước 2: Sơ chế, luộc hải sản
Tiếp theo, mực đem làm sạch rồi cắt khúc rồi tỉa hoa cho đẹp. Tôm, cá ba sa rửa sạch và cá các bạn cắt thành lát vừa ăn.
Sau đó, đặt nồi lên bếp cho 1 lít nước vào đun cho sôi thì thả vào nước 3 củ hành tím để nước thơm hơn. Bạn lần lượt cho hải sản vào luộc sơ từng loại từ tôm. Mực và cá ba sa tầm khoảng 3 phút thì vớt ra.
Phần nước luộc các bạn đổ vào hòa chung với phần nước dùng từ mắm đã chuẩn bị ở bước 1 nha.
Bước 3: Sơ chế nguyên liệu khác
Thịt ba chỉ bạn đem rửa sạch rồi cắt lát mỏng (thịt ba chỉ khi cho vào nồi lẩu mắm sẽ giúp có một vị béo rất ngon). Sả đập dập cắt nhỏ ¼ cây sả và phần còn lại cắt khúc làm 3 phần.
Tỏi hành bạn cũng băm nhuyễn. Khóm rửa sạch và thái cắt lát. Bông bí, rau đắng, bông súng, rau muống, lục bình tây. Rau nhút bạn cũng rửa sạch qua nước muối loãng và để ráo để ăn kèm với lẩu mắm nha.
Bước 4: Xào thịt ba chỉ
Các bạn đặt chảo lên bếp cho 3 muỗng canh dầu điều vào (dầu điều giúp món ăn có màu hấp dẫn bạn có thể dùng dầu ăn để thay thế).
Tiếp theo ta cho phần tỏi, hành, sả băm nhuyễn vào rồi phi đều đến khi vàng thơm. Thì cho thịt ba chỉ vào xào và nêm nếm với 1 thìa cà phê hạt nêm. Xào đến khi thịt vừa săn lại thì ta tắt bếp.
Bước 5: Tiến hành nấu nước lẩu
Bạn đổ phần nước dùng đã chuẩn bị ở bước 3 vào chảo thịt ba chỉ và đun đến khi sôi.
Cho lần lượt khóm cùng sả đập dập cắt khúc vào. Rồi ta cho 2 thìa cafe hạt nêm và 2 thìa cafe đường phèn vào nồi. Nếm nếm cho vừa miệng rồi đun lửa nhỏ đến khi sôi.
Trong thời gian đợi nước sôi thì bạn rửa sạch 2 quả cà tím rồi cắt thành khúc nhỏ. Chuẩn bị một tô nước cho 1 thìa canh muối hòa tan rồi lấy cà tím đã cắt. Cho ngay vào nước muối giúp cà không bị thâm.
Bạn ngâm tầm khoảng 3 phút rồi rửa sạch lại với nước lạnh. Ớt sừng trâu cắt lát 1 nửa và 1 nửa còn lại thì tỉa hoa để trang trí nhé.
Bước 6: Hoàn thành
- Khi nước dùng đã sôi ta vớt khóm ra. Cho phần cà tím đã rửa sạch vào và đun trong khoảng 2 phút thì tắt bếp.
- Các bạn cho nước dùng ra tô lần lượt cho tôm, mực, cá đã luộc ở bước 3 cùng thịt heo quay vào. Trang trí lên tô bằng hoa ớt mà bạn đã hoàn thành món lẩu mắm chuẩn vị miền Tây rồi đấy.
Thành phẩm
Lẩu mắm nóng hổi bốc khói nghi ngút và lại thơm mùi đặc trưng sẽ khiến bạn phải thưởng thức liền. Với nước dùng đậm đà từ mắm cá linh và mắm cá sặc quyện cùng với vị ngọt thanh. Béo nhẹ từ tôm, mực và cá làm bạn nhớ mãi không quên. Thêm vào đó các loại rau ăn kèm phong phú giúp giải ngấy và cân bằng lại vị cho món ăn.
Trên đây là cách làm lẩu mắm miền Tây với mắm cá sặc và mắm cá linh vô cùng dễ. Khi làm lẩu mắm, các bạn cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu nấu lẩu. Gia vị nấu lẩu bởi chỉ cần thiếu nguyên liệu nào đó thì món ăn sẽ không đảm bảo chuẩn vị được. Chúc bạn sẽ thực hiện thành công và ngon miệng với món ăn dân dã này nhé!